Uống Iod 131 cách ly bao lâu? Cần lưu ý những gì?

Một trong những cách điều trị ung thư tuyến giáp được bác sĩ chỉ định là uống Iod 131. Đây là loại Iod phóng xạ nên người bệnh sau khi uống cần phải thực hiện cách ly với người khác để đảm bảo an toàn cho mọi người. Vậy uống Iod 131 cách ly bao lâu? Cần lưu ý những gì? Bìa viết dưới đây của GENK STF sẽ là đáp án chính xác, mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm:

1. Iod 131 là gì? Có vai trò như thế nào đối với điều trị ung thư?

Iod 131 thực chất là Iod phóng xạ. Loại Iod này được tạo ra từ những loại máy chế biến gia tốc. Mục đích là nhằm giúp người bệnh sau khi thực hiện phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp sẽ giải phóng tia phóng xạ ra ngoài. Hiện nay, để chữa khỏi bệnh và phòng tránh các tế bào ung thư lây lan thì hầu hết những bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều áp dụng hình thức điều trị này.

uong-iod-131-cach-ly-bao-lau-1
Iod 131 dùng trong điều trị ung thư tuyến giáp

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp, vai trò của Iod 131 là rất lớn, bao gồm:

 • Khi đưa vào cơ thể, các tinh thể Iod phóng xạ sẽ phát ra phóng xạ nhằm tiêu diệt, loại bỏ các tế bào ung thư. Đồng thời, gia tăng hiệu quả điều trị bệnh ung thư tuyến giáp đạt kết quả tốt hơn.
 • Iod 131 còn giúp các bác sĩ tiến hành chẩn đoán sớm các khối u, bướu hay ung thư tuyến giáp. Nhờ đó, việc phát hiện ra bệnh từ sớm sẽ giúp bác sĩ lên phương án điều trị kịp thời nhằm đạt hiệu quả cao.
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định cho uống Iod phóng xạ. Mục đích của cách này là nhằm kiểm soát bệnh tránh tái phát hoặc phát hiện biến chứng sau mổ ngay từ khi còn sớm.

2. Uống Iod 131 cách ly bao lâu?

Bệnh nhân sau khi uống Iod 131 hầu hết đều phải cách ly với mọi người để tránh gây hại đến người khác. Vậy uống Iod 131 cách ly bao lâu là đúng chuẩn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, thời gian cách ly người uống Iod 131 sẽ phụ thuộc vào lượng thuốc, liều thuốc mà bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Cụ thể như sau:

2.1. Cách ly bao lâu đối với người uống Iod liều 30

Đây là liều thấp nhất khi uống Iod điều trị ung thư tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân sẽ được về nhà ngay sau khi uống. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn cho mọi người, bệnh nhân nên cách ly từ 3 – 7 ngày, đặc biệt là người có thai và trẻ em.

Đặc biệt, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống, dinh dưỡng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Như vậy, sẽ hỗ trợ quá trình điều trị và hấp thụ tia xạ một hiệu quả.

2.2. Cách ly bao lâu khi uống Iod 131 liều 50

Với liều Iod này, bệnh nhân sẽ không được về nhà ngay. Thay vào đó, người bệnh cần ở lại viên với thời gian từ 1 – 5 ngày và tối đa là 7 ngày. Bác sĩ sẽ cho người bệnh về nhà khi đã đủ thời gian ở viện và đòi hỏi bệnh nhân phải đáp ứng các vấn đề sau:

 • Người bệnh không gặp bất cứ tác dụng phụ nào hoặc cơ thể không có phản ứng lại với thuốc.
 • Lượng Iod phóng xạ sau khi được bác sĩ kiểm tra còn lại trong cơ thể dưới 30 mCi.
uong-iod-131-cach-ly-bao-lau-2
Người bệnh cần tuân thủ thời gian cách ly sau uống Iod 131 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người xung quanh

Người bệnh từ viện về nhà vẫn cần cách ly thêm từ 1 – 5 ngày để đảm bảo sức khỏe của mọi người xung quanh được an toàn. Trong thời gian này, người bệnh tốt nhất không nên đến gần mọi người, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

2.3. Cách ly bao lâu khi uống Iod 131 liều 100

Những bệnh nhân uống Iod phóng xạ liều 100 sẽ cần ở nội trú bệnh viện. Tại đây, người bệnh sẽ thực hiện cách ly với người bình thường và cách ly giữa những bệnh nhân. Trong thời gian ở viện, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi để đánh giá trong cơ thể còn lại hàm lượng mCi là bao nhiêu dựa vào những chỉ số sức khỏe.

Việc uống Iod 131 cách ly bao lâu với liều 100 sẽ được bác sĩ chỉ định như sau:

 • Bệnh nhân sử dụng Iod liều 80 – 100 sẽ được bác sĩ chỉ định cách ly 1 tuần ở bệnh viện. Sau đó, người bệnh sẽ được cho về nhà và tiếp tục cách ly thêm 1 tuần nữa.
 • Bệnh nhân uống Iod liều 150 và 150 trở lên sẽ cần cách ly 10 – 15 ngày tại bệnh viện. Sau đó, người bệnh sẽ được về nhà và cách ly thêm 15 – 20 ngày nữa.

Lưu ý: trong thời gian cách ly, người bệnh cần hạn chế và tốt nhất là không tiếp xúc với mọi người, nhất là trẻ em, bà bầu.

3. Uống Iod 131 có hại không?

Vì Iod 131 là Iod phóng xạ nên nhiều người thắc mắc liệu uống Iod có hại không? Câu trả lời là cơ thể sẽ không bị gây hại quá nhiều nếu như người bệnh thực hiện uống đúng liều lượng. Đồng thời, tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.

uong-iod-131-cach-ly-bao-lau-3
Uống Iod phóng xạ liều cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Trường hợp uống Iod 131 liều trên 100 sẽ gây ra một số tác hại nhất định. Cụ thể như sau:

 • Đối với nam giới: Chất lượng và số lượng tinh trùng đều bị suy giảm. Do đó, trong 1 – 2 năm sau khi uống Iod phóng xạ liều 100 trở lên, nam giới không thể có con. Vì thế, bệnh nhân nam có gửi tinh trùng ngân hàng trước khi tiến hành điều trị để bảo quản.
 • Đối với nữ giới: Buồng trứng bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ. Do đó, sau khi uống Iod 131 liều cao thì trong thời gian 6 – 12 tháng, phụ nữ sẽ khó thụ thai.

4. Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau uống Iod 131

Ngoài quan tâm uống Iod 131 cách ly bao lâu việc chăm sóc bệnh nhân sau uống Iod phóng xạ cũng cần được quan tâm. Theo đó, người nhà và người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuân thủ khoảng cách khi tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời, thực hiện cách ly theo đúng thời gian quy định để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.
 • Không tiếp xúc với người bệnh quá 1 giờ đồng hồ. Nếu cần giao tiếp có thể sử dụng điện thoại để tránh phóng xạ.
 • Người nhà cần chuẩn bị riêng cho người bệnh vật dụng cá nhân, đồ ăn, nước uống để tránh tiếp xúc.
 • Người bệnh nên lạc quan, ổn định tâm trạng để đảm bảo gia tăng hiệu quả chữa trị.
 • Người nhà hãy động viên, chia sẻ nhiều hơn để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Tuân thủ lịch tái khám theo quy định của bác để đánh giá tình hình sức khỏe, khả năng phục hồi và hiệu quả điều trị.

Kết luận

Uống Iod 131 cách ly bao lâu và cần lưu ý những gì đã được giải đáp trên đây. Để đảm bảo an toàn cho người thân và những người xung quanh, chúng ta cần thực hiện đúng thời gian cách ly đối với người uống Iod phóng xạ. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với người bệnh trong thời gian cách ly.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7