Viêm loét dạ dày có phải mổ không hay chỉ cần dùng thuốc?

Bệnh viêm loét dạ dày là hiện tượng mà lớp niêm mạc dạ dày bị một số các tổn thương như viêm nhiễm, loét… Với nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc phải viêm loét dạ dày, thắc mắc đầu tiên của họ là liệu viêm loét dạ dày có phải mổ không? Khi nào thì cần phải tiến hành mổ để điều trị bệnh?

1. Viêm loét dạ dày có phải mổ không?

Với câu hỏi viêm loét dạ dày có phải mổ không, câu trả lời của chuyên gia sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là tình trạng của bệnh nhân. Nếu như các vết viêm loét chỉ mới đang phát triển và có thể kiểm soát được thì biện pháp không can thiệp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Ví dụ như dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc ức chế proton và một số loại thuốc được chỉ định khác.

Còn trong trường hợp các vết viêm loét diễn biến nặng, các biện pháp điều trị thông thường không kiểm soát nhanh được bệnh thì sẽ cần đến phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp hạn chế được các biến chứng nguy hiểm tức thời của bệnh.

bi-viem-loet-da-day-co-phai-mo-khong_13
Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của bệnh và của bệnh nhân để quyết định có phẫu thuật hay không

Vậy cụ thể thì viêm loét dạ dày có phải mổ không sẽ được trả lời là Có trong những trường hợp nào? Theo các chuyên gia thì đó là khi:

1.1. Viêm loét dạ dày phải mổ khi điều trị nội khoa không hiệu quả

Không ít bệnh nhân không đáp ứng với biện pháp điều trị nội khoa. Các loại thuốc được sử dụng không thể kiểm soát được các căn nguyên gây bệnh và hỗ trợ cho quá trình phục hồi của các vùng bị viêm loét. Lúc này, bệnh nhân cần được áp dụng các biện pháp can thiệp khác để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, có biện pháp phẫu thuật dạ dày.

bi-viem-loet-da-day-co-phai-mo-khong_1
Điều trị nội khoa viêm loét dạ dày bằng thuốc không hiệu quả sẽ được chỉ định phẫu thuật

Hiện để điều trị cho các trường hợp này bằng phẫu thuật, các chuyên gia sẽ dựa vào vị trí bị bệnh để áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật phù hợp. Cụ thể:

 • Với bệnh nhân bị loét dạ dày thì một phần dạ dày có vết loét sẽ được loại bỏ. Tránh việc các vết loét này biến chứng thành bệnh ung thư.
 • Với bệnh nhân bị loét hành tá tràng thì một phần của dạ dày cùng với dây thần kinh số 10 sẽ được cắt bỏ.

Thông thường, bệnh nhân áp dụng biện pháp phẫu thuật sẽ cần khoảng 8 đến 10 ngày điều trị. Sau phẫu thuật, việc dùng thuốc để hỗ trợ kiểm soát bệnh vẫn cần được duy trì theo chỉ định của bác sĩ.

1.2. Viêm loét dạ dày phải mổ khi có biến chứng hẹp môn vị

Viêm loét dạ dày có phải mổ không nếu xảy ra biến chứng hẹp môn vị? Câu trả lời trong trường hợp này là Có. Lý do là khi bị hẹp môn vị mà không được can thiệp sớm, bộ phận này sẽ bị teo xơ, hẹp lại khiến người bệnh gặp không ít triệu chứng khó chịu. Thức ăn bị kẹt lại ở dạ dày, không được đẩy xuống ruột non, làm người bệnh rơi vào tình trạng nôn mửa thường xuyên. Cơ thể không được hấp thụ dinh dưỡng sẽ dần sụt cân, suy yếu.

Với phẫu thuật xử lý hẹp môn vị, một phần của dạ dày sẽ được cắt bỏ. Tiếp đến sẽ tiến hành nối dạ dày với phần đầu của ruột non. Mục tiêu là thiết lập lại trật tự của quá trình lưu thông thức ăn trong hệ tiêu hóa.

1.3. Người bệnh viêm loét dạ dày phải mổ khi bị thủng dạ dày

Với tình trạng thủng dạ dày do viêm loét thì chắc chắn câu hỏi viêm loét dạ dày có phải mổ không sẽ là Có. Thường thì hiện tượng này xảy ra ở các bệnh nhân bị bệnh thời gian dài.

bien-chung-viem-loet-da-day_13
Thủng dạ dày cần phải phẫu thuật sớm

Khi bị thủng dạ dày, các bộ phận khác trong ổ bụng sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch acid dạ dày. Việc can thiệp bằng phẫu thuật để vá lại vết thủng và rửa sạch ổ bụng lúc này là rất cần thiết cũng như cần phải được tiến hành sớm. Tránh để lâu khiến cho các cơ quan này cũng như máu của người bệnh bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó là nguy cơ tử vong cho người bệnh.

1.4. Phẫu thuật khi viêm loét dạ dày khiến xuất huyết đường tiêu hóa

Việc vùng viêm loét xảy ra ở vị trí ngay cạnh hoặc ngay trên các mạch máu lớn sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Nó dễ dẫn đến tình trạng xói mòn dần dần và làm mạch máu bị vỡ. Từ đó, xảy ra các hiện tượng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu… khiến người bệnh mất nhiều máu và xanh xao, yếu ớt.

Khi bị xuất huyết tiêu hóa nặng, bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật để có thể nhanh chóng kiểm soát tình trạng mất máu của cơ thể. Song song với quá trình này sẽ là việc tầm soát xem có các hiện tượng như hẹp môn vị hay có sự có mặt của tế bào ác tính hay không. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ loại bỏ luôn phần dạ dày có thương tổn để ngăn chặn tối đa các nguy cơ có thể xảy ra.

2. Các biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật viêm loét dạ dày

Việc phẫu thuật điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh chỉ được áp dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết. Lý do là bởi biện pháp phẫu thuật cũng không hoàn toàn là không có những biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ dựa vào thể trạng của bệnh nhân cũng như xem xét kỹ các tổn thương để có thể đưa ra những biện pháp xử lý thích hợp.

Một số những biến chứng mà bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể gặp phải khi áp dụng phẫu thuật gồm:

 • Khả năng tổn thương nặng đến các mạch máu, trong đó có cả các mạch máu chính. Dẫn đến nguy cơ xảy ra hội chứng chảy máu cấp.
 • Nguy cơ tổn thương đến đại tràng, ảnh hưởng đến hoạt động cơ bản của bộ phận này.
 • Tình trạng bị suy hô hấp, viêm phổi sau phẫu thuật do hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm trong thời gian nhất định. Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm hại cơ thể.
 • Biến chứng tắc ruột sau mổ và nguy cơ phải thực hiện phẫu thuật lần 2 hoặc nhiều lần tiếp theo.
 • Hội chứng nhiễm trùng, hội chứng quai tới, hội chứng Dumping.

Vấn đề viêm loét dạ dày có phải mổ không là một câu hỏi với những câu trả lời rất mở. Nó phụ thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng biện pháp này chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh nặng. Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nhẹ sẽ chỉ cần dùng thuốc và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh là bệnh có thể nhanh chóng được kiểm soát!

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7