Ung thư tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phát triển trong tinh hoàn, một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nếu như các bệnh ung thư khác thường gặp ở người lớn tuổi, thì ung thư tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới trẻ tuổi, trong khoảng từ 20-39 tuổi, hiếm gặp ở trẻ dưới 15 tuổi.

Đây là một trong số những loại ung thư có khả năng hỗ trợ điều trị khỏi cao nhất, với tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm là 95%. Thậm chí, ngay cả khi ung thư đã lan rộng, tỷ lệ này vẫn còn khá cao, khoảng 74%.

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phát triển trong tinh hoàn, một phần của hệ thống sinh sản nam giới.
Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phát triển trong tinh hoàn, một phần của hệ thống sinh sản nam giới.

Nguyên nhân gây nên ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân chính xác của ung thư tinh hoàn chưa được biết rõ, nhưng một số yếu tố được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:

Tinh hoàn ẩn: Trong 12 tháng đầu sau sinh, tinh hoàn bị ẩn tiếp tục di chuyển xuống bìu để cơ quan sinh dục ở bé trai được hoàn thiện. Nếu trong 12 tháng đầu đời đó, tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu, thì nhiều khả năng khi lớn lên, bé trai đó sẽ mắc chứng tinh hoàn ẩn. Người bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp nhiều lần những người bình thường khác.

Tiền sử gia đình: Người có bố, anh em trai từng mắc ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp nhiều lần.Nhiễm HIV: Một số bằng chứng cho thấy nam giới bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đặc biệt là với những người có AIDS, có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.Từng mắc ung thư tinh hoàn: Bệnh nhân đã từng hỗ trợ điều trị ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao tái phát lại căn bệnh này.

Chủng tộc: Nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới là người da trắng cao gấp 4-5 lần so với đàn ông da đen và hơn 3 lần so với những người đàn ông Mỹ gốc Á. Trên thế giới, nhóm người có nguy cơ cao nhất phát triển ung thư tinh hoàn là đàn ông sống ở Mỹ và Châu Âu, trong khi đó đàn ông sống ở châu Phi hay châu Á ít có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ngoài những yếu tố trên, những người từng bị chấn thương tinh hoàn; viêm tinh hoàn; những người phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài, người vô sinh, người thiếu tinh hoàn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu và triệu chúng của ung thư tinh hoàn

Đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc bìu, có khối u đau hoặc không đau ở tinh hoàn, có cảm giác nặng nề ở bìu… là những triệu chứng mà người bị ung thư tinh hoàn có thể gặp phải.
Đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc bìu, có khối u đau hoặc không đau ở tinh hoàn, có cảm giác nặng nề ở bìu… là những triệu chứng mà người bị ung thư tinh hoàn có thể gặp phải.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn thường là một khối u hoặc sưng ở tinh hoàn. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Một khối u trong một tinh hoàn có thể đau hoặc không đau
  • Đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc bìu
  • Cảm giác nặng nề trong bìu
  • Vú to (gynecomastia)d o ảnh hưởng của nội tiết tố β-hCG
  • Đau lưng dưới nếu ung thư lan đến các hạch bạch huyết phía sau

Ung thư tinh hoàn hiếm khi lây lan đến các cơ quan khác, ngoài phổi. Khi ung thư tinh hoàn di căn phổi, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

  • Khó thở, ho ra máu
  • Có khối u trong cổ do di căn đến các hạch bạch huyết

Hỗ trợ điều trị và tiên lượng bệnh ung thư tinh hoàn

Ba phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. hỗ trợ điều trị ban đầu cho ung thư tinh hoàn thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư. Các phương pháp bổ trợ khác giúp giảm khả năng tái phát như hóa trị, hoặc xạ trị. Sau hỗ trợ điều trị, bệnh nhân cần theo dõi, giám sát bệnh bằng các xét nghiệm máu, chụp CT định kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tinh hoàn dễ dàng hỗ trợ điều trị khỏi. Tỷ lệ hỗ trợ điều trị thành công phụ thuộc vào giai đoạn, nhưng nói chung khoảng 90%.

Thông tin liên hệ