Những bệnh lý hay gặp nhất ở tuyến vú của phụ nữ

Vú của nữ giới được cấu tạo bởi một tuyên hình bán cầu, bao bọc bởi một vỏ sợi và nằm trong các mô có chất béo ở dưới da của thành lồng ngực.

1. Sơ lược về tuyến vú

Vú của nữ giới được cấu tạo bởi một tuyên hình bán cầu, bao bọc bởi một vỏ sợi và nằm trong các mô có chất béo ở dưới da của thành lồng ngực.

Tuyến vú được cấu tạo bởi các phần tử tiết dịch tập hợp lại thành thùy hoặc tiểu thùy, là những ống dẫn sữa quy tụ ở núm vú.

Dưới tác dụng của oestrogen do buồng trứng tiết ra, tế bào tuyến vú tăng sinh và phát triển, chất béo tích tụ làm cho vú phồng lên, quầng vú mở rộng và lốm đốm, các ống dẫn sữa phát triển và chia nhánh, sau đó phân ra thành tuyến tiết sữa.

Dưới tác động của các oestrogen, progesterone và prolactin (hormone tiết sữa), tuyến vú tăng thể tích trong thời kỳ mang thai bằng sự phát triển của các tuyến và ống dịch kể cả các mô chứa chất béo và mạch máu.

Trước lúc kết thúc mang thai, tuyến vú bắt đầu hoạt động tiết dịch, biểu hiện là tạo ra sữa non trước khi có sữa thật sự. Như vậy, tuyến vú chỉ tiết sữa ở thời kỳ cho con bú, mọi tiết dịch khác đều thuộc bệnh lý.

Kích thước vú lớn nhỏ tùy thuộc ở hàm lượng chất béo dưới da nhiều hay ít, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

Tuy vú hơi nhỏ, nhưng tuyến vú và ống dẫn sữa phát triển tốt thì vẫn có đầy đủ sữa cho con bú.

2. Những bệnh lý thường gặp ở vú của phụ nữ

2.1. Ngứa núm vú

Con gái đang trong giai đoạn phát triển cũng hay bị ngứa núm vú vì da bị căng. Hoặc cũng có thể ngứa núm vú do bị dị ứng với áo lót, chất tẩy giặt.

2.2. Áp xe quầng vú

Áp xe quầng vú do bị tắc nghẽn ống dẫn tuyến vú, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và làm nhiễm trùng. Các ổ áp xe sẽ gây nóng, đỏ, đau rát. Áp xe tuyến vú là nhiễm trùng rất hay bị tái phát và có thể lây từ tuyến này sang tuyến khác.

Nếu như phát hiện sớm áp xe thì có thể dùng kháng sinh liều cao để điều trị. Trường hợp nặng hơn có thể phải cắt bỏ ống tuyến vú.

2.3. Núm vú ngược

Núm vú ngược được coi là tình trạng khá phổ biến và không quá nghiêm trọng với phụ nữ. Núm vú ngược hay còn là núm vú bị tụt vào trong.

2.4. Lông mọc xung quanh vú

Dấu hiệu của triệu chứng đa nang buồng trứng có thể là do lông mọc xung quanh vú. Vì vậy nếu như thấy lông mọc nhiều quanh vú thì bạn nên đi khám để có kết quả chính xác.

2.5. Dịch tiết núm vú

Có dịch tiết ra từ núm vú. Nếu như phụ nữ bóp núm vú cũng có thể sẽ tiết ra dịch, điều đó cũng bình thường. Tuy nhiên như nếu dịch ở núm vú cứ tự tiết ra màu trắng, hay có máu thì lại đáng lo ngại. Nguyên nhân có thể do tăng tiết prolactin quá mức, do u nhú trong ống, do ung thư vú. Để xác định rõ được nguyên nhân bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám.

2.6. Núm vú ngứa, có vảy

Đây cũng có thể do núm vú của bạn đang bị dị ứng, liên quan đến bệnh về da. Bạn không nên gãi, có thể gây nhiễm trùng núm vú.

2.7. Các dấu hiệu bất thường khác ở vú

Nếu như bạn thấy vú bỗng nhiên bị đau, nổi mẩn đỏ, u cục, mọc mụn, … cũng nên đi khám để có hướng điều trị.

Bệnh ở tuyến vú là bệnh phụ nữ hay gặp, nó có nhiều dạng bệnh khác nhau và luôn có những triệu chứng đặc trưng đi kèm. Để giữ cho núi đôi khỏe mạnh, mỗi phụ nữ cần phải lưu tâm đến những thay đổi hay bất thường nếu có xảy ra để theo dõi, thăm khám và điều trị kịp thời những bệnh lý xảy ra ở tuyến vú.

Thông tin liên hệ