Giải đáp: Xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả?

Nhiều người muốn đi tầm soát ung thư vú nhưng lo sợ mất nhiều thời gian. Vậy xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để nắm rõ về thời gian có kết quả của xét nghiệm ung thư vú.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của xét nghiệm tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý do một nhóm tế bào tại vú tăng sinh và phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ác tính này phát triển rất nhanh, lấn át các tế bào bình thường và có xu hướng lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tỷ lệ thường gặp nhất ở nữ giới và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nữ giới trên nhiều quốc gia.

Theo thống kê tại Mỹ, mỗi năm ghi nhận 180.000 trường hợp mới mắc và 44.000 trường hợp tử vong do ung thư vú. Tại Việt Nam, theo thống kê ghi nhận ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác, tỷ lệ mắc ung thư vú là khoảng 17,4/100.000 người. Đời sống kinh tế xã hội ngày càng phát triển và tỷ lệ mắc ung thư vú cũng ngày càng gia tăng và bệnh lý này có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Hiện tại, nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư vú chưa được xác định một cách rõ ràng và các biện pháp phòng ngừa đặc hiệu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, tỷ lệ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm còn rất ít, đa phần các ca bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn đã có di căn nên tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh này rất thấp. Hơn nữa, bệnh ung thư vú ở giai đoạn muộn gây nhiều đau đớn, mệt mỏi, suy kiệt thể trạng dẫn đến việc đáp ứng với phác đồ điều trị cũng kém hiệu quả hơn.

Chính vì thế, xét nghiệm sàng lọc ung thư vú rất quan trọng giúp phát hiện nhiều ca mắc ung thư vú ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng và làm gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi căn bệnh này. Đặc biệt, những người nằm trong nhóm sau nên đi khám và xét nghiệm sàng lọc ung thư vú càng sớm càng tốt:

 • Những người có mẹ, dì hoặc chị em ruột mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.
 • Những người sờ thấy ở vú và vùng xung quanh hố nách có u cục bất thường.
 • Những người có các triệu chứng bất thường như sưng đau núm vú, chảy dịch bất thường núm vú, thay đổi màu sắc da xung quanh núm vú.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả, chúng ta cần nắm rõ xét nghiệm ung thư vú có những loại nào. Xét nghiệm sàng lọc ung thư vú bao gồm một số loại như sau:

Xét nghiệm máu chỉ số CA 153

Xét nghiệm chỉ số CA 153 là một loại xét nghiệm thường được chỉ định để theo dõi, đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị và theo dõi nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư vú. Ở những người khỏe mạnh muốn khám sàng lọc sớm ung thư vú loại xét nghiệm này cũng được chỉ định để đánh giá nguy cơ.

CA 153 có tế đầy đủ là carbohydrate antigen 15-3 là xét nghiệm dấu ấn ung thư vú. Bình thường chỉ số CA 153 nằm trong khoảng dưới 30 U/ml. Ở những bệnh nhân bị ung thư vú, có tỷ lệ khoảng trên 80% bệnh nhân có nồng độ CA153 tăng cao. Vì thế, xét nghiệm CA 153 có giá trị bổ trợ cho những xét nghiệm và các phương pháp cận lâm sàng khác khi bạn đang bị nghi ngờ mắc ung thư vú.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú thường có kết quả trong ngày không mất thời gian chờ đợi lâu

Xem thêm >>> Ung thư vú giai đoạn 1,2,3,4 sống được bao lâu

Xét nghiệm sinh thiết tế bào

Ở những người tự sờ kiểm tra thấy có u cục bất thường ở tuyến vú sẽ được bác sĩ chỉ định làm siêu âm hoặc chụp X quang vú để kiểm tra vị trí và kích thước khối u. Dựa trên hình ảnh siêu âm hoặc X quang vú, bác sĩ sẽ có định hướng chẩn đoán xem khối u có khả năng là lành tính hay ác tính. Nếu nghi ngờ ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm thêm sinh thiết vú.

Có nhiều loại sinh thiết tuyến vú như sinh thiết kim lõi dựa trên siêu âm, phim chụp MRI, phim chụp X quang vú hoặc phẫu thuật mổ mở sau đó lấy một phần khối u đi làm sinh thiết.

Xét nghiệm đột biến gen BRCA1 và BRCA2

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 gen có liên quan mật thiết đến sự phát triển của tế bào ung thư vú. Xét nghiệm xem bạn có mang loại gen đột biến này hay không giúp chẩn đoán sớm và đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đối với người bệnh đã xác định mắc ung thư vú, xét nghiệm đột biến gen giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh.

Đặc biệt, người bệnh ung thư vú có mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 thì con cái của họ sau này cũng sẽ có nguy cơ cao mang loại gen đột biến này và có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường. Do đó, con của những người ung thư vú nên lưu ý đi kiểm tra xét nghiệm sàng lọc định kỳ thường xuyên hơn.

Xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả sẽ phụ thuộc vào loại xét nghiệm người bệnh đang làm. Với loại xét nghiệm máu chỉ số CA 153, có thể bạn chỉ cần chờ trong ngày là có kết quả, thời gian trả kết quả khoảng 2 tiếng sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. Còn đối với loại xét nghiệm sinh thiết tế bào bạn sẽ phải chờ lâu hơn. Thông thường sau khi lấy sinh thiết, bạn sẽ được hẹn khoảng 5-7 ngày sau mới có kết quả.

Xét nghiệm đột biến gen BRCA1 và BRCA2 cũng là loại xét nghiệm phức tạp vì thế nếu làm loại xét nghiệm này bạn cần chờ thời gian khoảng sau 1-2 tuần mới có kết quả. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn thời gian có kết quả qua thông tin liên hệ đã đăng ký ban đầu và hẹn ngày vào viện lấy kết quả.

Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn về hướng theo dõi và điều trị tiếp theo như nào. Cụ thể:

Nếu tất cả các xét nghiệm sàng lọc ung thư vú là bình thường thì bạn chỉ cần theo dõi định kỳ thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ. Bất kỳ khi nào cơ thể có dấu hiệu bất thường thì đi kiểm tra sàng lọc định kỳ lại ngay.

Nếu kết quả xét nghiệm và kết quả của các phương pháp cận lâm sàng khác là ung thư vú, bạn cần nhập viện ngay và làm theo hướng dẫn, chỉ định điều trị của bác sĩ.

Các phương pháp khác giúp chẩn đoán ung thư vú

Ngoài các xét nghiệm giúp sàng lọc sớm ung thư vú như trên, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Cụ thể như:

Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là một biện pháp chẩn đoán hình ảnh tương đối an toàn, có thể làm lại nhiều lần không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông qua hình ảnh siêu âm tuyến vú, bác sĩ có thể nhìn thấy những hình ảnh bất thường về hình thái tuyến vú và giúp bác sĩ định hướng đưa ra các biện pháp chẩn đoán khác kết hợp để đưa ra kết luận chính xác.

Phương pháp siêu âm tuyến vú cũng có tác dụng giúp bác sĩ biết được vị trí, kích thước khối u bất thường để làm sinh thiết kim nhỏ chính xác, hiệu quả hơn.

Chụp X quang vú

Bên cạnh siêu âm tuyến vú, chụp X quang tuyến vú hay còn gọi là chụp nhũ ảnh cũng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hay được chỉ định để sàng lọc nguy cơ ung thư vú. Chỉ định của phương pháp này thường áp dụng với những phụ nữ có độ tuổi trên 40 và được khuyến cáo nên chụp một năm 2 lần.

Phim chụp X quang vú có thể cho thấy hình ảnh những khối u nhỏ ở vú và cũng có thể thấy được hình ảnh vi vôi hóa mà những kỹ thuật khác khó nhìn ra. Tia X sử dụng trong chụp X quang vú cũng không gây nhiều tác dụng phụ đến người chụp.

Chụp CT cắt lớp, chụp MRI

Trong những trường hợp đã được chẩn đoán là ung thư vú, người bệnh có thể được chỉ định thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp CT cắt lớp, chụp MRI để giúp chẩn đoán nguy cơ di căn đến những cơ quan khác. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin giúp bạn đưa ra được đáp cho câu hỏi xét nghiệm ung thư vú bao lâu có kết quả. Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa vì thế bạn nên chủ động đi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

https://www.youtube.com/watch?v=MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ