Tổng hợp những phương pháp điều trị Sarcoma mô mềm hiện nay

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư xuất phát từ các mô liên kết có sự biến đổi bất thường. Đây là loại ung thư có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như gân, sụn, mạch máu, dây thần kinh, mỡ… Điều trị Sarcoma mô mềm nên được thực hiện sớm để tránh bệnh gây ra những biến chứng nghiêm trọng và các vấn đề khác.

1. Hiểu thế nào về Sarcoma mô mềm?

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư do các mô liên kết (những tế bào của trung mô) có sự hình thành, phát triển và biến đổi bất thường. Bệnh phân thành nhiều dạng khác nhau tùy theo loại tế bào cụ thể và vị trí phát bệnh như dây thần kinh, gân, cơ, mỡ…

dieu-tri-sarcoma-mo-mem-1
Hình ảnh Sarcoma mô mềm

Sarcoma phát sinh nguyên phát từ những khối u mô liên kết hoặc cũng có thể phát sinh thứ phát từ các khối u ở vị trí khác trong cơ thể lan đến.

2. Điều trị Sarcoma mô mềm như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị Sarcoma mô mềm phổ biến chính là phẫu thuật. Đối với trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu, khối u chưa di căn thì phẫu thuật được dùng để loại bỏ khối u khu trú. Nếu khối u đã di căn hoặc có kích thước lớn, bác sĩ sẽ kết hợp phẫu thuật với một số phương pháp khác để gia tăng hiệu quả… 

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các trường hợp ung thư. Tác dụng chính của phẫu thuật là loại bỏ khối u, tế bào ung thư và phòng ngừa di căn. Tùy từng vị trí khối u, mức độ lây lan mà bác sĩ sẽ cân nhắc một trong 2 phương pháp phẫu thuật sau:

  • Phẫu thuật loại bỏ xương và mô mềm

Trường hợp có ung thư khu trú, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ xương và mô mềm. Như vậy, các tế bào ung thư sẽ được loại bỏ mà khả năng vận động vẫn được bảo tồn cho người bệnh.

  • Phẫu thuật cắt cụt chi

Trường hợp ung thư xương di căn thì phẫu thuật cắt cụt chi sẽ được chỉ định. Với cách này sẽ đảm bảo loại bỏ được tế bào ung thư, tăng tiên lượng sống. Thế nhưng, chức năng vận động cho bệnh nhân không thể được bảo tổn.

dieu-tri-sarcoma-mo-mem-2
Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để điều trị Sarcoma mô mềm

Lưu ý: Việc cố gắng loại bỏ tất cả các tế bào ung thư bằng phẫu thuật điều trị Sarcoma mô mềm có thể khiến những cấu trúc quan trọng bị tổn thương. Chẳng hạn như các dây thần kinh, mô mềm và nhiều cơ quan khác.

2.2. Điều trị Sarcoma mô mềm bằng xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao như tia X, proton hay chùm tia năng lượng cao khác để tiêu diệt hoặc thu nhỏ tế bào ung thư. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một máy di chuyển xung quanh bệnh nhân và sẽ phát ra những chùm tia này hướng vào khu vực có khối u ác tính.

Tùy thuộc vào tình trạng khối u, bác sĩ sẽ cân nhắc xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật. Cụ thể như sau:

  • Xạ trị trước phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ khối u. Nhờ đó, quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn.
  • Xạ trị sau phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt khối u còn sót lại. Hoặc ngăn chặn, ức chế khối u phân chia và phát triển.

Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể cân nhắc liệu pháp xạ trị trong. Theo đó, bức xạ sẽ đưa vào tận bên trong của cơ thể nhằm loại bỏ tế bào ung thư một cách trực tiếp. 

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư được đánh giá cao nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ như: Buồn nôn và nôn ói, mệt mỏi, kiệt sức, sắc tố da biến đổi…

2.3. Hóa trị

Hóa trị là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị Sarcoma mô mềm. Mục đích của hóa trị là nhằm làm kích thước khối u thu nhỏ và thực hiện tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc nhiều hóa chất khác nhau đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. 

Bác sĩ sẽ cân nhắc mục đích điều trị và tình trạng bệnh để thực hiện hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này có thể được dùng riêng lẻ hoặc để nâng cao hiệu quả có thể kết hợp cùng với xạ trị. Hóa trị cũng được thực hiện để giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh khi ung thư đã di căn hoặc tái phát nên không thể thực hiện phẫu thuật.

dieu-tri-sarcoma-mo-mem-3
Hóa trị là cách đưa các hóa chất vào bên trong cơ thể để điều trị ung thư bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch

Hóa trị cho hiệu quả cao trong điều trị nhưng những tác dụng phụ của phương pháp này cũng không hề ít. Có thể kể đến như: 

  • Rụng tóc với lượng lớn, thậm chí là rụng toàn bộ tóc.
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức, khó chịu.
  • Người bệnh bị táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Có thể gây viêm loét họng và miệng
  • Tình trạng rối loạn về máu.

2.4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Điều trị Sarcoma mô mềm bằng liệu pháp nhắm mục tiêu là tấn công vào điểm yếu của tế bào ung thư bằng những loại thuốc phù hợp. Nhờ đó, tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư mà các cơ quan, mô lân cận không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm trước để đánh giá xem người bệnh có đáp ứng tốt với liệu pháp này hay không.

2.5. Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này với cơ chế là cải thiện, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư bằng cách sử dụng một số loại thuốc phù hợp. Liệu pháp này sẽ giúp các tế bào của hệ thống chống bệnh tật trong cơ thể nâng cao, cải thiện hơn. Vì thế, sẽ gia tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư và giúp đời sống của bệnh nhân được nâng cao hơn.

2.6. Điều trị Sarcoma mô mềm bằng liệu pháp cắt bỏ

Đây là phương pháp cắt đốt tiêu diệt tế bào ung thư bằng sóng siêu âm. Theo đó, loại sóng này sẽ sử dụng điện để làm nóng tế bào ung thư. Hoặc sử dụng chất lỏng rất lạnh để làm đông lạnh tế bào. 

Kết luận

Điều trị Sarcoma mô mềm cần thực hiện sớm để giảm các biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với cơ thể. Đồng thời, phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện.

Thông tin liên hệ