Xét nghiệm ung thư – sự cần thiết cho sức khỏe

Ung thư là một loại bệnh nguy hiểm mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng mắc phải. Ung thư nguy hiểm là vậy nhưng nếu biết cách phát hiện và chữa trị kịp thời thì bạn hoàn toàn có thể trị khỏi. Cùng tìm hiểu cách thức tầm soát ung thư sớm thông qua xét nghiệm ung thư. 

1. Các phương pháp xét nghiệm ung thư

Phương pháp xét nghiệm ung thư mà chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây chính là xét nghiệm máu, phương pháp chụp cắt lớp và xét nghiệm sinh thiết. 

1.1 Phương pháp xét nghiệm máu

Ta cùng đến với phương pháp xét nghiệm máu. Đây chính là phương pháp hàng đầu giúp con người phát hiện ra hầu hết các loại bệnh, không ngoại trừ bệnh ung thư. Các tế bào bị đột biến và phát triển thành những khối bất thường, được gọi là khối u. Trong quá trình phát triển, các tế bào ung thư sẽ tiết ra một số chất đặc trưng khiến nồng độ các chất này trong máu tăng hơn mức bình thường. Lúc này việc xét nghiệm máu và tìm ra những điểm bất thường sẽ giúp phát hiện dấu hiệu ung thư một cách khái quát nhất. Nói là khái quát nhất là bởi vì không phải việc tăng hàm lượng một số chất quá mức đều là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ví dụ như hàm lượng chất CEA tăng cao có thể là do ung thư đại tràng hoặc viêm loét ruột. Như vậy xét nghiệm máu vốn là hình thức xét nghiệm đầu tiên và đơn giản nhất. Thực chất, xét nghiệm máu được dùng nhiều hơn trong quá trình điều trị để tầm soát ung thư một cách hiệu quả hơn. Cụ thể thì các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra nồng độ các chất trong máu của bệnh nhân để kiểm tra hiệu quả của quá trình trị liệu. Với nhiều người sau khi xét nghiệm lâm sàng thì còn cần phải trải qua nhiều kỹ thuật khác thì mới có thể phát hiện bệnh ung thư.

1.2 Phương pháp chụp cắt lớp

Nếu như xét nghiệm máu chỉ cho ta biết nồng độ các chất trong máu thay đổi thì phương pháp chụp cắt lớp hay chụp PET/CT lại mang lại hiệu quả cao hơn với tỷ lệ phát hiện bệnh là 80%. Với phương pháp này các bác sĩ có thể tìm thấy vị trí cũng như nguyên căn ung thư một cách dễ dàng. Hầu hết các bệnh viện lớn đều được trang bị máy chụp để phục vụ việc phát hiện và điều trị ung thư sớm. Tuy nhiên chi phí chụp lại khá cao nên nhiều người dân vẫn chưa tiếp cận được.

Xét nghiệm ung thư thông qua sinh thiết

1.3 Phương pháp xét nghiệm sinh thiết

Đây là một phương pháp xét nghiệm ung thư vô cùng quen thuộc. Theo đó người bệnh sẽ được lấy một phần mô của khối u để đi kiểm tra. Kết quả trả về sẽ cho người bệnh biết tế bào đó thuộc loại ung thư gì, lành tính hay ác tính. Với các dụng cụ xét nghiệm hiện đại, xét nghiệm sinh thiết mang tính chính xác hơn nhiều so với hình thức xét nghiệm máu bởi một phần nào đó của tế bào nghi vấn ung thư được đem đi xét nghiệm. Sinh thiết ung thư gồm nhiều loại như sinh thiết tủy xương, sinh thiết nội soi, sinh thiết da, sinh thiết kim hay sinh thiết phẫu thuật. Tùy vào vị trí, tính chất của khối tế bào bất thường mà các bác sĩ sẽ lựa chọn hình thức sinh thiết phù hợp. 

2. Trình tự xét nghiệm ung thư

Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư

Thông thường khi đến bệnh viện thì các bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lâm sáng thông qua hình thức xét nghiệm máu và nước tiểu. Hình thức xét nghiệm máu cũng đã các bác sĩ phần nào dự đoán được các loại bệnh lý mà bệnh nhân gặp phải, trong đó cũng có bệnh ung thư. Tuy nhiên muốn kiểm tra một cách chính xác thì bệnh nhân còn cần trải qua một số cuộc xét nghiệm khác. Đó có thể là phương pháp chụp PET/CT để phát hiện vị trí khối u và sau đó xét nghiệm sinh thiết để tiếp tục kiểm định về bệnh. Xét nghiệm sinh thiết là phương pháp xét nghiệm có tính chính xác cực cao và rủi ro thấp. Các mẫu sinh thiết được lấy sẽ được đưa đến các phòng thí nghiệm để kiểm tra. Khi kiểm tra sinh thiết thì bạn có thể biết được đó có phải khối u hay không, là u lành tính hay u ác tính, nếu là u ác tính thì đã tiến triển đến giai đoạn nào rồi. Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị cho bệnh nhân sao cho phù hợp. Trước khi làm xét nghiệm thì bạn cũng cần tìm hiểu một số yêu cầu để việc xét nghiệm đạt hiệu quả. Sau khi xét nghiệm thì bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để đối mặt với những điều dù tốt hay xấu. Bệnh ung thư có thể là một căn bệnh quái ác nhưng nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bạn vẫn có thể khỏi bệnh.

3. Nên xét nghiệm ung thư khi nào?

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng phải đối mặt nhiều hơn với các nguy cơ bệnh tật. Ung thư đã đặt con người vào sự hoang mang khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và không chừa một ai cả. Lúc này tầm soát ung thư chính cách thức bảo vệ con người một cách tốt nhất bởi càng sớm phát hiện thì khả năng chữa trị thành công sẽ cao hơn. Nếu muốn phát hiện ung thư sớm thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe bản thân để có thể phát hiện kịp thời bệnh ung thư ngay khi bệnh chỉ mới bắt đầu. Nhiều người do quá chủ quan nên khi phát hiện bệnh thì bệnh đã ở những giai đoạn cuối và do đó quá trình chữa trị gặp rất nhiều khó khăn thậm chí khi đó chỉ là những khối u lành tính. Nhiều bệnh nhân do phát hiện quá muộn và chi phí chữa trị quá cao nên đã buông xuôi phó mặc số phận. Điều đó vô cùng đáng tiếc cho người bệnh và gia đình của họ. 

Nên xét nghiệm ung thư càng sớm càng tốt

Trên thực tế có nhiều dạng ung thư ẩn mà con người khó phát hiện chỉ đến khi những biểu hiện rõ ràng thì người bệnh mới đi khám. Những dạng ung thư này cần kiểm tra chi tiết và cẩn thận thì mới có thể phát hiện được. Vì thế việc kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín là rất cần thiết. Bạn nên khám định kỳ 3 đến 4 lần 1 năm để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Ngay khi phát hiện thấy những phần hạch đáng nghi thì cần đi khám và kiểm tra ngay lập tức vì đó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư.  

Xét nghiệm ung thư sớm chính là một giải pháp hữu hiệu giúp tăng khả năng chữa trị thành công hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về bệnh ung thư cũng như cách thức phát hiện bệnh. 

Thông tin liên hệ