Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thực sự nguy hiểm?

Hiện nay, viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dù đã vệ sinh rất sạch sẽ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào phát triển ra bên ngoài và xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Hậu quả là gây ra hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm.

Đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình hoặc người đã từng trải qua kỳ sinh nở, đã có quan hệ tình dục trong nhiều năm liền.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Vệ sinh âm đạo nhiều lần bằng các loại nước tẩy rửa làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Chúng làm mất cân bằng môi trường âm đạo hình thành nên các bệnh viêm nhiễm. Thậm chí, nếu không chữa trị kịp thời sẽ lan rộng ra phần phụ, viêm chậu và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Do tiến hành thủ thuật nạo phá thai không an toàn. Do sinh nở nhiều lần trong môi trường không đảm bảo khiến vùng kín nhiễm khuẩn.

– Dùng các dụng cụ như: sản phẩm đặt âm đạo, vòng tránh thai

– Sinh hoạt tình dục nhiều và thô bạo

Để xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh thì các chị em nên đến cơ sở y tế để khám và có kết luận chính xác.

Trên thực tế, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo. Nguyên nhân là do chúng có nhiều điểm tương đồng như:

– Xuất hiện nhiều khí hư, có màu trắng đục và có mùi hôi

– Xuất huyết nhẹ khi giao hợp

Làm thế nào để phát hiện bệnh?

Để biết mình có mắc bệnh hay không, bạn nên tiến hành quan sát cổ tử cung. Nếu bề mặt có màu đỏ, sần sùi thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Ngoài ra, nếu tiến hành thăm dò bằng máy sẽ dễ dàng nhận thấy một số biểu hiện như tế bào bị tổn thương làm tuyến bị lộ ra ngoài.

Tùy theo tình trạng cũng như mức độ của bệnh mà áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị sao cho phù hợp.

Trong trường hợp mới mắc viêm lộ tuyến, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh tiêu viêm. Khi bệnh nặng, sẽ hỗ trợ điều trị bằng đốt điện, đốt lộ tuyến bằng tia lazer …

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Một số biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể kể đến bao gồm:

– Vô sinh, hiếm muộn: dịch trong âm đạo người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường nhiều hơn làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng. Hơn nữa, độ PH trong môi trường âm đạo cũng bị thay đổi theo hướng bất lợi cho tinh trùng, thậm chí có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi chúng vừa vào đến âm đạo. Đây cũng chính là lý do tại sao  người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai, nặng hơn là vô sinh.

– Viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung: cổ tử cung lộ tuyến làm tăng sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại như tạp khuẩn, trùng roi, nấm và các tác nhân gây nên những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, viêm ngược lên sẽ gây viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng hay viêm tiểu khung.

– Ung thư cổ tử cung: bản thân viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu những tổn thương này kéo dài nhiều năm tại cổ tử cung mà không được điều trị dứt điểm thì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư cổ tử cung phát sinh và phát triển.

Thông tin liên hệ