[Giải đáp] Xạ trị ung thư có được bảo hiểm không?

Xạ trị ung thư có được bảo hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi vì chi phí điều trị ung thư luôn trở thành áp lực hàng đầu của người bệnh ung thư. Vậy dể biết xạ trị ung thư có được bảo hiểm không thì các bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây của GENK STF nhé.

Xem thêm:

1. Xạ trị là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp được dùng phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hay các sóng có năng lượng cao như tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton để tiêu diệt hay phá hỏng các tế bào ung thư.

xa-tri
Xạ trị là một trong những phương pháp được dùng phổ biến nhất trong điều trị ung thư

Trong phác đồ điều trị của bệnh nhân ung thư thì xạ trị có thể được tiến hành độc lập hay kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có một số loại thuốc có khả năng làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị có hiệu quả tốt hơn.

Có nhiều cách phương pháp để điều trị bằng tia xạ như: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hay cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

2. Xạ trị ung thư có được bảo hiểm không?

Xạ trị ung thư có được bảo hiểm không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm và câu trả lời là CÓ. Hay nói cách khác bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí điều trị bệnh ung thư và trong đó bao gồm chi phí xạ trị.

Tuy nhiên, cụ thể mức chi trả của bảo hiểm y tế sẽ là 100%, 95%, 80% hay thấp hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng nào.
 • Bạn có điều trị bệnh đúng tuyến không.
 • Cơ sở bạn điều trị bệnh ở đâu.
 • Thời gian bạn tham gia bảo hiểm y tế bao lâu.
 • Mức lương cơ sở của bệnh nhân

Xem thêm >>> Tác dụng phụ của chích ngừa ung thư cổ tử cung chị em cần lưu ý

3. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị ung thư là bao nhiêu?

Bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu cho phương pháp xạ trị ung thư sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có tuân thủ đúng trình tự khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý để được hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia điều trị xạ trị:

3.1. Người bệnh cần làm gì để được bảo hiểm y tế chi trả?

Đăng ký nơi khám và chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh có quyền đăng ký nơi khám và chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương ứng, trừ trường hợp những bạn được đăng ký tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh hay tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng BYT.

Nơi khám chữa bệnh theo BHYT ban đầu sẽ được ghi rõ trong thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

Và nếu có nguyện vọng, bạn cũng có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Chuyển tuyến điều trị

Trong trường hợp mà các cơ sở y tế ban đầu này không có đủ khả năng chuyên môn và kỹ thuật để khám, chữa bệnh cho bạn, các cơ sở y tế này sẽ phải kịp thời chuyển bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Thủ tục khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế

Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Còn nếu như trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn chưa có ảnh thì bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với các giấy tờ chứng minh về nhân thân của bạn, như căn cước công dân. Còn đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là đủ.

Tuy nhiên, nếu như bạn vào viện trong tình trạng cấp cứu thì bạn chỉ cần xuất trình các giấy tờ này trước khi ra viện và bạn sẽ được quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào.

Còn khi chuyển tuyến điều trị, người bệnh phải bổ sung thêm hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới. Trong trường hợp bênh nhân tái khám theo yêu cầu điều trị thì phải có giấy hẹn khám lại của bệnh viện.

3.2. Mức hưởng bảo hiểm y tế

xạ-tri-ung-thu-gan
Thủ tục khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế như thế nào?

Người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và khi đi khám bệnh bệnh nhân cần thực hiện đúng theo các quy định trên thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế các thanh toán chi phí khám chữa bệnh TRONG PHẠM VI CHI TRẢ CỦA BHYT với mức hưởng như sau:

100 % chi phí khám chữa bệnh

Bệnh nhân sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT nếu  như:

Bạn thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế như sau:

 • Đối tượng sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ
 • Đối tượng sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân
 • Đối tượng làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân
 • Đối tượng học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

Lưu ý: Nếu bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng này, chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng BHYT sẽ được chi trả từ kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám chữa bệnh của đối tượng này và trong trường hợp mà nguồn kinh phí này không đủ thì ngân sách sẽ nước sẽ đảm bảo.

 • Người có công với cách mạng hay cựu chiến binh.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 • Đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo
 • Đối tượng là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn
 • Những người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
 • Những người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.
 • Thân nhân của những người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ
 • Đối tượng là người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Bên cạnh những đối tượng trên thì bạn vẫn có thể hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp:

 • Khi người bệnh khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh của bệnh nhân thấp hơn mức do chính phủ quy định.
 • Trường hợp bạn có thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong 5 lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp bạn tự ý đi khám chữa bệnh mà không đúng tuyến.

95 % chi phí khám chữa bệnh

Bệnh nhân sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh, nếu như thuộc các đối tượng sau:

 • Người được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 • Thân nhân của người mà có công với cách mạng (không bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, hay những người có công nuôi dưỡng liệt sĩ).
 • Những người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

80 % chi phí khám chữa bệnh

Nếu bạn không thuộc các đối tượng như kể trên thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bạn với chi phí là 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT.

Xem ngay >>> [Góc Giải Đáp] Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả?

3.3. Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần nên biết vì nó sẽ ảnh hưởng đến mức chi trả bảo hiểm y tế của bạn:

Bệnh nhân thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Nếu như bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì bạn sẽ nhận được mức chi trả bảo hiểm theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Ví dụ, nếu bạn đồng thời thuộc nhóm đối tượng được BHYT chi trả 95% và 100% chi phí khám chữa bệnh thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bạn mức cao nhất tức đó là 100%.

Bệnh nhân khám chữa bệnh không đúng tuyến

Nếu bạn khám chữa bệnh không đúng tuyến thì bạn vẫn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán các chi phí khám bệnh và chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh cũng như tuyến trung ương theo như các mức chi trả ở trên nếu bạn là:

 • Người dân tộc thiểu số và những người thuộc hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Bạn đang sinh sống tại xã đảo hay huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Còn nếu bạn không phải các đối tượng này, bạn sẽ không được nhận đủ mức chi trả như trên, mà sẽ được nhận theo tỉ lệ như sau:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh được 60% chi phí điều trị nội trú (có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020)
 • Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu không có sự khác biệt tại các cơ sở y tế trong tỉnh

Nếu bạn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế tuyến xã hay phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện thì bạn sẽ được quyền khám chữa bệnh tại các trạm y tế tuyến xã hay phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trên cùng địa bạn tỉnh và bạn vẫn được nhận mức hưởng như trình bày ở trên.

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi xạ trị ung thư có được bảo hiểm không rồi. Tham gia bảo hiểm y tế là một cách đơn giản để bạn có thể nhận được sự chăm sóc y tế tốt với mức chi phí tốt nhất. Đặc biệt với những bệnh nhân bị ung thư tốn kém rất nhiều thì bảo hiểm y tế sẽ giúp giảm gánh nặng rất nhiều lên bản thân bạn và gia đình bạn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7