Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Viêm loét dạ dày là căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Theo thống kê ước tính hàng năm, trên thế giới cũng như ở nước ta thì bệnh viêm loét dạ dày đang có xu hướng tăng lên. Đây là căn bệnh mà tỷ lệ người bị mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

1.2. Viêm loét dạ dày là gì?

Nhiều người sẽ vẫn thắc mắc viêm loét dạ dày là gì. Thực chất nó chính là những tổn thương gây nên các vết loét trên niêm mạc dạ dày và làm màng lót của dạ dày bị thủng và mô bên dưới sẽ bị lộ ra. Bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Viêm loét dạ dày cũng khá phổ biến và có thể sẽ xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng khẳng định, ở người già sẽ có các nguy cơ mắc bệnh và khả năng biến chứng cao hơn so với ở những người trẻ.

Viêm loét dạ dày xảy ra ở nhiều lứa tuổi
Viêm loét dạ dày xảy ra ở nhiều lứa tuổi

1.2. Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày sẽ có các triệu chứng tiêu biểu như sau:

  •         Đau vùng trên rốn: có thể gây đau quặn hay đau nhói từng cơn,cũng có thể có các cơn đau âm ỉ ở thượng vị và lan lên ngực.
  •         Đầy bụng và cảm giác ăn nhanh no: người bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ luôn có cảm giác no, chán ăn và ăn mau no. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện sau hoặc trong các bữa ăn làm bạn ăn rất ít hoặc bỏ bữa.
  •         Một số triệu chứng khác như: ợ chua, ợ hơi, chướng bụng hay  đầy hơi, buồn nôn và đi ngoài ra phân đen…

1.3. Tình trạng nghiêm trọng của các bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Khi gặp các triệu chứng này thì các bạn nên tới bệnh viện khẩn cấp:

  •         Cơ thể yếu với người lả đi hay thậm chí ngất xỉu
  •         Nôn và dung dịch nôn như là bã cafe hoặc có chứa máu
  •         Có cảm giác khó thở
  •         Đi ngoài phân đen hoặc là phân có máu
  •         Đau đột ngột và cơn đau dữ dội không có các dấu hiệu dịu đi

1.4. Viêm loét dạ dày có thể lây truyền được không?

Nhiều người có thể không biết cụ thể bệnh viêm loét dạ dày là gì và cho rằng nên hạn chế việc tiếp xúc với những  người bệnh để có thể tránh bị lây. Tuy nhiên, viêm loét dạ dày chỉ có thể lây truyền nếu các nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này cũng có thể lan truyền từ cơ thể này qua các cơ thể khác thông qua đường nước bọt khi dùng chung đồ như cốc chén và bàn chải đánh răng…, khi ăn chung và dùng chung bát nước chấm, bát canh…. Còn các nguyên nhân gây bệnh khác thì cũng không có khả năng lây nhiễm.

2. Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể sẽ không chữa khỏi được viêm loét dạ dày, nhưng ăn các loại thực phẩm nhất định và tránh những nguyên nhân khác có thể giúp các triệu chứng bệnh giảm đi một cách dễ dàng và quá trình chữa bệnh cũng mau chóng có kết quả hơn.

Vì vậy, để đối phó với tình trạng này, bạn nên lưu ý những vấn đề sau.

2.1. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Thực phẩm nhiều chất xơ phát huy công dụng tối đa cho người viêm loét dạ dày
Thực phẩm nhiều chất xơ phát huy công dụng tối đa cho người viêm loét dạ dày

Chất xơ là cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của dạ dày và loét dạ dày cũng không là ngoại lệ. Trái cây tươi và rau quả cung cấp chất xơ, vitamin quan trọng, khoáng chất và chất chống oxy hóa có khả năng giúp cơ thể bảo vệ và duy trì một dạ dày khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm trái cây và rau quả có chứa chất flavonoid và các hợp chất khác như coumarin, alkaloid, terpenoid, tannin và các axit phenolic được cho là có đặc tính chữa bệnh hoặc những lợi ích khác ngoài nguồn dinh dưỡng mà chúng cung cấp. Chất polyphenol trong dâu tây có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày trong các nghiên cứu trên động vật.

Các loại thực phẩm giàu flavonoid, chất chống oxy hóa và chất phytochemical khác bao gồm: dâu, táo, cần tây, nam việt quất, hành, tỏi, trà xanh.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu các chất có trong đậu nành đen có thể có ích trong việc chiến đấu với viêm loét dạ dày do nguyên nhân từ virus H. pylori.

Trong khi sữa thường liệt vào danh sách “những thực phẩm nên tránh” vì nó thúc đẩy nồng độ axit trong dạ dày thì một số loại sữa chua có thể thực sự có ích cho bệnh viêm loét dạ dày. Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy sữa chua chứa một số vi khuẩn lactobacillus probiotic có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày.

2.2. Thực phẩm nào cần nên tránh?

Người bệnh viêm loét dạ dày nên tránh các loại thực phẩm có nhiều chất béo, độ chua cao, thực phẩm gây ợ nóng hay nhói tim.

  • Cà phê: Cho dù có caffein hoặc lọc bỏ hết cafein thì cà phê là một thức uống có tính axit có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
  • Đồ uống có gas: Giống như một loại axit có trong tự nhiên, nước ngọt và đồ uống có ga nên đưa vào danh sách những thực phẩm nên tránh.
  • Các loại thực phẩm chứa chất béo: Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như mỡ từ thịt đỏ, thực phẩm chứa nhiều kem, hoặc bánh ngọt chứa bơ cũng là những tác nhân gây viêm loét. Chất béo chuyển hóa thậm chí còn tồi tệ hơn cho bạn.
  • Cà chua, cam-quýt, và nước uống của chúng: Cà chua và axit của nước sốt cà chua có thể khiến tình trạng viêm loét nặng nè hơn. Để giảm nguy cơ, bạn nên thử cắt chúng ra khỏi danh sách thực phẩm nên ăn của mình.
  • Các loại thực phẩm nhiều gia vị: Bằng mọi cách, bạn nên cắt bỏ những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Không có bằng chứng điều này sẽ giúp chữa lành vết loét, nhưng nó sẽ làm giảm triệu chứng gây khó chịu.
  • Chocolate, hạt tiêu đen và bạc hà cũng thường bao gồm trong danh sách những thực phẩm gây hại.
  • Rượu: Rượu kích thích việc tiết acid và tiêu thụ quá nhiều chắc chắn là không có lợi cho người bị loét dạ dày. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn. Do đó, nếu vẫn muốn sử dụng loại thức uống này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.
  • Hút thuốc: Theo Viện Y tế quốc gia, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc chứng loét dạ dày. Nó cũng làm chậm quá trình lành vết thương và có thể làm trầm trọng thêm tình hình.
Nếu có thể, bạn hãy loại bỏ hẳn thức uống này ra khỏi danh sách thực đơn mỗi ngày
Nếu có thể, bạn hãy loại bỏ hẳn thức uống này ra khỏi danh sách thực đơn mỗi ngày

2.3. Lựa chọn thay thế lành mạnh

Chẳng may bạn có một vết loét dạ dày thì cũng không có nghĩa là bạn phải sử dụng thực phẩm một cách nhạt nhẽo, nhàm chán. May mắn thay, có rất nhiều cách nhẹ nhàng hơn để thay thế điều này.

Thay vì cắt giảm béo của thịt đỏ, bạn nên sử dụng:

-Thịt gia cầm loại bỏ chất béo và da.

– Cá (nếu đóng hộp, chắc chắn rằng nó được đóng gói trong nước thay vì dầu).

– Đậu hũ, đậu và các loại đậu.

Thay vì nước ngọt hay cà phê, bạn nên sử dụng:

– Hầu hết các loại nước ép trái cây, không bao gồm các loại nước ép cam quýt.

– Nước.

– Trà nhẹ.

Thay vì bánh ngọt bơ, bạn nên sử dụng:

– Bánh mì nguyên hạt, bánh ngô, bánh mì pita.

– Món tráng miệng làm từ ngũ cốc nguyên hạt và không có chất béo chuyển hóa.

Thay vì gia vị kem hoặc cay, nước sốt có tính axit, bạn nên sử dụng:

– Mayonnaise không béo.

– Salad trộn ít kem sốt.

– Mật ong.

– Các loại thảo mộc tươi hoặc khô.

– Muối và hạt tiêu vừa phải.

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức về viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7