Viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không?

Viêm gan virus là bệnh lý truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh và để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Trong đó viêm gan A, B, C có tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta hiện nay. Vì thế, nhiều người thắc mắc không biết viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu về con đường lây truyền của 3 căn bệnh này và tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tổng quan về viêm gan A, B, C

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A là bệnh lý tổn thương tế bào gan làm suy giảm chức năng gan do virus viêm gan A có tên gọi khoa học là Hepatitis A Virus hay còn gọi là HAV gây ra. Đây là bệnh lý truyền nhiễm lây từ người sang người qua đường ăn uống. 

Viêm gan A chỉ gây ra tình trạng bệnh cấp tính kéo dài dưới 6 tháng, không tiến triển thành mãn tính, và tỷ lệ gây ra biến chứng nguy hiểm ít hơn so với viêm gan B, C. Một tỷ lệ nhỏ người bệnh tử vong trong bối cảnh viêm gan A cấp tính. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể khỏi bệnh trong vòng 2-4 tuần.

Ở các nước đang phát triển và những vùng nhiệt đới, tỷ lệ mắc viêm gan A khá phổ biến. Ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở vùng Tây Nguyên và gặp nhiều ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém. Có đến 90% người trưởng thành mắc bệnh lý viêm gan A nhưng không có triệu chứng mắc bệnh rõ ràng. Những người đã mắc viêm gan A sẽ tạo ra kháng thể để bảo vệ người bệnh suốt đời.

Viêm gan A là bệnh lý truyền nhiễm lây truyền qua đường ăn uống

Đa phần nhiều người nhiễm virus viêm gan A sẽ không có biểu hiện triệu chứng cụ thể rõ ràng. Những người có biểu hiện thường gặp các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, ngứa da, mệt mỏi, sốt nhẹ. Thông thường các triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 4-6 tuần virus xâm nhập vào cơ thể.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh lý nhiễm trùng tại gan do virus viêm gan B có tên gọi khoa học là Hepatitis B Virus hay còn gọi là HBV gây ra. Khác với viêm gan A, sau khi xâm nhập cơ thể virus viêm gan B có thể gây ra các thể viêm gan B cấp, viêm gan B mạn tính hoặc viêm gan B thể ngủ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe người bệnh.

Viêm gan B là bệnh lý viêm gan virus có tỷ lệ mắc phổ biến nhất hiện nay. Theo thống kê từ tổ chức Hepatitis B Foundation, thế giới hiện nay có khoảng 2 tỷ người mắc viêm gan B, số người mắc viêm gan B mạn tính là khoảng 300 triệu người và có khoảng 30 triệu người mắc mới mỗi năm.

Tỷ lệ mắc viêm gan B ở Việt Nam hiện nay cũng rất cao, theo thống kê của cục y tế dự phòng, số ca mắc viêm gan B ở nước ta hiện nay khoảng 10 triệu người. Trong khi đó, phần lớn các ca mắc là ở thể viêm gan B mạn tính. Đặc biệt, có rất nhiều người nhiễm virus viêm gan B nhưng không biết mình đang nhiễm bệnh, do virus viêm gan B ở thể ngủ không hoạt động. Đây là nguồn lây lớn tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng rất cao.

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ người sang người qua 3 con đường chính là lây truyền qua máu, lây truyền qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Sau khi xâm nhập cơ thể qua các con đường trên khoảng 60 đến 150 ngày, người bệnh có thể gặp triệu chứng viêm gan cấp, các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến 6 tháng.

Bệnh viêm gan B nếu không được kiểm soát ổn định có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh như xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là bệnh lý nhiễm trùng tại gan do virus viêm gan C có tên gọi khoa học là Hepatitis C Virus hay còn gọi là HCV gây ra. Bệnh viêm gan C có 2 thể bệnh chính là viêm gan C cấp tính và viêm gan C mạn tính. 

Theo thống kê của bộ y tế, số người mắc viêm gan C ở nước ta hiện nay là khoảng 1 triệu người. Tương tự như viêm gan B, viêm gan C có thể lây truyền từ người sang người qua các con đường quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con.

Các biến chứng của viêm gan C cũng tương tự như viêm gan B là gây viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Đặc biệt, hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C, vì thế bạn cần tìm hiểu sớm về các biện pháp chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không?

Viêm gan A lây nhiễm qua con đường nào?

Virus viêm gan A được tìm thấy ở trong phân của người nhiễm bệnh và có mặt trong các chất tiết của người bệnh như nước bọt, nước tiểu. Nhiều người nhiễm virus viêm gan A nhưng không có triệu chứng bệnh rõ ràng và không biết mình mang bệnh có thể trở thành nguồn lây lớn cho cộng đồng. 

Cụ thể, các con đường lây truyền chính của virus viêm gan A bao gồm:

 • Ăn đồ ăn do người bệnh viêm gan A chế biến nấu ăn nhưng không vệ sinh kỹ tay sau khi đi vệ sinh.
 • Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt và dịch tiết cơ thể người bệnh viêm gan A.
 • Sử dụng nguồn nước ôi nhiễm ở những vùng có nhiều người mắc viêm gan A.
 • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, cốc uống nước, bát đũa, thìa với người bệnh viêm gan A.
 • Quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan A làm tăng nguy cơ tiếp xúc với dịch tiết cơ thể người bệnh và có thể làm cho bạn bị lây nhiễm loại virus này.

Viêm gan B lây nhiễm qua con đường nào?

Tốc độ lây truyền của virus viêm gan B rất nhanh, khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần so với virus HIV. Virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường sau:

Lây truyền qua đường máu: 

Các hoạt động làm lây truyền virus HBV qua đường máu bao gồm sử dụng chung bơm kim tiêm, kim châm cứu, kim xăm mình với người nhiễm bệnh; dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người nhiễm bệnh; có vết thương hở và tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh; nhận máu truyền hoặc các chế phẩm từ máu của người bệnh viêm gan B; vô tình dùng chung các dụng cụ y tế có nhiễm máu của người bệnh mà chưa được khử trùng đúng cách.

Lây truyền từ mẹ sang con:

Mẹ mang thai và bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây truyền cho con trong quá trình chu sinh rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh. Ngoài ra, mẹ đang thời kỳ cho con bú, nếu bé cắn vú mẹ tạo thành các tổn thương xước da, chảy máu cũng có thể làm lây truyền virus viêm gan B cho trẻ.

Lây truyền qua đường tình dục:

Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh viêm gan B mà không sử dụng bao cao su sẽ làm bạn bị lây nhiễm loại virus này từ bạn tình do bạn tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu của người bệnh.

Bệnh lý viêm gan B không lây truyền qua đường hô hấp hay đường ăn uống. Vì thế, khi bạn tiếp xúc như ôm, hôn hay ăn đồ ăn do người bệnh nấu sẽ không có nguy cơ bị lây nhiễm.

Viêm gan C lây nhiễm qua con đường nào?

Các con đường lây nhiễm của virus viêm gan C tương tự giống như các con đường lây nhiễm của virus viêm gan B. Bệnh viêm gan C cũng lây truyền qua 3 con đường chính là đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con.

Trong nước bọt hay nước mắt của người bệnh viêm gan C cũng có tồn tại virus, tuy nhiên mật độ rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1-2% tổng lượng virus có trong cơ thể. Vì thế, khả năng lây nhiễm virus viêm gan C qua đường nước bọt là rất thấp. Chỉ trừ trường hợp, người bệnh đang có vấn đề về răng miệng như nhiệt miệng, viêm loét niêm mạc miệng, chảy máu chân răng thì khả năng lây nhiễm cho người khác qua đường nước bọt sẽ cao hơn.

Đáp án: Viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không?

Như vậy, qua các thông tin trên thì đáp án viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không là chỉ có virus viêm gan A có con đường lây truyền chính qua đường nước bọt. Còn virus viêm gan B không lây truyền qua đường nước bọt, virus viêm gan C thì có rất ít khả năng lây truyền qua đường nước bọt.

Dù lây truyền qua các con đường khác nhau nhưng cả 3 loại virus này đều có tốc độ truyền nhiễm rất cao nếu bạn không hiểu rõ và chủ động các biện pháp phòng ngừa sớm. Vì thế, bạn nên nắm rõ những thông tin về 3 bệnh lý này và tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho lá gan của bạn.

Viêm gan A, B, C có con đường lây truyền không giống nhau nhưng tốc độ lây lan đều rất nhanh

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan virus như nào?

Như vậy, cả 3 loại virus viêm gan A, B, C đều có khả năng lây truyền từ người sang người rất dễ dàng. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng bạn cần chủ động các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như sau:

 • Hiện nay đã có các loại vacxin phòng bệnh viêm gan A, viêm gan B đơn giá và có cả loại vacxin phối hợp phòng ngừa cả viêm gan A và viêm gan B. Vì thế, cách tốt nhất bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm của 2 loại virus này là tiêm phòng càng sớm càng tốt khi chưa bị mắc bệnh.
 • Không dùng chung các dụng cụ y tế hoặc các đồ dùng có thể lây nhiễm máu như bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu. Thực hiện điều trị các thủ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở y tế uy tín để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, C do dụng cụ vô khuẩn không đảm bảo.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng để phòng ngừa lây nhiễm cả 3 loại bệnh viêm gan trên.
 • Ăn chín, uống sôi, không ăn các đồ ăn còn sống tái, đặc biệt là các món ăn về ốc, cá, tôm, cua,…
 • Sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn, không dùng nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến đồ ăn và trước khi ăn.
 • Có các biện pháp chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho trẻ sơ sinh khi mẹ mang thai mắc viêm gan B.

Hy vọng, những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc viêm gan A, B, C có lây qua đường nước bọt không. Để không phải lo lắng vấn đề trên, bạn cần chủ động tìm hiểu thông tin về 3 loại bệnh lý này và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm viêm gan virus để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF Giải độc gan, phục hồi chức năng gan

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ