Giải mã: Xơ gan cổ trướng có phải ung thư không?

Xơ gan cổ chướng là bệnh lý có tiến triển bệnh rất nhanh và tỷ lệ tử vong ở người mắc bệnh lý này cũng rất cao. Vì tính chất nguy hiểm như vậy nên nhiều người thắc mắc không biết xơ gan cổ trướng có phải ung thư không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh xơ gan cổ trướng trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Khái niệm xơ gan cổ trướng?

Xơ gan là một bệnh lý nghiêm trọng do tổn thương tế bào gan lâu ngày, và những tế bào đó không còn thực hiện được chức năng vốn có, dần dần chúng bị thay thế thành các mảng xơ sẹo. Mảng xơ gan càng lớn, chức năng gan càng bị suy giảm nhiều. Cổ trướng là thuật ngữ y học chỉ lượng dịch tích tụ bất thường tại khoang phúc mạc. Tình trạng này gây ra hiện tượng bụng bệnh nhân chướng to, khó chịu.

Xơ gan cổ trướng là tình trạng chỉ mức độ nặng nhất của xơ gan hay còn gọi lại là xơ gan mất bù. Khi đã chuyển sang mức độ này, gan gần như mất toàn bộ chức năng, nhiệm vụ đối với cơ thể. Và khả năng hồi phục của những tế bào gan đang bị tổn thương là không còn. Phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn này chính là ghép gan.

Xơ gan cổ trướng có phải ung thư không?

Nhiều người khi bị xơ gan và bắt đầu xuất hiện tình trạng cổ trướng thì sức khỏe chuyển biến xấu rất nhanh và nhanh chóng tử vong. Nhiều trường hợp bệnh viện cũng không can thiệp nữa và cho bệnh nhân về nhà. Chính vì tốc độ tiến triển xấu rất nhanh nên nhiều người có thắc mắc không biết xơ gan cổ trướng có phải ung thư không.

Ung thư gan là tình trạng tế bào gan phân chia mất kiểm soát và hình thành các khối u ác tính ở gan. Các tế bào ác tính này không chỉ hoạt động ở biểu mô gan, đường mật trong gan mà còn có khả năng xâm lấn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư gan sẽ gây tử vong cho người bệnh trong thời gian rất nhanh.

Bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

Như vậy, bản chất tế bào của xơ gan cổ trướng và ung thư gan là khác nhau. Do đó xơ gan cổ trướng không phải là ung thư bạn nhé. Ung thư gan cũng có thể gây ra hiện tượng cổ trướng do khối u chèn tĩnh mạch cửa gây ra tích tụ dịch tại khoang phúc mạc. Và tình trạng xơ gan cổ trướng cũng có thể chuyển biến thành ung thư gan.

2 bệnh lý xơ gan cổ trướng và ung thư đều có một số đặc điểm chung giống nhau là:

 • Đây là những bệnh lý được coi là nan y hiểm nghèo khả năng chữa khỏi hoàn toàn gần như rất thấp. Đa phần mục tiêu bác sĩ đưa ra để điều trị cho bệnh nhân là khắc phục giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều diễn biến rất nhanh và đều gây ra hậu quả làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan.
 • Xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều khởi nguồn từ một số nguyên nhân giống nhau như viêm gan virus, viêm gan do rượu.
 • Cả 2 bệnh lý này đều đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến xơ gan cổ trướng?

Như những thông tin ở phần trên thì xơ gan cổ trướng có phải ung thư không là không, nhưng đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm không khác gì ung thư. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra căn bệnh này để tìm cách phòng tránh. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng xơ gan cổ trướng bao gồm:

Viêm gan virus

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Do các loại virus tấn công mạnh mẽ đến tế bào gan và không có biện pháp can thiệp kịp thời dẫn đến gan bị xơ hóa. Có nhiều loại virus gây tấn công gan như virus viêm gan A, B, C, D, E. Trong đó virus viêm gan B và viêm gan C là 2 loại virus gây xơ gan mạnh mẽ nhất.

Trong khi đó, các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan B và viêm gan C rất ít nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Khi đã chuyển biến thành xơ gan và không có biện pháp can thiệp kịp thời thì hậu quả bệnh tình chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ trướng và ung thư rất nhanh. 

Lạm dụng rượu bia

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân rất phổ biến gây ra xơ gan ở nam giới. Và những người có ý thức bảo vệ gan khi sử dụng rượu bia rất thấp. Do đó, những người có tiền sử lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài rất dễ bị xơ gan, đến khi bắt đầu có triệu chứng cổ trướng mới đi khám thì các biện pháp can thiệp được hầu như là không còn hy vọng.

Tiếp xúc hóa chất độc hại

Do môi trường làm việc hoặc vô tình tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian dài như thạch tín, asen,… làm cho gan bị tích tụ chất độc và khả năng đào thải độc tố của gan dần bị suy giảm. Lâu dần chính lượng chất độc tích tụ không đào thảo đi được làm các tế bào gan chết dần và xơ hóa dẫn đến xơ gan.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết làm gan bị quá tải trong hoạt động thải độc, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng gan và lâu dài có thể gây ra biến chứng xơ gan cổ trướng.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân bên trên, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng xơ gan cổ trướng bao gồm sử dụng thuốc không theo chỉ định dẫn đến viêm gan và có thể gây ra xơ gan; nhiễm ký sinh trùng như giun sán, amip; do tác dụng phụ của thuốc hóa chất điều trị ung thư gây ra.

Xơ gan cổ trướng có điều trị được không?

Chúng ta đã biết xơ gan cổ chướng là giai đoạn muộn nhất của xơ gan. Gan không còn thực hiện được nhiệm vụ của cơ thể và thận sẽ bị tăng áp lực do gánh thêm một phần nhiệm vụ của gan. Lâu dần chức năng cũng sẽ bị suy giảm và cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng và bệnh nhân nhanh chóng tử vong.

Do đó, các biện pháp can thiệp điều trị xơ gan cổ trướng chủ yếu là giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, tăng cường chất lượng sống, kéo dài thời gian sống và giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư gan cho bệnh nhân. Một số biện pháp can thiệp điều trị cho bệnh nhân bao gồm:

Cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

Một trong những nguyên tắc quan trọng để kiểm soát lượng dịch lưu hành trong phúc mạc tốt hơn là cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của bệnh nhân. Do đó, người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối về chế độ, khẩu phần ăn theo hướng dẫn của bác sĩ đưa ra. Bệnh nhân xơ gan cổ trướng được khuyến cáo chỉ nên ăn khẩu phần có tổng lượng muối mỗi ngày không quá 4-5g, có thể giảm được ít hơn nữa sẽ tốt hơn.

Bình thường trong các loại thực phẩm như rau, thịt, cá, sữa và chế phẩm từ sữa đã có tồn tại một lượng muối nhất định. Do đó, rất khó để bệnh nhân có thể định hình được mình đang nạp vào cơ thể bao nhiêu gam muối. Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn cách kiểm soát lượng muối đưa vào một cách phù hợp nhất.

Sử dụng thuốc điều trị cổ trướng

Khi lượng dịch lưu hành trong ổ bụng quá nhiều, người bệnh sẽ gặp tình trạng đau tức, khó chịu, khó thở. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định dùng các loại thuốc lợi tiểu để lượng dịch được đào thải bớt ra ngoài. Một số loại thuốc lợi tiểu dùng để điều trị cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng thường được dùng bao gồm spironolactone (Aldactone) hay furosemide (Lasix). Mỗi bệnh nhân khác nhau bác sĩ sẽ kê đơn về hàm lượng sử dụng thích hợp khác nhau.

Sử dụng thuốc lợi tiểu, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ về rối loạn điện giải. Do đó, bệnh nhân sẽ điều trị nội trú ở viện và được bác sĩ kiểm tra, đánh giá thường xuyên về xét nghiệm máu điện giải đồ để có phương án can thiệp điều trị kịp thời khi có rối loạn điện giải. 

Trong quá trình sử dụng thuốc lợi tiểu, bệnh nhân cũng cần tuân thủ tốt về chế độ ăn cắt giảm muối như phần trên đề cập thì thuốc lợi tiểu mới phát huy được tác dụng.

Chọc dẫn lưu dịch cổ trướng

Khi đã áp dụng chế độ ăn cắt giảm muối nghiêm ngặt và sử dụng thuốc lợi tiểu nhưng tình trạng dịch ổ bụng vẫn không cải thiện thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thủ thuật chọc dẫn lưu dịch ổ bụng để giảm bớt chèn ép, khó chịu cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dùng kim và ống dẫn lưu vô khuẩn chọc xuyên qua thành bụng vào khoang phúc mạc để dẫn lưu dịch chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu đã chọc dẫn lưu dịch, bệnh nhân sẽ dễ gặp phải tình trạng cổ trướng nhiều kháng trị. Tức là sau dẫn lưu bệnh nhân đỡ một thời gian nhưng sau đó lượng dịch là tăng nhiều trở lại và nặng hơn lần trước.

Cách phòng ngừa xơ gan cổ trướng như nào?

Vấn đề điều trị xơ gan cổ trướng còn gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả trong việc kiểm soát triệu chứng. Do đó, bạn nên chủ động tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này từ sớm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân. Một số biện pháp phòng ngừa, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Tiêm phòng vacxin viêm gan B để tạo miễn dịch giúp phòng ngừa loại virus viêm gan này, giúp bạn chủ động phòng ngừa được biến chứng của viêm gan B gây ra trong đó có xơ gan cổ trướng.
Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng ngừa chủ động biến chứng xơ gan cổ trướng do viêm gan B gây ra
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống, thực phẩm gây tổn hại đến tế bào gan như rượu bia, đồ uống có cồn, đồ ăn có chứa chất bảo quản, rau quả có chứa chất bảo vệ thực vật, đồ ăn ôi thiu, nhiễm nấm mốc.
 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho bản thân, giúp cơ thể chống lại được nhiều bệnh tật trong đó có các bệnh lý về gan.
 • Sử dụng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giảm thiểu nguy cơ mắc xơ gan như các loại đậu, atiso, trà hoa cúc,…
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, ăn uống đúng giờ, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thể dục, thể thao ngoài trời giúp lá gan khỏe mạnh.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi xơ gan cổ trướng có phải ung thư không. Tuy không phải ung thư nhưng tính chất nguy hiểm không khác gì căn bệnh ung thư. Vì thế bạn nên tìm hiểu các biện pháp phòng tránh sớm xơ gan cổ trướng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ