Ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi là 1 trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ung thư lưỡi sống được bao lâu, có chữa được không là những băn khoăn của nhiều người bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ung thư lưỡi là gì, biểu hiện của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là 1 trong những bệnh lý ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và thường phát triển từ tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Ung thư có thể phát triển ở hai vùng khác nhau của lưỡi. Ung thư lưỡi phát triển ở phía trước của lưỡi, trong khi ung thư ở phía sau của lưỡi sau được gọi là ung thư vòm.

Ung thư lưỡi là bệnh lý ung thư phổ biến nhất ở vùng miệng

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư lưỡi rất nguy hiểm và có thể đe dọa sức khỏe, tính mạng người bệnh tuy nhiên ở giai đoạn sớm ung thư lưỡi thường không có biểu hiện rõ rệt vì vậy người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Dưới đây là 1 số biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi mà bạn không nên chủ quan:

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này ung thư lưỡi chưa có dấu hiệu rõ ràng và thường bị bỏ qua. Lúc này người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, cảm giác này rất khó chịu nhưng thường sẽ qua đi nhanh. Ngoài ra ở giai đoạn đầu, lưỡi cũng sẽ có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Một số bệnh nhân có hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

Khi ung thư lưỡi ở giai đoạn toàn phát: Lúc này người bệnh cảm thấy đau nhiều khi ăn uống, tình trạng đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể sốt do nhiễm khuẩn, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh. Cảm giác đau sẽ đặc biệt tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai. Ở giai đoạn này người bệnh cũng sẽ gặp phải tình trạng tăng tiết nước bọt, chảy máu( nhổ ra nước bọt lẫn máu) và hơi thở có mùi hôi.

Người bệnh ung thư lưỡi sẽ có cảm giác đau khi nói, ăn uống…
Người bệnh ung thư lưỡi sẽ có cảm giác đau khi nói, ăn uống…

Ở giai đoạn tiến triển hơn của ung thư lưỡi, thể loét chiếm ưu thế, tình trạng loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng khiến người bệnh đau đớn dữ dội, bội nhiễm,  rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.

Ung thư lưỡi sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi có chữa được không, ung thư lưỡi sống được bao lâu là thắc mắc của tất cả bệnh nhân ung thư lưỡi. Nếu được phát hiện sớm ung thư lưỡi có khả năng điều trị tốt hơn vì thế thời gian sống của người bệnh cũng dài hơn. Ở giai đoạn muộn, bệnh ung thư lưỡi thường ít đáp ứng với các phương pháp điều trị vì vậy cơ hội sống sẽ giảm đi. Vì vậy việc ung thư lưỡi có chữa được không, sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân cũng như phương pháp điều trị.

Thông tin liên hệ