Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bằng những phương pháp nào?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ giúp nữ giới phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn loạn sản khi ung thư chưa hình thành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

1. Thế nào là ung thư cổ tử cung?

Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ giới ngày càng gia tăng, thông thường khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn nguy hiểm đến tính mạng. Nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện và điều trị kịp thời thì cơ hội sống của chị em sẽ được tăng lên.

Theo đó, độ tuổi thường mắc ung thư cổ tử cung khoảng 20 – 59 tuổi. Khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên khó kiểm soát sẽ hình thành khối u lớn gọi là ung thư cổ tử cung. Thông thường các khối u lành tính sẽ không lan rộng và thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, các khối u ác tính sẽ lây lan và phát triển thành bệnh ung thư rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung do vi rút HPV gây ra. Loại vi rút này thường cư trú ở niêm mạc, dịch nhầy của bộ phận sinh dục rất dễ lây qua đường quan hệ tình dục.

Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ giới ngày càng gia tăng
Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở nữ giới ngày càng gia tăng

2. Bệnh ung thư cổ tử cung triệu chứng như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính ở cổ tử cung xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên không kiểm soát được xâm lấn chèn ép các khu vực xung quanh. Ung thư cổ cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi, nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ vi rút HPV.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến. Thống kê cho biết, mỗi năm có tới khoảng 5.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này. Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển ung thư cũng như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh mà mức độ biểu hiện ung thư cổ tử cung có thể khác nhau ở mỗi người. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung nữ giới không nên bỏ qua là:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường, xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau giao hợp, sau mãn kinh… Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.
 • Khí hư bất thường, có mùi hôi, khó chịu, màu ngà vàng, xanh hay có thể kèm máu…
 • Đau vùng bụng dưới rốn
 • Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân…

Khi có những triệu chứng bất thường trên, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

3. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, đối tượng nào dễ mắc nhất?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là băn khoăn lớn nhất của người bệnh tuy nhiên không có con số chính xác về thời gian sống của người bị ung thư cổ tử cung. Thời gian sống còn phụ thuộc vào tình trạng mức độ bệnh và thể chất của từng người. Tuy nhiên với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi ung thư cổ tử cung rất cao, tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 93% vì vậy bạn nên chủ động khám và tầm soát ung thư để phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội điều trị.

Những đối tượng dưới đây rất dễ bị mắc ung thư cổ tử cung, vì vậy không nên chủ quan:

 •  Nữ giới từ 21 tuổi trở lên đã có quan hệ tình dục.
 •  Phụ nữ có nhiều bạn tình
 •  Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm, tảo hôn, tái hôn nhiều lần, sinh đẻ nhiều lần, nạo hút thai nhiều lần…
 •  Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư cổ tử cung cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thống kê cho thấy, trên toàn cầu cứ 2 phút thì có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ung thư nguy hiểm và thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu cụ thể thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn.

Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư cổ tử cung cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư cổ tử cung cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

4. Tại sao nữ giới cần tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Theo các nhà khoa học, 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV gây ra. Do chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục nên tất cả các chị em phụ nữ đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV 16 và HPV 18. Như vậy, việc chủ động tiến hành xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung là việc làm vô cùng cần thiết, giúp phát hiện và điều trị sớm ung thư.

Viêc các chị em phụ nữ chủ động xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung sớm và định kỳ có nghĩa quan trọng. Tiến hành xét nghiệm sớm giúp phát hiện những bất thường – loạn sản ở cổ tử cung, tiến hành điều trị loạn sản sẽ tránh được biến chứng ung thư sau này.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác ở nữ, ung thư cổ tử cung được đánh giá cho tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm. Điều trị ung thư giai đoạn này thường đơn giản, ít xâm lấn, bảo toàn được khả năng sinh sản cho nữ do tử cung vẫn còn nguyên vẹn.

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung. Ngoài ra một số phương pháp như xét nghiệm HPV, siêu âm bụng, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo… cũng quan trọng không kém.

5. Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Để chẩn đoán xem bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không, các chị em cần chủ động đến các bệnh viện để được bác sĩ tiến hành các xét nghiệm sau:

5.1. Xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap Smear là phương pháp có độ chính xác rất cao. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng cách lấy tế bào bong niêm mạc cổ tử cung, đem đi nhuộm rồi soi bằng kính hiển vi để tìm các tế bào tổn thương ở các mức độ như bình thường, loạn sản, tiền ung thư hay ung thư…

Xét nghiệm Pap thường được chỉ định cho những trường hợp:

 • Kiểm tra định kỳ cho tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục.
 • Khi khám phụ khoa phát hiện thấy những tổn thương ở cổ tử cung.
 • Khi có yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như xuất huyết âm đạo bất thường…

5.2. Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV giúp tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV

Xét nghiệm HPV: Hơn 99% các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV nên xét nghiệm HPV giúp tìm kiếm sự hiện diện của vi rút HPV. Phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung này được khuyến khích cho phụ nữ đã quan hệ tình dục, từ 30 tuổi trở lên.

Xét nghiệm HPV giúp tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV
Xét nghiệm HPV là một trong những xét nghiệm ung thư cổ tử cung quan trọng.

Như vậy, xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ giúp nữ giới phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn loạn sản khi ung thư chưa hình thành. Ngoài ra, tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu giúp chị em phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7