Viêm loét dạ dày HP dương tính là gì? Có nguy hiểm không? 

Viêm loét dạ dày HP dương tính là một trong những bệnh lý về dạ dày có sự tồn tại của vi khuẩn HP. Có nhiều người thắc mắc không biết bệnh có thể chẩn đoán như thế nào và có nguy hiểm đến sức khỏe không? Hãy cùng GenK STF tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Viêm loét dạ dày HP dương tính là gì?

Vi khuẩn HP có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là một loại vi khuẩn hay vi trùng bào tử có thể phát triển và tồn tại trong niêm mạc dạ dày. Bình thường, số lượng vi khuẩn này rất ít và không gây tổn thương cho dạ dày. Tuy nhiên, do điều kiện thuận lợi nào đó mà loại vi khuẩn phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn.

Khi đó, lượng vi khuẩn HP sẽ tiết ra các men urease. Loại men này làm màng bảo vệ dạ dày bị phá vỡ bằng cách trung hòa dịch vị dạ dày. Vì thế, lượng acid dạ dày xâm lấn và gây tổn thương cho các mô, niêm mạc và gây nên tình trạng viêm loét.

viem-loet-da-day-hp-duong-tinh_1
Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể tiết ra độc tố làm cho dịch vị bị ăn mòn nhanh chóng. Do đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Việc xác định HP dương tính sẽ giúp bác sĩ phát hiện viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày hay ung thư dạ dày. Chính vì thế, đây là một trong những chỉ định quan trọng giúp hỗ trợ bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Cách xác định viêm loét dạ dày HP dương tính

Có nhiều cách để xác định viêm loét dạ dày HP dương tính. Nổi bật nhất có thể kể đến như:

2.1. Xác định HP dương tính dựa trên triệu chứng lâm sàng

Nếu HP dạ dày dương tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

 • Đau tức thượng vị.
 • Chán ăn, ợ hơi
 • Dạ dày luôn có cảm giác nóng rát, cồn cào.
 • Luôn thấy đau bụng nhưng không quá dữ dội, đặc biệt là khi bụng đói.
 • Có thể sụt cân và luôn cảm thấy đuối sức, mệt mỏi…
 • Trong trường hợp vi khuẩn dạ dày HP làm tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc sẽ gây nên nhiều triệu chứng trầm trọng và dữ dội hơn.
viem-loet-da-day-hp-duong-tinh_16
Viêm loét dạ dày HP dương tính gây ra các cơn đạu âm ỉ vùng thượng vị

2.2. Xác định HP dạ dày bằng các xét nghiệm chẩn đoán

Nếu chỉ dựa trên lâm sàng để xác định viêm loét dạ dày HP dương tính thì độ chính xác chưa cao. Do đó, bác sĩ sẽ phải dựa vào một số kỹ thuật chẩn đoán sau:

 • Test hơi thở xác định vi khuẩn HP dương tính: Test hơi thở để phát hiện vi khuẩn HP dạ dày dễ thực hiện và mang lại hiệu quả với độ chính xác cao. Người bệnh sẽ được uống dung dịch ure, sau đó thổi vào thiết bị chẩn đoán hơi thở của mình và chỉ mất thời gian ngắn là đã có kết quả.
 • Xét nghiệm máu để xác định vi khuẩn HP: Xét nghiệm máu để tìm kháng thể của xoắn khuẩn HP là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Từ đó, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm phân: Khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn HP, chúng có khả năng di chuyển xuống đường ruột bằng cách bám vào thức ăn. Chính vì thế, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm phân để phát hiện sự tồn tại của HP dạ dày.
 • Nội soi dạ dày để chẩn đoán HP dương tính: Nội soi là phương pháp vô cùng quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Quá trình nội soi sẽ giúp phát hiện ổ viêm loét hay bất kỳ vấn đề bất thường nào của dạ dày để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Đặc biệt, sau khi nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô sinh thiết rồi làm test để xác định bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn hay không.

3. Mức độ nguy hiểm khi viêm loét dạ dày HP dương tính

Nếu bệnh nhân không bị nhiễm vi khuẩn HP thì bác sĩ sẽ điều trị theo hướng phục hồi tổn thương và cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi bị viêm loét dạ dày HP dương tính, bác sĩ sẽ tiến hành phác đồ điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP để cải thiện sức khỏe và phòng ngừa biến chứng.

Vi khuẩn HP cũng giống như nhiều loại vi khuẩn khác đều có khả năng kháng thuốc. Vì thế, không thực hiện đúng phác đồ điều trị đã khuyến cáo thì sẽ gây ra nhiều biến đổi bất thường và các biến chứng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Dưới đây là một số biến chứng nặng nề có thể kể đến như:

 • Xuất huyết dạ dày: Khi bị viêm loét dạ dày nhưng không điều trị dứt điểm sẽ làm cho ổ loét tiến triển mạnh mẽ hơn và gây nên tình trạng xuất huyết sau khi tĩnh mạch dạ dày bị vỡ. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh bị mất máu, nhiễm trùng và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.
 • Viêm loét dạ dày – tá tràng: Có tới 95% những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng có xét nghiệm vi khuẩn HP dương tính. Nguyên nhân là do HP tiết ra các độc tố và enzym urease có thể làm cho màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày bị phá hủy gây viêm loét dạ dày và tấn công đến cả tá tràng.
 • Thủng dạ dày: Một trong những biến chứng nguy hiểm khi viêm loét và có HP dạ dày dương tính đó chính là thủng dạ dày. Biến chứng này có thể xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, uống rượu bia… Khi đó, thành dạ dày sẽ bị viêm nặng gây bào mòn, dẫn đến hình thành lên các lỗ thủng.
viem-loet-da-day-hp-duong-tinh_13
Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm khi bị viêm loét dạ dày HP dương tính
 • Ung thư dạ dày: Có nhiều thống kê cho thấy những người bị nhiễm vi khuẩn HP dương tính sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với bình thường. Khi đó, loại vi khuẩn này sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị teo lại gây loạn sản, chuyển sản ruột và hình thành nên các tế bào ung thư.

Từ những nguy hiểm về sức khỏe kể trên, người bệnh khi có biểu hiện bất thường về dạ dày cần đi kiểm tra HP dạ dày từ sớm để có phác đồ điều trị phù hợp.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về viêm loét dạ dày HP dương tính trong cách chuẩn đoán cũng như mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ chặt chẽ của bác sĩ để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao và tránh được những biến chứng tiềm ẩn.

Thông tin liên hệ