Xét nghiệm HPV ở nam giới được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm HPV ở nam giới là một vấn đề được các anh rất quan tâm. Bởi vì cũng như ở nữ giới, virus HPV có thể tạo ra mụn cóc ở nam giới tại bộ phận sinh dục. Mặc dù không quá phổ biến tuy nhiên một số loại virus HPV ở nam giới cũng khiến các anh phải đối mặt với nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục. Và Bài viết dưới đây GENK STF sẽ giúp làm rõ cho bạn về vấn đề xét nghiệm HPV ở nam giới này nhé.

Xem thêm:

1. Virus mụn cóc sinh dục (HPV) là gì?

xet-nghiem-hpv
Virus mụn cóc sinh dục (HPV) là gì?

HPV (hay còn gọi là Human Papillomavirus) là một loại virus gây ra mụn cóc tại các bộ phận sinh dục ở cơ thể người.

Theo nghiên cứu có hơn 40 loại HPV có thể lây truyền qua đường tiếp xúc tình dục. Những loại virus này có thể lây nhiễm tại bộ phận sinh dục của nam giới, bao gồm cả da trên và vùng xung quanh dương vật hay hậu môn. Virus này cũng có thể lây nhiễm vào miệng và cổ họng.

2. Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới như thế nào?

Phần lớn, mọi người đều cho rằng virus HPV thường gặp chủ yếu ở phụ nữ và virus này làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trên thực tế, virus HPV cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cả nam giới.

Một số loại HPV có thể là tác nhân chính dẫn đến ung thư tại bộ phận sinh dục, chẳng hạn như ung thư dương vật hay hậu môn ở nam giới. Cả hai loại ung thư này đều ít gặp, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), trong năm 2020 tại Hoa Kỳ, có khoảng 2.200 trường hợp nam giới được chẩn đoán là ung thư dương vật và có đến 2.690 người mắc ung thư hậu môn.

Bên cạnh đó, những người đồng tính nam có các hoạt động tình dục với nhau sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư hậu môn gấp khoảng 17 lần so với những nam giới chỉ quan bị mắc bệnh ung thư bộ phận sinh dục cao hơn những người khác.

3. Đàn ông bị nhiễm HPV như thế nào?

HPV được lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc tình dục, thường gặp nhất khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo. HPV cũng có thể lây truyền khi quan hệ tình dục thông qua đường miệng. Vì HPV thường không xuất hiện triệu chứng, hầu hết nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV và lây truyền bệnh mà không nhận ra. HPV cũng có thể đã bị nhiễm nhiều năm trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Và theo thống kê nhiều trường hợp ngay cả những người đàn ông chỉ có một bạn tình duy nhất vẫn có thể bị nhiễm HPV.

4. Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị nhiễm HPV ở nam giới

Hầu hết nam giới bị nhiễm HPV không có triệu chứng và không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên đối với một số người, có thể gặp một số triệu chứng và các dấu hiệu như sau:

4.1. Mụn cóc sinh dục

Xuất hiện một hoặc nhiều nốt sùi trên dương vật, tinh hoàn, vùng háng, đùi, bên trong hay xung quanh vùng hậu môn.

Mụn cóc có thể xuất hiện đơn độc hoặc mọc thành nhóm, nổi gồ trên bề mặt hay có hình bông cải súp lơ. Các mụn cóc này thường không gây đau.

Mụn cóc có thể xuất hiện trong vòng vài tuần hay vài tháng sau khi tiếp xúc tình dục với người bị nhiễm virus HPV.

4.2. Ung thư hậu môn

Khi bị nhiễm HPV mà có tiến triển thành ung thư hậu môn thì có thể gặp phải các dấu hiệu hoặc triệu chứng như:

 • Chảy máu hậu môn, bị đau, ngứa, hoặc tiết dịch.
 • Các hạch bạch huyết sưng ở vùng hậu môn hay háng.
 • Thay đổi thói quen đi cầu hoặc thay đổi hình dạng phân.

4.3. Ung thư dương vật

 • Dấu hiệu sớm: thay đổi màu sắc dương vật, da dày lên, hoặc tích tụ mô trên dương vật.
 • Dấu hiệu muộn: xuất hiện sùi hay vết loét cứng trên dương vật. Tổn thương này thường không đau, nhưng trong một số trường hợp, có thể gây đau đớn và bị chảy máu.

4.4. Ung thư họng miệng

Khi bị nhiễm HPV mà có tiến triển thành ung thư họng miệng thì có thể gặp phải các dấu hiệu hoặc triệu chứng như:

 • Đau họng hay đau tai dai dẳng
 • Ho thường xuyên
 • Bị đau họng, khó nuốt hoặc khó thở
 • Giảm cân đột ngột
 • Tiếng nói thay đổi kéo dài thường hơn 2 tuần
 • Khối u ở cổ

5. Xét nghiệm HPV ở nam giới như thế nào?

Hiện tại, vẫn chưa có xét nghiệm tầm soát HPV cho nam giới. Bởi các xét nghiệm HPV được chấp nhận trên thị trường là đều được dùng để sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Những xét nghiệm này không có tác dụng giúp sàng lọc các bệnh ung thư liên quan đến HPV hay mụn cóc sinh dục ở nam giới.

Tầm soát ung thư ở hậu môn không được khuyến cáo thực hiện thường quy cho nam giới. Bởi vì chưa đủ chứng cứ xác định rằng việc tầm soát thực sự có thể thực sự giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra ung thư hậu môn hàng năm (thực hiện xét nghiệm Pap hậu môn) đối với nam giới đồng tính, lưỡng tính và đặc biệt là những người bị nhiễm HIV vì ung thư hậu môn sẽ phổ biến hơn ở những đối tượng này.

Không có xét nghiệm sàng lọc cho ung thư ở dương vật. Tuy nhiên, bạn khi thấy xuất hiện bất kỳ bất thường nào trên dương vật, bìu hay ở quanh hậu môn thì bạn nên khám bác sĩ nếu bạn thấy có mụn cóc, mụn nước, vết loét, các vết loang trắng, hay các vùng bất thường khác trên dương vật, ngay cả khi chúng không gây đau.

xet-nghiem-HPV-o-nam-gioi
Xét nghiệm HPV ở nam giới như thế nào?

6. Điều trị HPV ở nam giới như thế nào?

Hiện nay vẫn có phương pháp điều trị hay chữa khỏi HPV. Tuy nhiên cũng có nhiều phương pháp có thể điều trị các vấn đề sức khoẻ do HPV gây ra ở nam giới.

Mụn cóc sinh dục ở nam giới có thể được điều trị bằng thuốc, bằng phương pháp phẫu thuật, đốt điện hoặc nhiệt đông. Trong đó một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ thực hiện khi bạn đi khám bệnh ở bệnh viện. Và một số biện pháp khác có thể được thực hiện tại nhà bởi chính người bệnh. 

Tuy nhiên mụn cóc thường có thể xuất hiện trở lại trong vòng vài tháng sau đó. Và việc điều trị mụn cóc sinh dục sẽ không nhất thiết phải làm giảm nguy cơ lây truyền HPV sang người bạn tình. Nếu như mụn cóc không được điều trị, chúng vẫn có thể tự khỏi, không thay đổi hoặc phát triển (về kích thước cũng như số lượng).

Ung thư dương vật, hậu môn và hầu họng có thể được điều trị thông qua các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu. Thông thường, sẽ có hai hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị được sử dụng kết hợp. Và bệnh nhân nên quyết định chọn phương pháp điều trị nào tốt nhất cho họ.

7. Các biện pháp phòng tránh nhiễm HPV ở nam giới 

7.1. Phòng tránh HPV ở nam giới bằng tiêm vắc xin 

Những trường hợp virus HPV gây ung thư ở nam giới và cả nữ giới cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, thật may mắn là có nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, thì ngày nay, đã có vắc xin phòng ngừa HPV dành cho cả nam và nữ. 

Độ tuổi thích hợp để tiêm phòng vắc xin HPV theo như khuyến cáo của các chuyên gia y tế hàng đầu hiện nay là 9 đến 26 và chưa từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu đã từng quan hệ tình dục thì vẫn nên thực hiện chích ngừa vắc xin để phòng ngừa các chủng gây bệnh khác của HPV. 

7.2. Các phương pháp phòng tránh khác 

Theo thống kê, con đường lây nhiễm phổ biến với tỷ lệ cao nhất của virus HPV đó là tình dục. Do đó, để bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh thì bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau: 

 • Sử dụng các biện pháp an toàn và lành mạnh khi tiến hành quan hệ tình dục để giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng lây lan của virus HPV từ người lành sang người bệnh. 
 • Có đời sống tình dục lành mạnh và chung thủy với 1 người phụ nữ để phòng tránh nhiễm HPV cùng với các bệnh xã hội nguy hiểm khác. 
 • Sử dụng bao cao su là có thể giúp bạn hạn chế được sự xâm nhập và tấn công của virus HPV từ bạn nữ. Tuy nhiên, nam giới vẫn phải lưu ý về những phần da tiếp xúc với bộ phận sinh dục của nữ khi quan hệ hay việc ân ái bằng miệng.  

8. Vắc xin để phòng ngừa HPV nên được tiêm khi nào?

Hiện nay có một loại vắc xin HPV có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những loại HPV thường gây bệnh cho cả nam và nữ giới đó là vắc xin Gardasil. Vắc xin Gardasil hoạt động bằng cách ngăn ngừa 4 loại HPV thông thường, hai loại gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục và hai loại gây ra ung thư, bao gồm ung thư hậu môn. Vắc xin này có thể bảo vệ cơ thể chống lại HPV mới lây nhiễm nhưng không chữa khỏi được khi đã bị nhiễm HPV hoặc các bệnh liên quan đến HPV trước đó như mụn cóc sinh dục. Vắc xin có hiệu quả nhất khi được tiêm ngừa trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên (nghĩa là khi người đó chưa có phơi nhiễm HPV).

CDC của Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm ngừa vắc xin HPV cho tất cả các bé trai từ 11 đến 12 tuổi, và đối với nam giới đến 21 tuổi. Loại vắc xin này cũng được khuyên dùng cho những người đồng tính nam và lưỡng tính nam (hay bất cứ nam giới nào quan hệ tình dục với nam giới), và nam giới đến 26 tuổi khi có hệ thống miễn dịch bị suy giảm (kể cả nhiễm HIV), nếu như họ không nhận được đầy đủ tiêm phòng khi còn trẻ. Vắc xin này an toàn cho tất cả nam giới đến tuổi 26, tuy nhiên hiệu quả nhất là khi được tiêm ở độ tuổi trẻ hơn.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp về vấn đề xét nghiệm HPV ở nam giới. Hiện nay, virus HPV vẫn được biết đến như một nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên trên thực tế nam giới lẫn phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV và lây truyền bệnh cho người khác. Nhiễm HPV ở nam giới cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư. Do đó cả nam và nữ cần nắm được các dấu hiệu và nguy cơ để phòng ngừa virus HPV một cách hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ