Yếu tố nào tác động đến chi phí hóa trị ung thư?

Ung thư là căn bệnh không chỉ nguy hiểm, khó chữa, tác động tiêu cực đến tính mạng của con người mà còn có chi phí điều trị rất cao. Đối với những bệnh nhân điều trị bằng hóa trị thì tài chính là vấn đề luôn được quan tâm. Nếu đang băn khoăn về chi phí hóa trị ung thư, hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây để làm rõ thắc mắc nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư

Trước khi tìm hiểu về chi phí hóa trị ung thư, chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản nhất về phương pháp này.

Quá trình nhân lên của các tế bào ung thư nhanh hơn gấp nhiều lần so với tế bào bình thường trong cơ thể. Chính vì thế, cần sử dụng phương pháp hóa trị để chữa bệnh và kéo dài thời gian sống cho những bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn nặng.

Bản chất của hóa trị ung thư là sử dụng thuốc (chính là hóa chất hoặc chất gây độc tế bào) nhằm mục đích tiêu diệt, khống chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư ác tính, giảm bớt kích thước khối u và làm giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do ung thư di căn đối với cơ thể.

Để đưa thuốc vào cơ thể cần uống thuốc hoặc tiêm (tiêm bắp, tiêm động mạch, tiêm tĩnh mạch,…). Sau khi tiêm, thuốc có tác dụng tới toàn cơ thể nên có thể tiêu diệt được cả các tế bào ung thư đã di căn. Bên cạnh đó, nhiều người cũng được chỉ định phương pháp hóa trị vùng bằng cách tiêm thuốc trực tiếp vào khối u để làm giảm nhẹ tác dụng phụ không mong muốn trên toàn thân.

Quá trình hóa trị ung thư
Quá trình hóa trị ung thư

Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân ung thư đều cần điều trị bằng phương pháp hóa trị. Dựa vào tình trạng bệnh cũng như giai đoạn mắc bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị bệnh sao cho phù hợp.

2. Điều trị hóa trị ung thư cần chi trả những khoản tiền nào?

Thuốc hóa trị:

Yếu tố gây tốn kém nhất trong quá trình hóa trị ung thư là thuốc hóa trị. Hiện nay có tới hơn 100 loại thuốc hóa trị khác nhau để điều trị các bệnh ung thư khác nhau nên mức giá giữa các loại thuốc này sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nhìn chung thì hầu hết các loại thuốc này đề có chi phí rất cao. Những người bị ung thư cần hóa trị thành nhiều đợt khác nhau và mỗi đợt điều trị sẽ tốn khoảng và triệu đồng. Bên cạnh đó, ngoài thuốc hóa trị, người bệnh cũng cần sử dụng thêm cả thuốc bổ, thuốc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Khoản chi cho các loại thuốc này cũng khá tốn kém.

chi phí hóa trị ung thư
Mức giá của mỗi loại thuốc hóa trị khác nhau sẽ có sự chênh lệch

Các chi phí khác:

Điều trị ung thư cũng có một số chi phí khác như chi phí sinh hoạt, ăn uống, chi phí đi lại,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần có người nhà đi cùng để chăm sóc nên sẽ phát sinh thêm nhiều khoản khác nữa.

Như vậy, rất khó để có thể đưa ra một con số chính xác về chi phí hóa trị ung thư. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết được giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị và chi phí cụ thể, chi tiết hơn.

3. Một số yếu tố tác động đến chi phí hóa trị ung thư

Chi phí hóa trị ung thư đắt hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, số lần hóa trị hoặc mức độ đáp ứng của tế bào ung thư đối với thuốc,…

Phụ thuộc vào mỗi loại bệnh ung thư:

Mỗi loại bệnh ung thư sẽ có phác đồ điều trị và sử dụng loại thuốc hóa trị khác nhau. Ví dụ, một đợt hóa trị ung thư gan sẽ có chi phí khác so với một đợt hóa trị ung thư phổi. Bệnh nhân sẽ được cung cấp mức giá hóa trị tại các cơ sở y tế trước khi điều trị.

Phụ thuộc vào mức độ mắc bệnh:

Nếu phát hiện ung thư sớm thì kích thước khối u còn nhỏ, mức độ bệnh chưa quá nặng, việc điều trị đơn giản và chi phí điều trị cũng nhẹ nhàng hơn. Nếu phát hiện bệnh quá muộn, khối u đã lớn hoặc di căn, tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn thì cần hóa trị thành nhiều đợt khác nhau, chi phí hóa trị ung thư cũng tốn kém hơn.

Đây chính là một trong những lý do tại sao nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng.

Phát hiện bệnh khi còn sớm sẽ giúp quá trình điều trị đơn giản hơn
Phát hiện bệnh khi còn sớm sẽ giúp quá trình điều trị đơn giản hơn

Phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của tế bào ung thư đối với thuốc:

Trên thực tế, không phải bệnh nhân nào khi hóa trị ung thư cũng đáp ứng tốt với thuốc. Những người có sức khỏe kém hoặc chứa tế bào ung thư kháng thuốc tốt thì bác sĩ cần sử dụng loại thuốc tiên tiến hơn hoặc sử dụng phối hợp với một số loại thuốc hỗ trợ khác để đem lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chi phí hóa trị tăng lên.

Phụ thuộc vào địa chỉ điều trị ung thư:

Mỗi có sở y tế sẽ có cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ, dịch vụ chăm sóc cũng như quy định về mức viện phí khác nhau nên mỗi nơi điều trị sẽ có sự chênh lệch chi phí.

Thông thường, điều trị bệnh ở bệnh viện công sẽ ít tốn kém hơn bệnh viện tư nhân. Nếu điều trị bệnh ở bệnh viện tư nhân càng hiện đại, phòng bệnh tiện nghi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt thì viện phí sẽ rất cao. Ngược lại, điều trị bệnh ở bệnh viện công kèm theo bảo hiểm y tế thì chi phí hóa trị ung thư sẽ được giảm tương đối.

4. Giải pháp nào giúp tiết kiệm chi phí hóa trị ung thư?

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là việc làm hiệu quả nhất để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình, phát hiện ung thư càng sớm càng tốt và điều trị kịp thời. Điều trị bệnh ung thư trong giai đoạn sớm vừa giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn, vừa giúp tăng hiệu quả điều trị và tiết kiệm được chi phí điều trị.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện ung thư sớm nhất có thể
Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện ung thư sớm nhất có thể

Mỗi chúng ta nên tham gia bảo hiểm y tế để được hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí thuốc, viện phí,… khi cần điều trị bệnh.

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và khoa học để hỗ trợ quá trình phục hồi và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Người bệnh cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được một số yếu tố tác động đến chi phí hóa trị ung thư. Hãy chủ động theo dõi sức khỏe của mình để phát hiện những bất thường của cơ thể nếu có để khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể!

Thông tin liên hệ