Dấu hiệu ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, việc nắm được dấu hiệu ung thư thanh quản là rất cần thiết.

1. Dấu hiệu ung thư thanh quản không thể bỏ qua

1.1. Khàn tiếng

Ai cũng phải ít nhất trải qua hiện tượng khàn tiếng 1 lần trong đời. Khàn tiếng đôi khi chỉ là triệu chứng của bệnh viêm họng, viêm dây thanh quản… Tuy nhiên đây cũng dấu hiệu ung thư thanh quản điển hình nhất. Nếu bạn bất ngờ bị khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, đặc biệt là ở tuổi ngoài 40 trở đi, khàn tiếng không rõ nguyên nhân cần đi xét nghiệm và khám bệnh kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư thanh quản không có triệu chứng nào khác ngoài khàn tiếng, mất giọng.

1.2. Ho

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan,… nhưng cũng là dấu hiệu ung thư thanh quản nên cẩn trọng. Cơn ho do ung thư thanh quản có thể được phân biệt với những cơn ho do bệnh lý thông thường nếu bạn chú ý đến những đặc điểm:

  • Ho trong ung thư thanh quản thường kín đáo hơn, mang tính kích thích
  • Cơn ho từng cơn, ho kiểu co thắt
  • Ngoài ho, bệnh nhân có thể dễ bị sặc mà trước nay chưa từng bị, xuất tiết vào đường thở thì ho sặc sụa.
Ho là biểu biểu hiện của ung thư thanh quản
Ho là một trong những dấu hiệu ung thư thanh quản

1.3. Khó nuốt

Khi họng bị đau sưng hoặc viêm, bạn cũng sẽ cảm thấy khó nuốt. Tuy nhiên khó nuốt cũng là dấu hiệu ung thư thanh quản dễ bị chẩn đoán nhầm. Hiện tượng khó nuốt thường xuất hiện cùng với hiện tượng khàn tiếng, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng. Ngoài các biểu hiện này, bệnh nhân còn có thể cảm nhận được những cơn đau tai bất thường.

Khó nuốt khiến bệnh nhân ăn uống sụt giảm, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa. Hiện tượng sụt cân là bằng chứng rõ ràng cho thấy bạn đã mắc ung thư thanh quản.

2. Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản được chia làm 4 giai đoạn tiến triển
Ung thư thanh quản được chia làm 4 giai đoạn tiến triển

2.1. Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ)

Trong giai đoạn này, các tế bào bất thường được tìm thấy tại thanh quản. Đây được coi là giai đoạn mới chớm khi các tế bào ung thư chưa phát triển và lan rộng vào các mô bình thường. Nếu giai đoạn này phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. 

2.2. Giai đoạn I

Ở giai đoạn I, về cơ bản ung thư đã hình thành và chỉ được tìm thấy trên thanh quản mà chưa lan ra các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Dựa vào vị trí của khối u trên thanh quản mà giai đoạn I được chia như sau:

  • Thượng thanh môn: ung thư ở một vùng của thượng thanh môn và dây thanh còn di động bình thường. 
  • Thanh môn: ung thư ở một hoặc hai dây thanh và hai dây thanh còn di động bình thường.
  • Hạ thanh môn: ung thư chỉ ở dưới hạ thanh môn

2.3. Giai đoạn II

Ở giai đoạn II, khối u cũng chỉ được tìm thấy ở thanh quản. Tương tự giai đoạn I, giai đoạn II được chia nhỏ dựa theo vị trí khối u ở thanh quản:

  • Thượng thanh môn: ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc các mô xung quanh. 
  • Thanh môn: ung thư lan rộng vào thượng thanh môn và/hoặc hai dây thanh di động không bình thường. 
  • Hạ thanh môn: ung thư đã lan rộng vào một hoặc hai bên dây thanh, làm hai dây thanh di động không bình thường.

2.4. Giai đoạn III

Đây được coi là giai đoạn muộn của ung thư thanh quản. 

Giai đoạn III ung thư thượng thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản hoặc ở mô kế cạnh của thanh quản và hai dây thanh di động không bình thường, hoặc ung thư có thể lan vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ từ chỗ xuất phát u và hạch lớn hơn 3cm. 

Ung thư chỉ có ở một vùng của thượng thanh môn và hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường. Ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc mô xung quanh và ở một hạch cùng bên cổ mà khối u xuất phát, hạch dưới 3cm hoặc dây thanh di động không bình thường.

Giai đoạn III ung thư thanh môn:

Ung thư chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường, hoặc là mô kế cận thanh quản; ung thư có thể lan rộng vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư ở một hoặc hai bên dây thanh và ở hạch cùng bên cổ với u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường. Ung thư lan rộng lên thượng thanh môn hoặc xuống hạ thanh môn và hoặc hai dây thanh di động không bình thường. Ung thư cũng lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch  nhỏ hơn 3cm.

Giai đoạn III ung thư hạ thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Ung thư có thể lan rộng vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư ở hạ thanh môn và hạch ở một bên cổ với vị trí u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư lan rộng vào một hoặc hai dây thanh, làm di động không bình thường, và hạch ở cùng bên với chỗ xuất phát của khối u; hạch nhỏ hơn 3cm.

2.5. Giai đoạn IV

Giai đoạn IV của ung thư thanh quản được chia thanh IVA, IVB, và IVC dựa vào vị trí và độ lan rộng của khối u.

Giai đoạn IVA:

Ung thư lan rộng qua sụn giáp, mô trước thanh quản như cổ, khí quản, tuyến giáp hoặc thực quản, và có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư lan rộng vào một hoặc hơn nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ và hạch nhỏ hơn 6cm; ung thư có thể lan rộng vào phía trước thanh quản, ví dụ như cổ, khí quản, tuyến giáp, hoặc thực quản.

Giai đoạn IVB:

Ung thư lan rộng vào khoảng trước cột sống và quanh động mạch cảnh, có thể lan rộng vào một hoặc nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ (hạch có kích thước bất kỳ) Những khối u ung thư đã lan rộng vào hạch mà có kích thước lớn hơn 6cm và có thể lan rộng ra xa vào khoảng trước cột sống, quanh động mạch cảnh hoặc các phần của ngực.

Giai đoạn IVC:

Ở giai đoạn này, ung thư lan rộng vào phía trước của thanh quản và các phần khác trong cơ thể (có thể xa vị trí khối u ban đầu).

2.6 Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Ung thư thanh quản đang gia tăng và trẻ hóa
Ung thư thanh quản đang gia tăng và trẻ hóa

Bệnh ung thư thanh quản cho đến nay đã không còn xa lạ vì nó chỉ đứng sau bệnh ung thư vòm họng trong số tất cả các bệnh ung thư vùng đầu cổ và chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu ở nam giới nhiều hơn nữ giới, người lớn tuổi nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay ung thư thanh quản đang trẻ hóa dần do nhiều nguyên nhân về thói quen và môi trường sống không đảm bảo.

Nhắc tới vấn đề ung thư thanh quản có nguy hiểm không, mối nguy hại không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Sở dĩ có sự nguy hiểm là do hầu hết các bệnh ung thư đều không được phát hiện và điều trị sớm nên phát triển nhanh là di căn. 

Bệnh ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản, hình thành nên khối u hoặc bướu. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ phát triển đi vào các hạch bạch huyết ở cổ và có thể lan ra các khu vực khác như vùng đầu, cổ, phổi. 

Sở dĩ ung thư thanh quản có nguy hiểm không là do thời gian phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư thanh quản thường dễ bị nhầm lẫn hoặc do người bệnh chủ quan cho rằng đó là các biểu hiện của viêm họng, amidan hay viêm thanh quản bình thường. 

Chỉ khi bệnh đã phát triển nặng thì mới đi khám và chữa trị thì đã chuyển sang giai đoạn muộn gây nguy hiểm và khó chữa trị.

Thông tin liên hệ