Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, tiên lượng bệnh rất xấu nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nếu ung thư nội mạc tử cung được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là có thể. Hiểu biết về phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh sẽ giúp bạn phát hiện sớm và chữa bệnh hiệu quả.

ung-thu-noi-mac-tu-cung1
Hình ảnh ung thư nội mạc tử cung

Tử cung là một cơ quan nằm ở vùng xương chậu có hình quả lê, nơi chứa đựng và phát triển của thai nhi. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ mặt trong của tử cung. Ung thư nội mạc tử cung là một căn bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của nội mạc tử cung, thường phát triển từ lớp tế bào hình thành lớp lót của tử cung. Trong một số trường hợp ung thư nội mạc tử cung còn được gọi là ung thư tử cung

1. Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể xuất hiện đơn lẻ, hoặc đồng thời phụ thuộc vào tiền sử bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, chúng có thể là:

Chảy máu âm đạo bất thường; tình trạng chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh; chảy máu giữa các kỳ kinh;

  • Đau vùng xương chậu;
  • Căng thẳng, mệt mỏi;
  • Xuất hiện khí hư nhiều và có mùi tanh, hôi;
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
ung-thu-noi-mac-tu-cung2
Trong những triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung thì chảy máu âm đạo là một trong những trứng phổ biến nhất

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung

Hiện nay trong Y học có nhiều phương pháp khác nhau có thể áp dụng để chẩn đoán chính xác ung thư nội mạc tử cung, bao gồm: kiểm tra vùng chậu, siêu âm đầu dò cổ tử cung; nội soi tìm tổn thương trong ung thư cổ tử cung; sinh thiết nội mạc tử cung, lấy mẫu mô mô niêm mạc tử cung để soi dưới kính hiển vi. Các phương pháp chẩn đoán nhằm phát hiện tế bào ung thư, đánh giá các tổn thương và giai đoạn của bệnh. Trên cơ sở những bằng chứng này các bác sĩ sẽ tư vấn và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Có thể là phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, nhắm mục tiêu hoặc có thể sử dụng  kết hợp giữa các phương pháp.

  • Kiểm tra vùng chậu để phát hiện những dấu hiệu bất thường: Khi khám bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận phần bên ngoài của bộ phận sinh dục và thực hiện kiểm tra những bất thường của khung chậu và tử cung nếu có.
  • Siêu âm đầu dò tử cung: Nhân viên y tế có thể đề nghị bạn làm thủ thuật siêu âm để kiểm tra kích thước và kết cấu của nội mạc tử cung trên cơ sở đó đánh giá tình trạng tổn thương nếu có. Hiện nay ở Việt Nam, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để phát hiện các triệu chứng bất thường ở niêm mạc tử cung.
  • Kiểm tra vết loét bất thường ở khu vực nội mạc tử cung: Trong quá trình nội soi tử cung, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ, mềm vào âm đạo, tử cung của bạn. Hình ảnh nội soi cho phép các bác sĩ nhìn rõ hình ảnh bên trong tử cung và nội mạc tử cung. Điều này giúp bác sĩ tìm thấy các vết loét hoặc bất thường trên bề mặt của nội mạc tử cung nếu có.
  • Xét nghiệm tế bào – tìm tế bào ung thư: Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở nội mạc tử cung, có thể bạn sẽ phải tiến hành sinh thiết nội mạc tử cung để tìm kiếm tế bào ung thư. Kết quả sinh thiết thường có sau 5-7 ngày và được thực hiện tại các phòng xét nghiệm hiện đại tại các bệnh viện.
  • Lấy mẫu mô tìm kiếm tế bào ung thư cổ tử cung: Nếu kết quả sinh thiết không rõ ràng, có thể các bác sĩ sẽ chỉ định lấy mẫu mô trên nội mạc tử cung và soi dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư.

3. Phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung

Các phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử nhằm loại bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư, cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Các phương pháp đó là:

3.1. Phẫu thuật điều trị ung thư nội mạc tử cung

Phẫu thuật nhằm loại bỏ các tế bào ung thư là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt ở giai đoạn đầu. Phẫu thuật gồm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, cắt vòi trứng hai bên, bóc tách bạch huyết. Trong trường hợp khối u nhỏ và giới hạn ở lớp nội mạc tử cung, người bệnh sẽ không cần điều trị hỗ trợ, còn khối u lớn hoặc xâm lấn vùng kế cận thường bác sỹ sẽ chỉ định điều trị hóa xạ trị bổ trợ.

ung-thu-noi-mac-tu-cung3
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư nội mạc tử cung

3.2. Xạ trị điều trị ung thư nội mạc tử cung

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng chùm tia X có năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Tương tự như phương pháp phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ nghĩa là chỉ tác động đến những tế bào trong khu vực điều trị. Có 2 loại xạ trị phổ biến là xạ ngoài và xạ trong. Trong đó xạ ngoại dùng máy phát tia lớn ở ngoài cơ thể để chiếu vào khu vực điều trị, thời gian điều trị khoảng 5 ngày mỗi tuần, bệnh nhân có thể không phải điều trị nội trú. Xạ trong dùng ống nhỏ đưa chất phóng xạ vào đường âm đạo để tiêu diệt tế bào ở nội mạc tử cung, bệnh nhân phải nằm viện điều trị.

3.3. Hóa trị liệu điều trị ung thư nội mạc tử cung

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn tế bào phân chia.

3.4. Liệu pháp hormone (nội tiết) điều trị ung thư nội mạc tử cung

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị ung thư loại bỏ hormone hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn tế bào ung thư phát triển. Hormone là những chất được tạo ra bởi các tuyến trong cơ thể và lưu thông trong máu.

3.5. Liệu pháp nhắm mục tiêu điều trị ung thư nội mạc tử cung

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại điều trị sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể.

Hy vọng, những thông tin trong bài viết đã nâng cao kiến thức của bạn về những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về những nội dung trong bài viết hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ