Ung thư gan nên ăn gì, kiêng gì và chế độ dinh dưỡng ra sao?
Quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư gan gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời để người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh, thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng chi tiết rất quan trọng. Vậy thì bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì, kiêng gì? Hãy cùng Genkstf tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Top 15 loại trái cây bệnh nhân ung thư gan nên ăn
- Hỏi đáp: Ung thư gan có di truyền không?
- Phòng Ung thư gan – hạn chế uống rượu, quan hệ tình dục
Nội dung bài viết
1. Đôi nét về bệnh ung thư gan
Ung thư gan là tình trạng các tế bào không lành mạnh trong gan phát triển và lan rộng một cách nhanh chóng.
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những chất độc hại trong máu ra bên ngoài cơ thể. Khi bị ung thư gan, cơ thể sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ của mình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh.
Những triệu chứng của ung thư gan rất nguy hiểm và gây không ít khó khăn cho người bệnh, vì vậy nếu muốn hạn chế được những triệu chứng đó thì bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.
2. Mắc bệnh ung thư gan nên kiêng ăn các loại thực phẩm gì?
Các bệnh nhân ung thư gan nên chú ý kiêng, hạn chế những thực phẩm dưới đây để giảm thiểu được những triệu chứng của bệnh, đồng thời để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
2.1. Thực phẩm giàu protein
Đối với các bệnh nhân ung thư gan thì các thực phẩm giàu protein sẽ tạo ra các chất thải độc hại được tích tụ trong gan, vì thế mà gây hại cho gan.
Do đó, để đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. người bệnh nên sử dụng những loại đậu để thay thế cho những thực phẩm giàu protein.
2.2. Thực phẩm giàu chất béo
Nếu cơ thể sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình hoạt động của gan. Vì vậy, những thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy cùng một số món như khoai, khoai tây chiên,… là những thực phẩm mà các bệnh nhân ung thư gan cần hạn chế.
2.3. Thực phẩm chứa lượng muối cao
Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng sử dụng nhiều muối ăn hàng ngày, kể cả muối trong gia vị để chế biến các món ăn, các loại bánh.
Những thực phẩm có chứa lượng muối cao, khi được nạp vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể hấp thụ và giữ nước, dẫn đến các triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Vì vậy, các bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các thành phần gia vị trong mỗi món ăn, đồng thời chế biến các món ăn nhạt để kiểm soát hàm lượng muối được nạp vào cơ thể. Bất kể là sử dụng bánh, đồ uống thì cũng nên chú ý đến lượng muối.
2.4. Thực phẩm chiên, xào
Bất kể là người bình thường hay bệnh nhân ung thu gan thì khi cơ thể sử dụng nhiều những thực phẩm chiên, xào có chứa nhiều cholesterol đều không có lợi cho gan và cơ thể.
2.5. Thịt đỏ
Thịt đỏ như các loại thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt trâu có màu sắc đỏ là do các chất oxy hoá chứa trong các heme tạo thành. Tuy nhiên, nếu cơ thể sử dụng nhiều thịt đỏ sẽ làm biến đổi hoạt chất của mô và dẫn đến bệnh ung thư.
Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư hay người bình thường thì phải chú ý cách chế biến cũng như hàm lượng thịt đỏ được nạp vào cơ thể để đảm bảo mang lại lợi ích về sức khỏe.
2.6. Đồ uống có cồn, có ga
Khi cơ thể sử dụng đồ uống có cồn như bia rượu quá nhiều và thường xuyên, dẫn đến gan phải làm việc liên tục để giúp cơ thể đào thải những độc tố ra bên ngoài.
Đến một thời điểm nào đó, khi chức năng gan bị suy yếu sẽ là điều kiện thuận lợi để những độc tố này xâm nhập vào trong gan và gây tổn thương, phá huỷ gan cực kỳ nghiêm trọng.
Vì vậy, để gan không phải hoạt động quá sức, bệnh nhân ung thư gan cần tránh xa rượu bia hoặc các đồ uống có ga như nước ngọt để hạn chế sự tổn thương cho gan.
2.7. Các loại chất béo động vật
Các thực phẩm chứa lượng chất béo cao như bơ, kem, trứng hay cá rất dễ gây khó tiêu và khiến cho các cơ quan: gan và thận quá tải. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư gan nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình để tránh tình trạng khó tiêu, buồn nôn.
2.8. Các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
Những thực phẩm được chế biến sẵn, đóng hộp được sử dụng phổ biến hiện nay bởi sự nhanh chóng và tiện lợi cho những người bận rộn. Tuy vậy nếu sử dụng thường xuyên thì tiềm ẩn trong đó là những tác hại không ít đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu việc sử dụng đồ hộp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thu gan.
3. Chăm sóc người mắc ung thư gan nên ăn gì?
Vậy những bệnh nhân ung thư gan ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị và phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân mà bạn có thể tham khảo.
3.1. Thức ăn hữu cơ
Những thực phẩm hữu cơ, tự nhiên là những thực phẩm không chứa những chất hoá học và độc hại. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng nhiều các thực phẩm hữu cơ để bảo vệ cao và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
3.2. Trà
Theo nhiều nghiên cứu, trà chứa rất nhiều chất chống oxy hoá vì vậy mà có tác dụng trong việc ngăn chặn sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.
Vì vậy những bệnh nhân ung thư gan nên uống trà thường xuyên và đều đặn để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư gan.
3.3. Trái cây và rau củ
Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì? – Câu trả lời là bệnh nhân nên bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thông qua việc sử dụng trái cây và rau quả nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cũng giống như trà, trái cây và rau củ là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.
3.4. Gừng
Người bệnh mắc bệnh ung thư gan thường xảy ra triệu chứng là buồn nôn. Vì thế, để giảm thiểu cảm giác buồn nôn cho bệnh nhân thì việc bổ sung gừng vào chế độ ăn uống là giải pháp cần thiết và đúng đắn.
Ngoài ra, triệu chứng buồn nôn có thể được giảm bớt thông qua việc sử dụng các thực phẩm như táo, bánh quy và chuối.
3.5. Sữa và sữa chua
Sữa và các thực phẩm từ sữa chất đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Để hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư gan và hồi phục sức khỏe nhanh chóng thì việc sử dụng sữa và sữa chua là điều cần thiết.
Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan sẽ giảm đến 78% nếu như sử dụng sữa và các thực phẩm sữa thường xuyên mỗi ngày.
3.6. Thịt trắng
Thịt trắng là thực phẩm giàu chất đạm, chất đạm có trong thịt trắng khác với thịt đỏ. Nếu như việc sử dụng nhiều thịt đỏ gây hại cơ thể thì chất đạm trong thịt trắng rất dễ hấp thụ và là nguồn dinh dưỡng cần bổ sung của bệnh nhân ung thư gan.
Bên cạnh đó, ung thư gan nên ăn gì? để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thì câu trả lời là nên sử dụng thịt cá để bổ sung omega-3, omega-6 và nên chế biến món ăn theo dạng luộc để hạn chế được dầu mỡ và dễ tiêu hoá hơn.
Như vậy, câu hỏi bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì, kiêng gì đã được chúng tôi giải đáp chi tiết thông qua bài viết này. Vậy mới biết rằng chế độ ăn uống thật sự quan trọng trong việc điều trị và khả năng phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân ung thư gan.
VTV2 HTCB SỐ 18: HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO CHA CHỐNG LẠI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔI