Ý nghĩa và các phương pháp tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là phương pháp được sử dụng phổ biến giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng. Vậy, phương pháp này là gì và cách thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu về tầm soát ung thư tại phổi nhé! 

1. Tại sao nên thực hiện tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, chiếm tỷ lệ tử vong cao trong số các bệnh ung thư. Các tế bào gây ung thư phát triển một cách bất thường và hình thành nên các khối u tại phổi. Nếu phát hiện và điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu thì cơ hội sống của người bệnh sẽ rất cao. Do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh nên thực hiện tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh một cách chính xác và sớm nhất. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm các tế bào không bình thường.

Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh
Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh

Để đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, đồng thời khám chi tiết ở vùng phổi. Tiếp đó, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm thêm một số xét nghiệm cần thiết, giúp nhận biết khối u. Sau khi đã khám và làm các xét nghiệm xong, bác sĩ mới sử dụng phương pháp tầm soát ung thư để cho kết quả chính xác.

2. Tầm soát ung thư phổi có tác dụng gì?

Ung thư phổi là căn bệnh phá hủy nghiêm trọng sức khỏe con người. Bệnh tiến triển càng nặng thì cơ hội sống của người bệnh càng thấp. Do đó, việc thực hiện tầm soát ung thư phổi, nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh là rất cần thiết.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, việc áp dụng sàng lọc ung thư phổi có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong. Chỉ khi bệnh được chẩn đoán chính xác ngay từ giai đoạn đầu, thì các phương pháp điều trị mới phát huy hiệu quả, từ đó làm tăng tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3. Đối tượng tầm soát ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Do đó tầm soát ung thư nên thực hiện ngay ở những cơ thể khỏe mạnh. Nhất là những người đang nằm trong các trường hợp dưới đây:

 • Người từng nghiện hút thuốc lá trong thời gian dài nhưng đã bỏ thuốc.
 • Người ở độ tuổi trung niên, khoảng 55 tuổi trở lên.
 • Người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi.
 • Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguy cơ mắc ung thư phổi.
 • Người xuất hiện các triệu chứng bất thường như: nổi hạch cổ, khó nuốt, ho nhiều, tức ngực, cơ thể mệt mỏi,…
 • Người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất độc hại,…
Người nghiện hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao nên thực hiện các phương pháp tầm soát là rất cần thiết
Người nghiện hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao nên thực hiện các phương pháp tầm soát là rất cần thiết

Để thực hiện tầm soát ung thư, trước hết bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp tầm soát phù hợp. Đặc biệt, đối với những người nằm trong các trường hợp nói trên thì nên thực hiện tầm soát mỗi năm một lần. Ngoài ra, người khỏe mạnh có thể tầm soát lại ung thư phổi khoảng 1 – 2 năm một lần.

4. Phương pháp tầm soát ung thư phổi

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tầm soát thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp tầm soát ung thư phổi:

Chẩn đoán hình ảnh:

Chụp X – quang phổi: 

Đây là phương pháp sử dụng tia X có khả năng đi xuyên qua cơ thể, để chụp lại các cơ quan bên trong lồng ngực. Mọi hình ảnh chụp được sẽ hiển thị lên phim. Khi chụp, người bệnh nằm ở tư thế thẳng hoặc nghiêng. Phương pháp này giúp phát hiện được những khối u, đám mờ hoặc những dấu hiệu bất thường tại phổi. Tuy nhiên, những hình ảnh thu được từ chụp X – quang phổi nhiều khi không thể giúp bác sĩ phân biệt được chính xác, giữa bệnh ung thư phổi và các bệnh khác liên quan đến phổi.

Tầm soát ung thư phổi
Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện các khối u, đám mờ hay những dấu hiệu bất thường khác

Chụp CT cắt lớp:

Trong một số trường hợp, chụp X – quang phổi không thể nhận diện được các khối u có kích thước quá nhỏ. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh chụp CT cắt lớp. Phương pháp này cũng sử dụng tia X – quang để tạo ra các hình ảnh mặt cắt ngang. Dựa vào đó, bác sĩ có thể phát hiện ra khối u hay những tổn thương nhỏ bé, có kích thước dưới 1mm. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp xác định chính xác vị trí, hình dạng, kích thước khối u. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá về mức độ xâm lấn của u.

Siêu âm ổ bụng:

Là phương pháp sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm nhằm thu lại các hình ảnh tại ổ bụng một cách nhanh chóng. Từ đó, bác sĩ có thể quan sát được các cấu trúc bên trong của các cơ quan nội tạng. Đồng thời, dựa vào những hình ảnh thu được, bác sĩ cũng có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường hay các khối u, để xác định mức độ tiến triển của bệnh

Sinh thiết phổi:

Sinh thiết phổi là phương pháp dùng kim chọc qua ngực bệnh nhân. Dựa vào hướng dẫn của CT scan, bác sĩ sẽ lấy được mẫu phổi nghi ngờ có chứa tế bào ung thư để thực hiện chẩn đoán. Mẫu vừa thu được sẽ đem nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi.

Sinh thiết phổi là phương pháp lấy mẫu phổi, sau đó nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi
Sinh thiết phổi là phương pháp lấy mẫu phổi, sau đó nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi

Ngoài những phương pháp tầm soát ung thư kể trên, còn có một số phương pháp như:

 • Xét nghiệm dịch đờm.
 • Nội soi phế quản.
 • Thực hiện mở lồng ngực.

5. Lưu ý khi tầm soát ung thư phổi

Để tầm soát ung thư phổi cho kết quả chính xác, bạn nên lưu ý đến một số điều dưới đây:

 • Tìm gặp bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp tầm soát, sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Nhịn ăn khoảng 12 – 24 giờ trước khi thực hiện các xét nghiệm.
 • Tháo bỏ trang sức và mặc áo quần bảo vệ khi tiến hành chụp X – quang phổi hay chụp CT cắt lớp để hạn chế những ảnh hưởng của tia X.
 • Nên thực hiện tầm soát ung thư tại các cơ sở y tế uy tín.
Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư phổi tại các cơ sở y tế uy tín
Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư phổi tại các cơ sở y tế uy tín

Tầm soát ung thư phổi là phương pháp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, kết hợp với những phương pháp điều trị phù hợp, sẽ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống và làm tăng tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn. Trước khi thực hiện tầm soát, bạn nên chú ý một số điều mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Để thu được kết quả chính xác, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. 

Thông tin liên hệ