Có những thuốc điều trị ung thư nào ?

Ung thư là một loại bệnh đột biến tế bào khiến các tế bào phát triển bất thường và gây ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động các cơ quan trong cơ thể. Do tính chất nguy hiểm của ung thư được bình chọn là căn bệnh chết người thứ hai ở Mỹ, chỉ sau bệnh tim. Để đối phó với ung thư, có rất nhiều cách điều trị được đề ra và điều trị bằng thuốc chính là một phương pháp được hầu hết bệnh nhân lựa chọn. Vậy có những thuốc điều trị ung thư nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GENK STF nhé!

Xem thêm:

1. Thuốc xạ trị

Xạ trị bằng thuốc chính là phương pháp trị liệu thông dụng nhất. Ở đây, các bác sĩ sẽ sử dụng hai loại thuốc thông dụng nhất chính là thuốc hóa trị liệu và thuốc phân tử nhỏ. 

Các loại thuốc điều trị ung thư rất đa dạng

Thuốc hóa trị được dùng chính là những phân tử nhỏ có khả năng ức chế sinh trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Hay còn được gọi là “đầu độc tế bào ung thư”. Bản chất của tế bào ung thư vẫn là một dạng tế bào được tách ra từ các tế bào của cơ thể. Các tế bào này do gặp yếu tố nào đó tác động gây biến đổi và phát triển khác thường, gây hại cho cơ thể con người. Do bản chất vẫn là tế bào nên chúng vẫn phải trải qua các giai đoạn phát triển và các nhà khoa học đã dựa vào điều này để điều chế các loại thuốc trị liệu phù hợp với giai đoạn phát triển của tế bào ung thư. Các chất hóa trị được chia thành nhiều loại với từng loại tế bào ung thư cũng như phù hợp với giai đoạn của bệnh:

  • Nhóm thuốc giúp ức chế tổng hợp ADN tế bào ung thư: Nhóm Ankyl hóa, nhóm Nitroso-ure, nhóm Platin 
  • Nhóm thuốc ngăn quá trình sao chép DNA của tế bào ung thư

Nhìn chung các loại thuốc này đều có tác dụng ngăn chặn sự sinh trưởng của tế bào ung thư và dần tiêu diệt chúng. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ có thể kết hợp các loại thuốc hóa trị để đạt được hiệu quả cao hơn. 

Không chỉ có thuốc hóa trị mà các loại thuốc phân tử nhỏ cũng được sử dụng trong việc điều trị ung thư. Trong khi thuốc hóa trị tác động diện rộng vào quá trình tổng hợp của tế bào ung thư thì thuốc phân tử nhỏ lại được dùng để nhắm vào một phần nào đó của tế bào ung thư. Vì thế phương pháp điều trị bằng thuốc phân tử nhỏ còn có tên gọi khác là điều trị đích. Các loại thuốc này sẽ được sử dụng nhắm vào một đích cụ thể liên quan đến sự sinh trưởng, phát triển của tế bài ung thư. Đó có thể là sự tăng sinh tế bào, khả năng phân chia hay sự di căn của các tế bào ung thư. Cụ thể, thuốc Tyrosine Kinase giúp ức chế sản sinh Protein của tế bào ung thư. Đây cũng là thành phần chính thường được sử dụng để giảm khả năng sinh trưởng các khối u. 

Các loại thuốc xạ trị đều là các dạng thuốc hóa học vì thế khi sử dụng người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi. Do các loại thuốc này khi đưa vào cơ thể người bệnh thì chúng không chỉ tác dụng đến tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến cả các tế bào thường gây nên những tác dụng phụ trên. 

2. Kháng thể và tổ hợp thuốc – kháng thể

Kháng thể là các dạng thuốc sinh học được các nhà khoa học nghiên cứu để giúp điều trị bệnh ung thư. Các bác sĩ có thể dùng kháng thể đơn dòng hoặc kết hợp nhiều loại kháng thể để phù hợp với thể chất người bệnh. Kháng thể đơn dòng được tạo ra bằng các tổng hợp từ các dòng sinh vật sống. Khi các kháng thể này được đưa vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ gắn vào chính các tế bào ung thư và gây rối loạn trong sự phát triển của các tế bào ung thư. Kháng thể không trực tiếp khắc chế tế bào ung thư mà chúng gây ức chế và khiến cho các khối u không thể bám vào thụ thể và dần dần chết đi. Một số kháng thể lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của tế bào và khiến các tế bào ung thư suy yếu. Một số kháng thể khác thì lại có khả năng gắn vào một đích protein cụ thể trong tế bào ung thư. Và do đó sử dụng kháng thể cũng có thể được coi như một biện pháp trị liệu đích. Để đưa kháng thể đơn dòng vào cơ thể người bệnh, các bác sĩ sẽ trực tiếp tiêm vào tĩnh mạch vì các kháng thể này không thể tồn tại trong dạ dày (môi trường Axit). Tác dụng phụ của loại thuốc này thường chỉ là dị ứng hoặc nặng hơn là phản ứng phản vệ. 

Kháng thể – Thuốc điều trị ung thư

Để tăng hiệu quả chữa trị, chúng ta có thể sử dụng tổ hợp thuốc – kháng thể (ADC). Theo đó các kháng thể sẽ được gắn với một loại thuốc đặc hiệu để giúp tăng khả năng phá hủy tế bào ung thư. Các kháng thể sẽ có nhiệm vụ đưa thuốc đến vị trí khối u, hỗ trợ quá trình nhập bào của thuốc và sau đó các phân tử thuốc đặc hiệu được giải phóng. Tổ hợp thuốc này cũng được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua con đường tĩnh mạch do bản chất của chất kháng thể. 

3. Thuốc đông y

Ngoài việc chữa trị bằng các loại thuốc hóa sinh thì thuốc đông y cũng là một lựa chọn được nhiều người tin tưởng. Thành phần chính của thuốc đông y chính là các loài thảo dược. Nó được cá vị thuốc nghiên cứu và kết hợp một cách khéo léo. Thuốc đông y có tác dụng giúp tăng cường thể trạng người bệnh, kiểm soát sự phát triển của khối u,… Thời gian chữa trị bằng thuốc đông y thường kéo dài hơn so với liệu pháp hóa học và nó thường chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Nếu muốn điều trị hoàn toàn thì tây y có lẽ là viện pháp hoàn hảo hơn. Ưu điểm lớn nhất của thuốc đông y đó chính là ít tác hại hơn rất nhiều so với các loại thuốc hiện đại. Trên thị trường, thuốc đông y thường được Bộ Y tế cấp chứng nhận là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Nên người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng

Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng bởi rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng lòng tin của người bệnh để kê những đơn thuốc không có nguồn gốc rõ ràng với mác “Chữa trị dứt điểm ung thư mà không hại sức khỏe”. Nếu biết kết hợp đông tây y một cách hợp lý thì ung thư hoàn toàn có thể bị đánh bại.

Trên đây là một số loại thuốc điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh ung thư cũng như cách thức chữa trị ung thư. Đừng để ung thư đánh bại bạn một cách dễ dàng.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 2: HÀNH TRÌNH CHỮA BỆNH VÀ ƯỚC MƠ CỦA CÔ GÁI 17 TUỔI UNG THƯ

Thông tin liên hệ