Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung là phương pháp sàng lọc phát hiện tiền ung thư và tế bào ung thư cổ tử cung. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về xét nghiệm này qua bài viết dưới đây.

1. Ai nên xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán đặc biệt nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung từ khi triệu chứng chưa xuất hiện. Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Phụ nữ trên 30 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ
Phụ nữ trên 30 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Ung thư cổ tử cung gây tử vong hàng thứ hai sau ung thư vú, song có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất giúp phát hiện tình trạng nhiễm virus HPV – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, giúp người bệnh có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tầm soát ung thư cổ tử cung còn giúp phát hiện điều kiện tiền ung thư, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm – khi cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới trên 90%.

Theo các chuyên gia, những đối tượng dưới đây nên khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ:

  • Tất cả phụ nữ từ 30 tuổi trở lên
  • Phụ nữ dưới 30 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư cổ tử cung, bị nhiễm HPV…
  • Phụ nữ mọi độ tuổi đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư cổ tử cung như chảy máu âm đạo bất thường, sưng 1 bên chân, đau vùng chậu, tiết dịch âm đạo bất thường…

2. Các xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa thông qua phát hiện sớm và điều trị những thay đổi tế bào bất thường xảy ra trong cổ tử cung trước khi ung thư cổ tử cung phát triển. Những thay đổi ở tế bào cổ tử cung là do một loại virus có tên là HPV. Chính bởi vậy, việc sàng lọc thường xuyên với xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường, tiền ung thư, và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, từ đó có thể điều trị thành công.

2.1. Xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap là viết tắt của “Test Papanicolaou”, một phương pháp sàng lọc phát hiện tiền ung thư và ung thư tế bào cổ tử cung. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở ra vào trong âm đạo. Nếu xét nghiệm Pap phát hiện các tế bào bất thường trong cổ tử cung, người bệnh dễ dàng được điều trị khỏi trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ, bắt đầu từ 21 tuổi (đã quan hệ tình dục) duy trì cho tới 65 tuổi
Nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ, bắt đầu từ 21 tuổi (đã quan hệ tình dục) duy trì cho tới 65 tuổi

Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo. Dụng cụ này có thể bằng kim loại hoặc nhựa. Nó giúp giữ các thành âm đạo ngoài để bác sĩ có thể tiếp cận cổ tử cung. Mỏ vịt được bôi trơn, làm ấm bằng với nhiệt độ cơ thể để bạn dễ chịu hơn. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cào trông giống như một bàn chải mềm dài để lấy mẫu tế bào cổ tử cung. Việc kiểm tra này không đau đớn nhưng bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu và áp lực lên vùng xương chậu khi mỏ vịt được chèn vào.

Kết quả Pap smear bất thường không có nghĩa là bạn bị ung thư. Đó có thể là do chứng loạn sản (nhẹ, vừa và nặng) hoặc có nghĩa là bác sĩ đã tìm thấy các tế bào tiền ung thư ở nguy cơ thấp, trung bình hoặc cao phát triển thành ung thư nếu không được điều trị…

2.2. Xét nghiệm HPV

Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở chị em đã quan hệ tình dục, tuy nhiên hầu hết chúng đều tự biến mất. Một số có thể dẫn tới mụn cóc sinh dục, và một số có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Có khoảng hơn 100 phân nhóm HPV, trong đó có khoảng 40 nhóm tác động trên đường sinh dục, 15-18 nhóm có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, phổ biến nhất là HPV 16 và 18. Nhóm 6 và 11 được xem là nguy cơ thấp và gặp trong >90% các trường hợp nhú đường sinh dục

Hầu như các trường hợp ung thư cổ tử cung đều phát hiện có nhiễm HPV nguy cơ cao; trái lại nhóm HPV nguy cơ thấp thì hiếm khi gặp trong các trường hợp ung thư. Ngoài ra, người ta còn thấy liên quan của HPV với các ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn hay vùng hầu họng.

Xét nghiệm HPV được sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi, thường thực hiện kết hợp cùng xét nghiệm Pap
Xét nghiệm HPV được sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi, thường thực hiện kết hợp cùng xét nghiệm Pap

3. Cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung?

Một số lưu ý cho chị em trước khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung:

  • Không đi khám vào ngày đang có kinh nguyệt
  • Tránh giao hợp trước 48 giờ.
  • Không sử dụng băng vệ sinh, hoặc kem bôi âm đạo trước 48 giờ làm xét nghiệm

4. Nếu kết quả xét nghiệm Pap không bình thường thì sao?

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy các tế bào bất thường, chị em cần làm thêm các xét nghiệm bổ sung như: soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung, khoét chóp cổ tử cung… để xem có tế bào ung thư hay không, và bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ở giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, điều trị có thể thành công tới 100%.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7