Giải đáp: Viêm gan B nên uống thuốc tây hay thuốc nam?

Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm thường gặp, để lại nhiều hậu quả đối với sức khỏe người bệnh nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Viêm gan B nên uống thuốc tây hay thuốc nam là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tìm hiểu về các loại thuốc tây điều trị viêm gan B

Điều trị phơi nhiễm viêm gan B

Khi phát hiện bạn có tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người bệnh viêm gan B, nghĩa là bạn có nguy cơ bị lây nhiễm loại virus này. Bạn cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra, đánh giá xem bản thân đã bị lây nhiễm chưa. Việc phát hiện và điều trị sớm viêm gan B sẽ làm tăng tỷ lệ chữa khỏi và giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Khi phát hiện phơi nhiễm với virus viêm gan B, bạn sẽ được tiêm vacxin phòng viêm gan B và Globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Nếu virus viêm gan B đã xâm nhập, việc điều trị phơi nhiễm này không có tác dụng chữa khỏi bệnh, nhưng sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng cấp tính, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Thuốc điều trị viêm gan B cho người lớn

Khi phát hiện đã dương tính với virus viêm gan B, bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm để đánh giá mức độ hoạt động của virus viêm gan B. Nếu virus viêm gan B ở thể ngủ, không hoạt động, không gây ảnh hưởng đến chức năng gan thì bạn chỉ cần theo dõi sức khỏe, nghỉ ngơi ăn uống điều độ và tái khám định kỳ thường xuyên.

Nếu virus hoạt động mạnh, gây các nhiễm trùng cấp tính, mạn tính, bạn sẽ phải tuân thủ điều trị dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Những loại thuốc điều trị viêm gan B cho người lớn cụ thể như sau:

Thuốc điều hòa miễn dịch Interferon:

 • Pegylated Interferon thường được sử dụng dưới dạng tiêm 1 tuần 1 lần và dùng trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Interferon Alpha cũng là thuốc dạng tiêm, có thể tiêm nhiều lần 1 tuần, thời gian điều trị có thể là 6 tháng đến 1 năm hoặc kéo dài lâu hơn.
 • Cả 2 loại thuốc này đều có thể gây tác dụng phụ là gây trầm cảm hoặc các triệu chứng giống như cúm. Interferon Alpha là thuốc cũ không được sử dụng thường xuyên.

Thuốc kháng virus:

 • Các thuốc kháng virus viêm gan B thường dùng bao gồm: Tenofovir disoproxil (Viread), Tenofovir alafenamide (Vemlidy) , Entecavir (Baraclude), Telbivudine (Tyzeka hoặc Sebivo), Adefovir Dipivoxil (Hepsera), Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix hoặc Heptodin)
Tenofovir là thuốc kháng virus điều trị bệnh viêm gan B
 • Liều dùng của thuốc kháng virus là 1 viên/ ngày, thời gian sử dụng là uống liên tục 1 năm hoặc có thể lâu hơn.
 • Hầu hết các thuốc kháng virus thường ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, Adefovir Dipivoxil (Hepsera) nếu sử dụng liều cao có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thận, bệnh nhân cần được kiểm tra đánh giá chức năng thận thường xuyên. Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix hoặc Heptodin) dùng một thời gian dài có thể gây kháng thuốc.

Thuốc điều trị viêm gan B cho trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm gan B cần được theo dõi kiểm tra thường xuyên để đánh giá có cần can thiệp điều trị dùng thuốc không. Một số thuốc thường được dùng trong điều trị viêm gan B cho trẻ nhỏ bao gồm:

Thuốc kháng virus:

 • Entecavir (Baraclude) liều dùng là 1 viên/ ngày, thời gian sử dụng là liên tục 1 năm hoặc lâu hơn. Loại thuốc này ít tác dụng phụ và sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.
 • Tenofovir disoproxil (Viread) liều dùng là 1 viên/ngày, thời gian sử dụng liên tục 1 năm hoặc lâu hơn. Loại thuốc này ít tác dụng phụ và chỉ định dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Thuốc điều hòa miễn dịch:

 • Peginterferon alfa-2a (Pegasys) là dạng thuốc tiêm, liều dùng là tiêm 1 mũi/ tuần dùng trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Tác dụng phụ khi sử dụng là gây trầm cảm và triệu chứng giống như cúm.
 • Interferon alpha (Intron A) là dạng thuốc tiêm, liều dùng có thể tiêm nhiều lần trên tuần, dùng trong thời gian 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn. Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng là trầm cảm hoặc triệu chứng giống như cúm, đau đầu. 

Trong thời gian sử dụng thuốc, trẻ cần được theo dõi chặt chẽ và được đánh giá lại các chỉ số chức năng gan, thận thường xuyên.

Các loại thuốc nam điều trị viêm gan B

Từ xưa đã có nhiều lưu truyền về việc sử dụng thuốc nam chữa viêm gan B. Một số cây thuốc nam được nhiều người sử dụng để chữa viêm gan B bao gồm:

Cây an xoa:

Cây an xoa còn có tên gọi khác là tổ kén lông, có chứa thành phần hóa học là Alcaloid và Flavonoid. 2 hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa tế bào, chống viêm, hạn chế sự phát triển của virus và giúp giảm nguy cơ hình thành khối u trong gan. Cây an xoa thường được dùng dưới dạng dược liệu khô và sắc với nước để sử dụng hỗ trợ cho các bệnh lý về gan.

Xạ đen:

Cây xạ đen có chứa các hoạt chất hóa học như Triterpenoid, Flavonoid, Cyanoglucoside, các Polyphenol, Tanin,… Các hoạt chất này có tác dụng tốt trong việc tiêu viêm, giải độc gan, chữa mụn nhọt, vàng da,… Xạ đen cũng được ứng dụng để điều chế ra một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như ung thư gan, xơ gan, viêm gan.

Trong dân gian, nhiều người sử dụng xạ đen kết hợp với mật nhân, cà gai leo để sắc nước uống hỗ trợ các bệnh lý về gan.

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu có tên gọi dân gian khác là cây chó đẻ là loại dược liệu quen thuộc với những người đang có bệnh lý về gan. Thành phần của diệp hạ châu có chứa các hợp chất như Phylteralin, Tritequen, Tamin,… giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tốt cho những người thường xuyên sử dụng rượu bia, men gan tăng.

Diệp hạ châu thường được sử dụng kết hợp cùng với các vị thuốc đông y khác để chữa các bệnh lý về gan và được nhiều người tin dùng. Bên cạnh đó, diệp hạ châu cũng là thành phần chính của một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ các bệnh lý về gan trên thị trường hiện nay.

Cà gai leo

Cà gai leo là một loại dược liệu có chứa các thành phần hóa học bao gồm Glycoalkaloid, Flavonoid, Saponin, Sterol, Acid Amin, Alkaloid,… có tác dụng làm chậm lại sự phát triển của virus viêm gan B, giảm tình trạng xơ gan, chống oxy hóa tế bào. Trong dân gian, nhiều người thường sử dụng cà gai leo kết hợp với cây dừa cạn và diệp hạ châu để hỗ trợ các bệnh lý về gan.

Đáp án: Viêm gan B nên uống thuốc tây hay thuốc nam?

Viêm gan B nên uống thuốc tây hay thuốc nam là câu hỏi băn khoăn, lo lắng của nhiều người hiện nay. Vì việc sử dụng thuốc tây y thường đi kèm tác dụng phụ không mong muốn. Và sử dụng các loại thuốc nam thường dễ kiếm, ít tác dụng phụ, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí điều trị hơn rất nhiều so với sử dụng thuốc tây.

Hơn nữa, với các bệnh nhân viêm gan B mãn tính, điều trị thuốc theo bệnh viện là cả một quá trình kéo dài 1 năm hoặc hơn 1 năm. Vì thế, nhiều người có tâm lý mệt mỏi muốn dùng các loại thuốc nam để điều trị và bỏ dở phác đồ điều trị tây y. 

Thực tế, có nhiều cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho điều trị bệnh lý viêm gan B. Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu khoa học cụ thể nào được công bố là dùng thuốc nam có thể chữa khỏi được viêm gan B mà không cần sử dụng thuốc tây y. Thậm chí, có nhiều trường hợp sử dụng thuốc nam theo lời truyền miệng, dùng thuốc không rõ nguồn gốc và bỏ dở điều trị một thời gian sau phải nhập viện vì bị suy gan suy thận hoặc có một số trường hợp đã chuyển thành ung thư gan.

Điều trị viêm gan B cần phải tuân thủ đúng phác đồ thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc nam

Như vậy, khi bị viêm gan B người bệnh vẫn phải tuân thủ khám và điều trị theo thuốc tây y của bệnh viện kê. Trong trường hợp người bệnh muốn dùng thuốc nam thêm để phối hợp phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng theo các lời truyền miệng và không được tự ý bỏ dở tây y để theo thuốc nam. 

Kể cả các trường hợp viêm gan B thể ngủ, người bệnh không cần uống thuốc tây nhưng vẫn phải đi khám kiểm tra định kỳ, vì virus có thể tái hoạt động bất kỳ lúc nào. Nhiều người có tâm lý chủ quan, viêm gan B thể ngủ, không cần điều trị, chỉ cần uống thuốc nam là được và không đi khám lại. Nhiều trường hợp virus đã tái hoạt động nhưng không biết bệnh, đến khi khám lại chức năng gan đã bị ảnh hưởng rất nhiều, các biện pháp can thiệp điều trị cũng khó khăn hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc cho người bệnh viêm gan B?

Với những người dương tính với viêm gan B, nhưng virus không tấn công tế bào gan và không gây ảnh hưởng đến chức năng gan thì người bệnh không cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này vẫn cần đi khám kiểm tra định kỳ thường xuyên và chủ động các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người khác. 

Đối với những người đang phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh, cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Bảo vệ gan khỏi các loại virus viêm gan khác để tránh gây tổn thương nhiều hơn lên gan, chủ động tiêm phòng vacxin phòng viêm gan A.
 • Thăm khám, kiểm tra định kỳ thường xuyên để kiểm tra mức độ hoạt động của virus viêm gan B để có hướng điều chỉnh thuốc phù hợp.
 • Khi muốn sử dụng thêm thuốc nam hay loại thực phẩm chức năng nào nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng để tránh hiện tượng tương tác thuốc.
 • Khi sử dụng các loại thuốc giảm đau hay các loại thuốc không kê đơn nào khác cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, dược sĩ để tránh tác động ảnh hưởng đến chức năng gan.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân độc hại có thể gây độc cho gan như chất pha loãng sơn, keo dán, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, tẩy sơn móng tay và các hóa chất độc hại tiềm ẩn khác.
 • Tránh ăn tái hoặc sống các động vật dễ bị nhiễm ký sinh trùng như nghêu, trai, sò, hàu rất độc cho gan.
 • Bảo quản tốt, tránh làm ẩm mốc các loại hạt, ngũ cốc như ngô, kê, lạc,… Vì sử dụng các loại hạt này bị nấm mốc dễ dẫn đến bệnh lý ung thư gan.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho gan trong bữa ăn hàng ngày như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc và các loại rau như bắp cải, súp lơ.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn chất kích thích và từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nói chung và chức năng gan nói riêng.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ đáp án cho câu hỏi viêm gan B nên uống thuốc tây hay thuốc nam. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn, chỉ định dùng thuốc tây để hiệu quả điều trị được tốt nhất. Và nếu muốn kết hợp dùng thuốc nam cần sử dụng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây các tác động xấu đến sức khỏe.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF Giải độc gan, phục hồi chức năng gan

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ