Viêm gan B có nên tiêm vacxin Covid không?

Nhiều người mắc bệnh lý nền thường lo lắng đi tiêm phòng vacxin Covid sẽ xảy ra phản ứng phụ nguy hiểm. Vậy người bị viêm gan B có nên tiêm vacxin Covid không? Mời bạn đọc tìm hiểu về mối liên quan giữa tiêm phòng Covid với bệnh viêm gan B và đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

1. Người bị viêm gan B có nên tiêm vacxin Covid không?

Viêm gan B là bệnh lý có thể lây lan với tốc độ rất nhanh và để lại nhiều biến chứng cho người mắc. Viêm gan B có 3 thể bệnh chính là viêm gan B thể ngủ, viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Trong đó, người bệnh viêm gan B thể mạn tính phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm nhất như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Đồng thời, người bệnh phải điều trị sử dụng thuốc trong thời gian dài và xác định bệnh khó có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Covid-19 là bệnh lý truyền nhiễm đường hô hấp gây ảnh hưởng toàn cầu và gây tử vong với con số rất cao. Việc tiêm phòng vacxin Covid là biện pháp giúp ngăn chặn tốc độ lây lan, làm giảm số lượng các ca mắc biến biến nặng và giảm số ca tử vong do Covid-19 gây ra. Vì thế, việc tiêm phòng vacxin Covid là hành động rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, những người mắc viêm gan B thường hay có tâm lý e ngại khi đi tiêm phòng vacxin Covid. Vì nhiều người lo lắng khi tiêm loại vacxin này vào sẽ làm kích hoạt virus tái hoạt động trở lại ở những người mắc viêm gan B thể ngủ yên. Và nhiều người lo lắng virus sẽ hoạt động mạnh hơn ở những người mắc thể viêm gan B cấp hay mạn tính. 

Đặc biệt, vấn đề mà nhiều người mắc viêm gan B lo lắng nhất là những phản ứng phụ sau tiêm. Nhiều bệnh nhân viêm gan B sức khỏe nền bị suy giảm nhiều nên nguy cơ gặp phải phản ứng nặng sau tiêm cũng sẽ cao hơn so với người bình thường. Vậy đáp án cho câu hỏi người mắc viêm gan B có nên tiêm vacxin Covid không là gì?

Theo các bác sĩ khuyến cáo người bị viêm gan B vẫn có thể tiêm được vacxin phòng covid bình thường. Những người bệnh mắc viêm gan B thể ngủ yên, virus không hoạt động, sức khỏe ổn định thì có thể tiêm phòng vacxin Covid như người bình thường. Những bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính điều trị bệnh ổn định, định lượng virus ở ngưỡng cho phép cũng có thể tiêm phòng Covid được.

Kể cả với những bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính đã có biến chứng xơ gan hay ung thư gan cũng không có chống chỉ định tiêm phòng Covid. Những trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sàng lọc kỹ càng, nếu bệnh nhân sức khỏe ổn định, men gan bình thường, việc tiêm phòng Covid vẫn có thể được tiến hành.

Người bị viêm gan B vẫn có thể tiêm phòng vacxin Covid bình thường

Những bệnh nhân mắc viêm gan B thể cấp tính và viêm gan B mạn tính chưa được kiểm soát tốt, virus vẫn đang hoạt động mạnh thì nên tạm hoãn việc tiêm phòng vacxin Covid. Đặc biệt, những bệnh nhân đang bị virus tấn công mạnh có các biểu hiện như sốt, vàng da nặng, men gan tăng không được tiêm phòng vacxin Covid cho đến khi tình trạng bệnh ổn định hơn. Điều này giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ phản ứng nặng sau tiêm cho người bệnh.

2. Tại sao người bị viêm gan B nên tiêm phòng vacxin Covid?

Bệnh nhân viêm gan B giai đoạn cấp tính hay mạn tính đều bị virus tấn công gan, chức năng gan bị suy giảm rất nhiều. Người bệnh gặp phải một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, sốt, mệt mỏi, ăn uống kém,… Sự tấn công của virus HBV làm sức khỏe người bệnh suy yếu hơn, hệ miễn dịch cũng suy giảm. Do đó, bệnh nhân mắc viêm gan B cũng có nguy cơ bị Covid-19 tấn công cao hơn.

Đặc biệt, những bệnh nhân viêm gan B là nhóm đối tượng dễ gặp biến chứng nặng và có nguy cơ tử vong do Covid cao hơn người bình thường. Chức năng gan vừa bị virus viêm gan B tấn công, vừa bị ảnh hưởng bởi virus Corona dẫn đến nguy cơ biến chứng suy gan càng cao hơn. Những bệnh nhân bị viêm gan B đã tiến triển sang xơ gan hay ung thư gan thì tỷ lệ tử vong do Covid lại càng cao hơn.

Ngoài ra, những người mắc Covid thường gặp phải triệu chứng sốt cao nên phải thường xuyên sử dụng thuốc hạ sốt. Dùng thuốc hạ sốt kéo dài có thể làm dẫn đến biến chứng tăng men gan. Điều này có thể làm cho tình trạng viêm gan ở bệnh nhân viêm gan B càng tiến triển nặng hơn. Vì thế, những bệnh nhân bị viêm gan B nên bảo vệ sức khỏe bản thân trước căn bệnh truyền nhiễm Covid-19 bằng vacxin phòng ngừa. Khi đã được bác sĩ chỉ định có thể tiêm phòng, bạn có thể yên tâm và thực hiện tiêm phòng theo hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

3. Bệnh nhân viêm gan B cần tạm hoãn tiêm phòng Covid khi nào?

Như những thông tin bên trên chúng ta đã biết trường hợp bệnh nhân viêm gan B đang tiến triển cấp tính hoặc chưa điều trị ổn định phải tạm hoãn tiêm phòng vacxin. Ngoài ra, một số trường hợp khác bệnh nhân viêm gan B phải tạm hoãn tiêm phòng Covid bao gồm:

 • Người bệnh viêm gan B đang mang bầu dưới 13 tuần.
 • Người bệnh viêm gan B đang mắc bệnh lý cấp tính khác.
 • Người bệnh viêm gan B đã từng mắc Covid trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Đặc biệt, những bệnh nhân viêm gan B đã từng có phản ứng sốc phản vệ với vacxin phòng covid trước đây hoặc nằm trong nhóm chống chỉ định theo nhà sản xuất vacxin công bố thì không được tiêm phòng vacxin Covid. Ngoài ra, bệnh nhân viêm gan B cần thận trọng khi đi tiêm phòng vacxin Covid nếu:

 • Có các chỉ số sinh tồn không ổn định: Nhiệt độ cao trên 37,5 độ C hoặc thấp hơn 35,5 độ C; nhịp tim cao trên 100 lần/ phút hoặc thấp hơn 60 lần/ phút; nhịp thở cao hơn 25 lần/ phút; huyết áp thấp hơn 90/60 mmHg hoặc cao hơn 140/90 mmHg. 
 • Người bệnh viêm gan B có tiền sử dị ứng với thức ăn hoặc thuốc.
 • Người bệnh viêm gan B mắc các bệnh lý liên quan đến khả năng đông máu.
 • Người bệnh viêm gan B tinh thần không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi.

4. Lưu ý khi tiêm vacxin Covid cho người bị viêm gan B

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng với những người nhiễm virus viêm gan B, bạn cần nắm rõ một số lưu ý như sau:

 • Ăn uống đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái, tránh sử dụng rượu bia hay các đồ uống có chất kích thích trước khi tiêm chủng để giảm thiểu tối đa nguy cơ về tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm.
 • Nếu bạn bị viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính đang phải điều trị cần kể rõ về tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng và tiền sử dị ứng cho bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm.
 • Người bị viêm gan B là những người mắc bệnh lý nền cần lựa chọn các điểm tiêm chủng tại bệnh viện để được theo dõi sức khỏe sau tiêm một cách sát sao nhất.
 • Sau khi tiêm phòng, bạn cần ở lại theo dõi cơ sở tiêm chủng để theo dõi phản ứng sau tiêm, không được tự ý bỏ về khi chưa được nhân viên y tế cho phép. Nếu bạn có những phản ứng bất thường như tê môi lưỡi, nổi ban đỏ, khó thở, buồn nôn, chóng mặt,… cần báo ngay cho nhân viên y tế ở cơ sở tiêm chủng.
 • Sau khi về nhà, bạn vẫn cần tự theo dõi sức khỏe thêm ít nhất 24 giờ, đồng thời sử dụng thêm nhiều các loại nước hoa quả để cơ thể đỡ mệt và giảm phản ứng sốt sau tiêm.
 • Với những bệnh nhân viêm gan B đang phải sử dụng thuốc điều trị, bạn vẫn cần phải uống thuốc đều đặn hàng ngày không được tự ý ngưng thuốc.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đọc đã nắm rõ được các thông tin để giải đáp câu hỏi bị viêm gan B có nên tiêm vacxin Covid không. Ảnh hưởng của bệnh lý Covid-19 đến sức khỏe không hề nhỏ, vì thế bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng vacxin Covid để đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ