Giải đáp từ chuyên gia: “Viêm họng ăn thịt gà được không?”

Viêm họng ăn thịt gà được không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mà viêm họng ngày càng trở nên phổ biến. Vậy nên hãy cùng GenK STF đi tìm câu trả lời cụ thể cho viêm họng ăn thịt gà được không trong bài viết sau đây.

1. Một số điều về bệnh viêm họng

Viêm họng là một bệnh lý đường hô hấp phổ biến. Đó là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc vùng họng gây sưng rát, đỏ đau kèm theo các triệu chứng như ho, sốt, đau đầu, khó nuốt.

Nguyên nhân gây ra viêm họng được xác định phần lớn là do nhiễm vi khuẩn và virus. Ngoài ra còn do nấm, ô nhiễm môi trường, các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm xoang…

Viêm họng thường được chia thành 2 thể: Cấp tính và mãn tính. Trong đó thể mãn tính có triệu chứng ồ ạt hơn nhưng lại dễ điều trị hơn thể mãn tính.

Tuy thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra một số biến chứng như viêm họng teo, viêm phổi, viêm phế quản…

Khi bị bệnh, có thể tự khỏi hoặc điều trị bằng thuốc tùy theo tình trạng cụ thể của mỗi người. Bên cạnh đó, chế độ ăn và sinh hoạt cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh.

2. Viêm họng ăn thịt gà được không?

viem-hong-an-thit-ga-duoc-khong
Viêm họng ăn thịt gà được không???

Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của thịt gà:

2.1. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của thịt gà

  • Chứa một lượng lớn protein: Là một nhóm chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể khỏe mạnh, toàn diện cả về chiều cao, cân nặng, trí não.
  • Tốt cho tim mạch: Các chất dinh dưỡng có trong thịt gà có khả năng ức chế và điều chỉnh những acid amin không tốt trong cơ thể mà có thể gây ra các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, trong thịt gà không có chứa mỡ nên rất tốt cho các hoạt động của hệ tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên ăn các món ăn được chế biến từ thịt gà mà chứa nhiều dầu mỡ như rán, xào.
  • Vitamin A có nhiều trong thịt gà rất tốt cho mắt, giúp điều tiết mắt, giảm tình trạng mệt mỏi thị lực, khô mắt.
  • Thịt gà có chứa một lượng lớn vitamin B6 có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Thịt gà giúp phát triển răng, xương chắc khỏe, thúc đẩy chiều cao ở trẻ em, giảm loãng xương ở người già do có lượng lớn canxi và phospho.
  • Dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và giảm nguy cơ bị ung thư ruột. Đó là do trong thịt gà chứa rất ít chất béo và chất đạm có trong thịt gà cũng dễ hấp thu hơn so với các loại đạm động vật khác.
  • Giảm tình trạng thiếu máu: Là vì Vitamin A, E, K có trong thịt gà giúp tăng sản xuất hồng cầu.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Không chỉ tốt cho sức đề kháng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dưỡng chất có trong thịt gà có khả năng giảm stress, khó chịu, mệt mỏi.
  • Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như Kali, magie, sắt, kẽm, vitamin C, D ,E…

2.2. Vậy bị viêm họng ăn thịt gà được không?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho kết quả là người bị viêm họng thì không được ăn thịt gà. Hay ăn thịt gà sẽ làm nặng thêm tình trạng viêm họng.

Như đã nói ở trên, thịt gà là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là người bị bệnh. Do đó người bị viêm họng có thể ăn được thịt gà.

Tuy nhiên với những người có cơ địa dị ứng với thịt gà thì không nên ăn vì sẽ xảy ra phản ứng dị ứng. Phản ứng này sẽ làm nặng thêm các tình trạng viêm họng.

3. Vì sao viêm họng nên ăn thịt gà?

Bên cạnh các tác dụng tốt cho sức khỏe như đã đề cập thì đối với người bị viêm họng thịt gà còn giúp:

  • Theo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy các acid amin có trong thịt gà có khả năng là tan dịch nhầy ở phổi, họng. Từ đó giảm bớt ho và ngăn ngừa được sự hình thành của các tế bào viêm.
  • B6 và các vitamin, khoáng chất khác giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm.
  • Bên cạnh đó, thịt gà mềm và rất dễ nuốt đối với người viêm họng luôn có cảm giác đau rát, vướng, khó ăn.

4. Viêm họng nên ăn thịt gà như thế nào?

4.1. Nên cho người bị viêm ăn họng ăn bao nhiêu thịt gà?

Mặc dù tốt nhưng không nên cho người bệnh ăn quá nhiều thịt gà trong một ngày hay ăn liên tục. Vì có thể dẫn đến tình trạng dư thừa và ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm họng. Lượng thịt gà được khuyến cáo cho người bị viêm họng là khoảng 100-200g/ngày hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia theo thể trạng của người bệnh.

4.2. Các món ăn từ thịt gà tốt cho người bị viêm họng

Thịt gà có thể chế biến thành các món ăn vừa đa dạng mà lại mềm, dễ nuốt cho người bị viêm họng. Ví dụ như:

  • Cháo gà: Là một món có vị dễ ăn, lại giúp làm ấm và giảm đau rát, sưng tấy ở họng.
  • Canh gà hầm với củ quả: Kết hợp nấu thịt gà với các loại củ quả như cà rốt, ngô ngọt, su su, súp lơ. Món này còn giúp bổ sung thêm rau xanh, chất xơ cho người bệnh. Thích hợp với người bệnh là trẻ nhỏ và bà bầu.
  • Súp gà nấu với nấm và ngô ngọt.
viem-hong-an-thit-ga-duoc-khong-1
Cháo gà

4.3. Thực phẩm không ăn cùng thịt gà khi bị viêm họng

Để có hiệu quả tốt nhất, khi bị viêm họng không nên kết hợp ăn thịt gà với các thực phẩm sau:

  • Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa: Do các thực phẩm này sẽ kích thích tăng tiết dịch nhầy ở cổ, gây ho có đờm, đau rát ở cổ họng.
  • Rượu, cafe, bia và những đồ uống có cồn hoặc cafein: Những đồ uống này sẽ gây kích ứng niêm mạc họng và tăng acid dạ dày. Từ đó không chỉ làm giảm tác dụng của thịt gà mà còn cả thuốc điều trị.
  • Các gia cay nồng như ớt, quế, hồi: Bởi vì sẽ gây tích tụ độc tố và kích ứng niêm mạc hầu họng, khiến cho viêm họng trở nên nặng hơn.
  • Một số loại rau thơm như kinh giới, rau răm vì có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai. Khi nấu các món thịt gà cho người bị viêm họng chỉ nên dùng hành lá, tía tô và được nấu chín.
  • Thực phẩm có nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo vì có thể làm tăng tình trạng đau rát ở cổ họng.
  • Một số loại hạt: Hạt bí, hướng dương, hạt dưa có thể dẫn đến tình trạng ho nặng hơn do kích thích niêm mạc họng tăng.

5. Lưu ý khi ăn thịt gà cho người bệnh viêm họng

Khi sử dụng thịt gà trong quá trình điều trị viêm họng thì cần lưu ý:

  • Nên chế biến thịt gà thành các món mềm, loãng, dễ ăn. Tránh làm thành các món khô cứng, nhiều dầu mỡ.
  • Sử dụng thịt gà đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến thì phải đảm bảo sạch sẽ, ăn chín uống sôi.
  • Không ăn thịt gà và các món từ thịt gà đã để lâu hoặc hết hạn vì có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một điều cần nhớ đó là các thực phẩm khác nói chung và thịt gà nói riêng chỉ là một biện pháp hỗ trợ điều trị viêm họng. Với các tình trạng viêm họng nặng và có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ thì người bệnh phải tuân thủ theo. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần điều chỉnh thói quen sống, giữ vệ sinh răng miệng, uống đủ nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề viêm họng ăn thịt gà được không của GenK STF gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp ích được quý bạn đọc trong việc đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

XEM VIDEO: VTC 1 – VIỆT NAM SẢN XUẤT THÀNH CÔNG HOẠT CHẤT HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH UNG THƯ – GENK PLUS

Thông tin liên hệ