Ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất?
Ung thư nội mạc tử cung sẽ được kiểm soát và điều trị tốt hơn nếu người bệnh duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Do đó, cần nắm được ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì và nên kiêng gì để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Lời tâm sự không cất giữ của người phụ nữ mắc ung thư tử cung
- Tìm hiểu bệnh ung thư tử cung có chữa được không?
- Chích ngừa ung thư tử cung và những kiến thức cần biết
Nội dung bài viết
1. Ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì?
Bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm có lợi sẽ rất hữu ích để kiểm soát ung thư. Không chỉ ức chế sự phát triển, hình thành các tế bào ung thư mà nguồn thực phẩm này sẽ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm mà người ung thư nội mạc tử cung nên ăn để kiểm soát bệnh tốt hơn:
1.1. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức kháng để chống lại các tế bào ung thư tốt hơn. Đồng thời, còn giúp giảm những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.
Những thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bệnh như các loại trái cây có múi, quả cherry, táo, củ cải trắng, bông cải, khoai tây…
1.2. Thực phẩm giàu omega 3
Thực phẩm giàu omega 3 như quả bơ, cá béo, dầu cá, dầu thực vật, các loại hạt… có tác dụng kháng viêm và giảm đau mạnh mẽ. Nhờ đó, giúp giảm triệu chứng của bệnh ung thư, mang lại sự thoải mái cho người bệnh. Điều này, rất hữu ích để cải thiện tinh thần, tâm trạng để người bệnh tự tin, lạc quan hơn vào việc điều trị ung thư.
1.3. Thực phẩm giàu vitamin A
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch. Nhờ đó, bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn, virus cũng như những tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài.
Khi cơ thể khỏe mạnh và hệ miễn dịch được tăng cường sẽ ức chế, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhờ đó, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và giúp kéo dài thời gian sống cho người mắc.
Một số thực phẩm giàu vitamin A được đánh giá cao trong việc kiểm soát ung thư nội mạc tử cung là khoai lang, cà rốt, bí ngô…
1.4. Một số loại rau xanh đậm
Một số loại rau màu xanh đậm với hàm lượng folate dồi dào rất hữu ích để kiểm soát ung thư nội mạc tử cung. Có thể kể đến như:
- Rau mầm Brussels: Không chỉ cung cấp nguồn folate lớn mà loại rau này còn chứa lượng hợp chất indole-3-carbinol dồi dào. Nhờ đó, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển quá mức của estrogen và tăng cường thải độc cho cơ thể.
- Bông cải xanh: Folate trong loại rau này rất dồi dào cùng nhiều hợp chất khác, có tác dụng ngăn ngừa đột biến gen. Đồng thời, kiểm soát và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Các loại rau họ cải, đặc biệt là rau Arugula: Trong thành phần của rau có chứa glucosinolates khi vào cơ thể sẽ biến thành isothiocyanates. Trong khi đó, isothiocyanates lại có tác dụng ức chế các tế bào ung thư tăng sinh và phát triển.
1.5. Nhóm thực phẩm giàu kẽm và selen
Thực phẩm giàu kẽm và selen đã được nghiên cứu với tác dụng ức chế, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Khi cung cấp selen và kẽm vào cơ thể còn giúp làm chậm lại sự lây lan của các khối u. Do đó, đây là nguồn thực phẩm không nên bỏ qua nếu muốn kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Một số thực phẩm cung cấp hàm lượng selen và kẽm dồi dào có thể kể đến như đậu phộng, vừng, rong biển…
1.6. Thực phẩm chế biến từ đậu tương
Đậu tương hay các thực phẩm chế biến từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu rất tốt cho người bị ung thư. Đây là thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh có tác dụng oxy hóa mạnh mẽ. Vì thế, nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp khống chế, ngăn ngừa sự tăng trưởng các các tế bào ung thư.
2. Ung thư nội mạc tử cung nên kiêng gì?
Ngoài các thực phẩm nên ăn thì người bị ung thư nội mạc tử cung cũng cần tránh các món ăn gây hại. Việc hạn chế các thực phẩm không tốt sẽ giúp quá trình phục hồi và điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên tránh:
- Thức ăn nhanh, đồ đông lạnh chứa nhiều chất bảo quản, hóa chất sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị ung thư.
- Đồ nướng, hun khói: Những món ăn này được tẩm ướp rất nhiều gia vị. Khi nướng sẽ chuyển hóa thành độc tố, gây hại cho sức khỏe.
- Đồ ăn, thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, đồ ngọt, nước uống đóng chai.
- Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ: Đây đều là những tác nhân khiến bệnh ung thư nghiêm trọng hơn và gia tăng các biến chứng nguy hiểm.
- Thực phẩm muối chua như cà muối, kim chi, dưa cải muối… chứa nhiều vi khuẩn, virus và nấm men nên không tốt cho người bệnh.
- Thức uống có cồn, cà phê, thuốc lá… đều không tốt cho sức khỏe, nhất là những người đang mắc bệnh.
3. Nguyên tắc dinh dưỡng cần nhớ cho người ung thư nội mạc tử cung
Ngoài nắm được những thực phẩm nên ăn, kiêng ăn thì người bị ung thư tử cung cũng cần tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng như sau:
- Chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2h đồng hồ.
- Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho cơ thể là tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
- Uống mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước để thanh lọc, giải độc cơ thể.
- Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn và giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn.
- Khi chế biến thức ăn, cần hạn chế các loại gia vị, nước sốt. Nên giảm lượng muối, mì chính trong các món ăn hàng ngày.
- Nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe để chế biến thức ăn.
- Để tránh buồn nôn và nôn, bạn cần ngồi tư thế thẳng lưng khi ăn.
- Khi ăn xong nên duy trì tư thế ngồi khoảng 30 phút.
- Nên đa dạng các chế biến để kích thích nhu cầu ăn uống và mang lại cảm giác ngon miệng cho người bệnh.
Ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh ác tính nên cần tuân thủ theo đúng phác đồ, liệu trình điều trị của bác sĩ. Ung thư nội mạc tử cung nên ăn gì và kiêng gì là điều bạn cần nắm rõ. Từ đó, kết hợp với đó là xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để kiểm soát, hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả