Virus HPV – nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính mà các tế bào ung thư nằm trong tử cung. Nguyên nhân chủ yếu của ung thư cổ tử cung là virus papilloma ở người (HPV). 99.7% bệnh nhân ung thư cổ tử cung được phát hiện là có virus HPV.

HPV là gì?

HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus . HPV là một nhóm gồm hơn 150 loại virus liên quan.

Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục nữ và nam và ở vùng hậu môn. Chúng được gọi là các loại HPV nguy cơ thấp vì chúng hiếm khi liên quan đến ung thư.

Các loại HPV khác được gọi là loại nguy cơ cao vì chúng có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn , miệng và cổ họng ở cả nam giới và phụ nữ.

HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung
HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung

HPV bị thu hút và chỉ có thể sống trong một số tế bào nhất định gọi là tế bào biểu mô vảy . Những tế bào này được tìm thấy trên bề mặt da và trên bề mặt ẩm (gọi là bề mặt niêm mạc )

HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung

HPV gây ra việc sản xuất hai loại protein được gọi là E6 và E7 làm tắt một số gen ức chế khối u.

  • HPV có thể lây nhiễm các tế bào trên bề mặt da, và những tế bào bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và cổ họng, không lây qua đường máu hoặc các cơ quan nội tạng như tim hoặc phổi.
  • HPV có thể lây lan từ người này sang người khác trong quá trình tiếp xúc da kề da. Một cách lây lan HPV là thông qua hoạt động tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và thậm chí bằng miệng.
  • Các loại HPV khác nhau gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số nguyên nhân gây ra mụn cóc phổ biến ở tay và chân; những người khác có xu hướng gây ra mụn cóc trên môi hoặc lưỡi.
Quan hệ tình dục là nguyên nhân lây truyền HPV
Quan hệ tình dục là nguyên nhân lây truyền HPV

Nhiễm trùng HPV là phổ biến, và ở hầu hết mọi người, nó không gây ra triệu chứng, cơ thể có thể tự loại bỏ nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi, nhiễm trùng không biến mất và trở thành mãn tính. Nhiễm trùng mãn tính, đặc biệt là khi nó được gây ra bởi một số loại HPV nguy cơ cao, cuối cùng có thể gây ra một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. Và phải mất từ 10 – 15 năm để biến quá trình lây nhiễm thành ung thư cổ tử cung.

Phòng ngừa và ngăn chặn virus HPV

HPV là một loại virus rất phổ biến. Một số bác sĩ nghĩ rằng nó gần như phổ biến như virus cảm lạnh. Hiện tại không có cách chữa trị nhiễm trùng HPV. Nhưng có nhiều cách để điều trị mụn cóc và sự phát triển tế bào bất thường mà HPV gây ra.

  • Vắc-xin HPV có thể ngăn ngừa nhiễm trùng các loại vi-rút có khả năng gây ung thư và mụn cóc sinh dục. Mặc dù vắc-xin này có hiệu quả nhất khi được tiêm ở độ tuổi trẻ hơn (ở độ tuổi thanh thiếu niên).
Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV là biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung
  • Hạn chế số lượng bạn tình và tránh hoạt động tình dục với những người có quan hệ với nhiều người khác.
  • Sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục. Nhưng phải sử dụng trong suốt quá trình quan hệ vì HPV có thể lây lan qua việc tiếp xúc da qua da.

Thông thường không thể biết ai bị nhiễm HPV rất phổ biến đến nỗi ngay cả khi sử dụng các biện pháp này cũng không đảm bảo rằng một người sẽ không bị nhiễm bệnh. Nhưng các biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ mắc HPV.

Thông tin liên hệ