Ung thư xương hàm: nguyên nhân, dấu hiệu và các giai đoạn tiến triển

Ung thư xương hàm là bệnh lý xảy ra ngày càng phổ biến, có nguy cơ gây tử vong cao. Vì thế, việc nắm được các thông tin liên quan của bệnh ung thư xương hàm như nguyên nhân, triệu chứng điển hình là rất cần thiết, giúp chúng ta chủ động trong việc phòng tránh. Bài viết sau đây của GenK STF sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các kiến thức tổng quan và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Xem thêm:

1. Ung thư xương hàm là gì?

ung thư xương hàm là bệnh lý xuất hiện các khối u lành tính hoặc ác tính ở xương hàm trên và xương hàm dưới.

Những khối u lành tính thường có đặc điểm chung là không đau, khối u phát triển chậm hoặc rất chậm, có giới hạn khu trú gọn và rõ ràng.

Trong khi đó với u ác tính, dấu hiệu lâm sàng là những cơn đau nhức ở vùng răng khiến nhiều người lầm tưởng là đau răng. Hoặc một vài trường hợp còn gặp tình trạng răng lung lay, xô lệch.

Trên thực tế, khi bệnh nhân gặp những dấu hiệu này thì thường là bệnh đã chuyển biến khá nặng.

Ung thư xương hàm có thể xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, kể cả những bé chỉ mới 4 – 5 tuổi. Thông thường, những bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm khám và điều trị đều có tình trạng xương hàm bị phá hủy nặng nề và một phần gương mặt bị biến dạng.

1. Nguyên nhân gây bệnh Ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm có một số dạng như: u xơ, u máu trong xương hàm, u sụn,… Bệnh hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến như:

1.1. Sử dụng thuốc lá và rượu

Thuốc lá và rượu được xem là những tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Hai hoạt chất này nếu sử dụng thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ xương hàm mà còn làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Một số hóa chất và axit có trong chúng sẽ ăn dần vào tế bào khỏe mạnh, phá vỡ tính ổn định và hình thành những bệnh nguy hiểm.

Thuốc là là một trong những tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tại vùng xương hàm và các bệnh lý nguy hiểm khác
Thuốc là là một trong những tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tại vùng xương hàm và các bệnh lý nguy hiểm khác

1.2. Tuổi tác và chế độ ăn uống

Hệ thống miễn dịch không còn khỏe mạnh khi tuổi tác tăng dần, từ đó dẫn đến quá trình chống lại vi khuẩn có hại hay các tác nhân gây bệnh dần suy giảm. Đó là lý do người lớn tuổi thường dễ mắc bệnh và khó phục hồi.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thiếu khoa học cũng được xem là yếu tố hàng đầu dẫn đến ung thư xương hàm. Do đó, nên bảo đảm nạp vào cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm ổn định quá trình hoạt động, phục hồi của các tế bào.

1.3. Tấn công của Virus Human Papilloma

Virus Human Papilloma (có tên viết tắt là HPV) là nguyên chính gây nên tình trạng ung thư xương hàm. Đây là loại Virus có kích thước siêu nhỏ, thường lây lan sang đường tình dục.

1.4. Biến chứng từ một số bệnh lý

Tình trạng ung thư xương hàm có thể phát triển từ một số bệnh lý khác như:

 • Bạch sản: đây được xem là hiện tượng hình thành các mảng trắng tại miệng hoặc cổ họng,…
 • Bệnh hình thành do Erythroplakia: biểu hiện của bệnh là các vết sưng đỏ, lan nhanh trong miệng.
 • Sâu răng, nhiễm trùng,… nếu không điều trị, lâu dài có thể dẫn đến tiền ung thư.
Người lớn tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì sức khỏe, hạn chế bệnh tật
Người lớn tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì sức khỏe, hạn chế bệnh tật

2. Dấu hiệu mắc ung thư xương hàm

2.1. Xuất hiện khối u ở hàm

Bệnh ở giai đoạn đầu thường có biểu hiện lâm sàng là các khối u trên thành miệng hoặc dọc đường nướu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khả quan hơn, khối u trên có thể lành tính, không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, nên gặp bác sĩ và tiến hành các kỹ thuật kiểm tra cần thiết.

2.2. Đau nhức ở hàm

Đau nhức dữ dội ở phần hàm là một trong những biểu hiện của ung thư xương hàm. Cơn đau có thể bộc phát từng đợt, gây khó khăn cho bệnh nhân trong vấn đề ăn uống hay nói chuyện.

Tình trạng đau hàm được xem là báo động cho quá trình xâm lấn của khối ung thư. Do đó, không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường trên.

2.3. Sưng hàm

Một số khối u vùng xương hàm trong quá trình phát triển có thể dẫn đến tình trạng sưng to phần hàm. Vết sưng có thể dễ dàng nhìn thấy tại vị trí gò má hoặc bên trong khoang miệng. Nếu không sớm tiến hành điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt của bệnh nhân.

2.4. Gốc răng yếu dần, lỏng lẻo

Một dấu hiệu chung ở các bệnh nhân ung thư xương hàm đó là tình trạng răng không còn bám vững chắc vào xương hàm. Do đó, nếu phát hiện răng lỏng lẻo trong thời gian dài, không xác định được nguyên nhân, nên thực hiện các phương pháp kiểm tra cần thiết để được chẩn đoán bệnh nếu có.

Thực hiện thăm khám ung thư xương hàm
Thực hiện thăm khám khi phát hiện những dấu hiệu bất thường tại vùng khoang miệng, tránh kéo dài triệu chứng dẫn đến biến chứng đáng tiếc

3. Các giai đoạn của bệnh ung thư xương hàm

Khối u ác tính hình thành ung thư dù xuất hiện ở vị trí nào trên cơ thể cũng đều gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nhiều người còn ví đây như một án tử. Ung thư hàm có quá trình xâm lấn, di căn rất nhanh, gấp 3 – 4 lần so với các bệnh ung thư khác.

Các khối u ác tính phát triển nhanh chóng, tiến hành xâm lấn, di căn đến các tế bào khỏe mạnh bình thường. Từ đó gây rối loạn hay suy giảm chức năng đa nội tạng. Vì vậy, xác định bệnh ở giai đoạn sớm quyết định rất lớn đến vấn đề điều trị bệnh và kiểm soát sức khỏe.

Ung thư xương hàm có 4 giai đoạn sau:

3.1. Giai đoạn 1: 

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, khối u ác tính chưa tiến hành xâm lấn, di căn, khả năng sống trên 5 năm là khoảng 80%.

3.2. Giai đoạn 2: 

Đây là thời điểm khối u phát triển toàn diện, tăng nhanh về kích thước và vẫn nằm ở vị trí quai hàm, chưa ảnh hưởng đến hạch bạch huyết. Tuy nhiên, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm còn 70%.

3.3. Giai đoạn 3:

Tỷ lệ sống dưới năm 5 của người bệnh ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 60%. Đây được coi là mức báo động của tình trạng xâm lấn, di căn. Các khối u ác tính bắt đầu có biểu hiệu lan nhanh đến hạch bạch huyết và các tế bào lân cận.

3.4. Giai đoạn cuối: 

Phát hiện bệnh ở giai đoạn này, phần trăm sống của người bệnh thường rất thấp. Khối ung thư đã bắt đầu xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể, các phương pháp điều trị không thể phát huy toàn bộ công dụng.

Qua đó có thể thấy, quá trình phát triển của khối ung thư ở hàm mặt thường rất nhanh, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm sàng lọc ung thư thường xuyên để kiểm soát cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

Ung thư vùng xương hàm là bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống
Ung thư vùng xương hàm là bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

4. Chẩn đoán ung thư xương hàm

Cụ thể, các xét nghiệm kiểm tra chẩn đoán ung thư xương hàm bao gồm:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ quan sát hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể và xác định tình trạng ung thư đã di căn hay chưa.
 • Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI): MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết về kích thước của khối u. Hình ảnh MRI cũng có thể giúp bác sĩ kiểm tra các vấn đề liên quan đến khối u.
 • Chụp X – quang: Xét nghiệm này sử dụng một hoặc nhiều bức xạ ion hóa nhỏ để tạo ra hình ảnh hai chiều của toàn bộ khoang miệng, bao gồm hàm trên, hàm dưới và các xoang.
 • Sinh thiết rạch mô (Incisional Biopsy): Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một phần nhỏ ở mô nghi ngờ và tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm.
 • Sinh thiết khoan (Punch biopsy): Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ chuyên dụng để loại bỏ một phần da nhỏ tại khu vực nghi ngờ khi người bệnh được gây tê cục bộ. Mô này sẽ được kiểm tra ở phòng thí nghiệm để kiểm tra khối u ở xương hàm.

5. Điều trị ung thư xương hàm

Phương pháp điều trị được ưu tiên nhất đối với khối u xương hàm là phẫu thuật mặc dù hóa trị và xạ trị có thể được thực hiện như các liệu pháp hỗ trợ. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u
 • Phẫu thuật cắt bỏ xương hàm
 • Xạ trị
 • Hóa trị liệu

Mọi bệnh tật ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Do đó, trong trường hợp cần thiết, nên thực hiện thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc về vấn đề ung thư xương hàm.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTC6: BỨC THƯ GỬI CON TRAI MẮC UNG THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7