Ung thư xương có chữa được không?

Mặc dù có tỉ lệ mắc khá thấp, tuy nhiên ung thư xương lại đem đến khá nhiều phiền toái đến cuộc sống và và sự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vậy ung thư xương có chữa được không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là một bệnh lý bắt đầu từ xương, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những vùng xương dài như: xương tay, xương chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương. Những triệu chứng ung thư xương dễ thấy nhất đó là đau xương, sưng và đau ở khu vực khối u, xương bị suy yếu thậm chí là bị gãy dù không hoạt động mạnh. Người bệnh còn có những biểu hiện như: mệt mỏi, toát mồ hôi, giảm cân không rõ nguyên nhân…

ung-thu-xuong-co-chua-duoc-khong
Ung thư xương là một bệnh lý bắt đầu từ xương, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những vùng xương dài

2. Phân loại ung thư xương

Bệnh ung thư được phân chia thành các loại riêng biệt, phụ thuộc vào từng loại tế bào mà ung thư đã bắt đầu như: u xương ác tính (bắt đầu từ tế xương, thường xảy ra ở trẻ em và trẻ vị thành viên), Chondrosarcoma (bắt đầu từ tế bào sụn được phát hiện ở đầu xương, phổ biến nhất là ở người lớn tuổi) và Ewing’s sarcoma (nguyên nhân bệnh này chưa được xác định rõ, giả thuyết đưa ra là bắt đầu ở các mô thần kinh trong xương, nhóm hay mắc bệnh này là ở trẻ em và trẻ vị thành niên).

2.1. U xương ác tính

Là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới từ 10-25 tuổi. Bệnh này thường xảy ra ở các xương dài của cánh tay và chân, các khu vực tăng trưởng nhanh chóng xung quanh đầu gối và vai trẻ em. Khi bị ung thư này sẽ có nhiều nguy cơ lan nhanh đến phổi.

2.2. Ewing sarcoma

Là các khối u xương nghiêm trọng nhất và ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi từ 4-15 tuổi, phổ biến hơn ở nam giới và ít gặp hơn với những người ở trên 30 tuổi. Bệnh này thường xảy ra giữa các xương dài của cánh tay và chân.

2.3. Chondrosarcoma

Là khối u xương phổ biến thứ 2 và chiếm khoảng 25% của tất cả khối u xương ác tính. Khối u này phát sinh từ các tế bào sụn và thường phổ biến ở những người trên 40 tuổi. Chondrosarcoma có phần phổ biến hơn ở nam giới và có thể lây lan đến phổi và cách hạch bạch huyết.

2.4. Malignant fibrous histiocytoma (MFH )

Ảnh hưởng đến các mô mềm, bao gồm: cơ, dây chằng, gân và chất béo. Đây là bệnh ác tính mô mềm phổ biến nhất trong cuộc sống trưởng thành sau này, thường xảy ra ở những người từ 50-60 tuổi.

2.5. Sarcoma sợi

Hiếm hơn nhiều so với các khối u xương khác. Phổ biến ở những người từ 35-55 tuổi, thường ảnh hưởng tới các mô mềm của phía sau đầu gối.

2.6. Chordoma

Là một khối u rất hiếm hoi với sự sống còn trung bình của người bệnh khoảng 6 năm sau khi chẩn đoán. Nó xảy ra ở những người lớn trên 30 tuổi và phổ biến hơn nam giới.

3. Triệu chứng bệnh ung thư xương

3.1. Đau ở xương

Đau ở xương là triệu chứng phổ biến nhất và dễ thấy nhất khi mắc bệnh ung thư xương, Thông thường, cơn đau có thể diễn ra bất kỳ lúc nào và thường trở nên khá tồi tệ khi tình trạng này diễn ra vào ban đêm. Khi bị đau ở xương, chúng sẽ khiến bạn bị đau nhức và khập khễnh đi lại.

3.2. Sưng tấy, nổi hạch

U khởi đầu chỉ là một đám sưng, nổi gồ mặt da, nắn không đau. Càng về sau, u càng sưng to hơn và gây biến dạng. Khối u nằm ở khớp này sẽ khiến bạn khó cử động, nếu khối u nằm ở chân sẽ khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn, còn nằm ở tay sẽ gây cản trở cho việc cầm nắm mọi vật.

Ung thư xương cũng có thể gây nổi hạch ở mặt sau của cổ họng, dẫn đến khó thở khi ăn uống hoặc nuốt.

3.3. Sút cân nhanh

Sút cân nhanh cũng là một triệu chứng ung thư xương ở giai đoạn sớm. Nếu cảm thấy cơ thể sút cân một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, bạn cần đến gặp bác sĩ kiểm tra và dõi theo tình trạng để điều trị một cách sớm nhất.

3.4. Cơ thể mệt mỏi

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi và mất cân bằng, khó tập trung vào công việc và học tập như người bình thường, hiệu quả lao động giảm sút.

3.5. Toát mồ hôi

Mồ hôi toát ra nhiều và bất thường cũng là một dấu hiệu nhận biết ung thư xương. 

3.5. Sốt cao

Ung thư xương thường khiến cho người bệnh sốt cao kéo dài mà không rõ nguyên nhân, điều này có thể dẫn tới một số lầm tưởng tới các bệnh cảm cúm thông thường. 

3.5. Bong gân

Nhóm tuổi dễ gặp ung thư xương nhất đó chính là nhóm trẻ vị thành niên (trẻ đang bước vào độ tuổi dậy thì) và chúng thường có dấu hiệu bong gân, đây là biểu hiện của ung thư xương khá dễ thấy và có thể nhận biết sớm được.

ung-thu-xuong-co-chua-duoc-khong1
Bong gân là biểu hiện của ung thư xương khá dễ thấy và có thể nhận biết sớm được

3.6. Tê nhức chân tay hoặc gãy xương dù không vận động mạnh

Những dấu hiệu tưởng chừng như rất nhỏ như tê nhức chân tay hoặc việc gãy xương diễn ra thường xuyên mặc dù người bệnh không hề hoạt động mạnh thì bạn không nên coi thường. Vì có thể đây là triệu chứng bệnh ung thư xương.

3.7. Đau nhức thường xuyên

Khi cảm nhận chân, tay mình có những khối u gây đau nhức thì khi đó ung thư xương đã phát triển sang giai đoạn 2. Ngoài ra, những biểu hiện khó khăn cho việc đi lại, đặc biệt là ở những người ở ngoài độ tuổi 30 (theo suy nghĩ đa phần mọi người cho đó là do tuổi tác). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về vấn đề này, vì đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư xương.

Các triệu chứng của bệnh ung thư xương rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng bệnh lý thông thường. Vì thế, nếu bạn cảm thấy có thể có những triệu chứng tương tự và kéo dài mà không rõ nguyên nhân, khi đó bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm nhất. 

4. Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư xương

Hội chứng di truyền (hội chứng Li-Fraumeni, Rothmund – Thompson,…).

Bệnh Paget xương (tình trạng tiền ung thư, hay gặp ở người lớn tuổi).

Những người xạ trị ung thư trong thời gian dài.

5. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn và dựa vào sự phát triển và di căn của khối u. Lúc này, điều mà các bệnh nhân đều quan tâm đó là ung thư xương sống được bao lâu?

Giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, lúc này khối u mới chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra các khu vực xung quanh, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm đạt tới 80%. Ở giai đoạn III và IV, lúc này ung thư xương đã bắt đầu phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và di căn đến nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, lúc này tỉ lệ sống của bệnh nhân trên 5 năm chỉ vào khoảng 20-50%.

ung-thu-xuong-co-chua-duoc-khong_3
Bệnh ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn và dựa vào sự phát triển và di căn của khối u

6. Bệnh ung thư xương có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư xương có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng lộ trình. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để điều trị ung thư xương, bằng cách loại bỏ khối u và một phần xương lành cùng những mô xung quanh khối u. Sau đó, người bệnh có thể được bác sĩ sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất. Với những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật đoạn chi – cắt bỏ hoàn toàn chi mang khối u để ngăn ngừa nguy cơ tái phát, hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng di căn.

Ngoài phẫu thuật, hóa trị cũng là phương pháp điều trị ung thư xương và thường được phối hợp với phẫu thuật để làm nhỏ hơn kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lạ trong cơ thể sau khi phẫu thuật, ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát. Trong một vài trường hợp, người ta còn áp dụng xạ trị để thay cho phẫu thuật để loại bỏ tế ung thư và các khối u.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất của bác sĩ đưa ra đó là nên điều trị kết hợp cả hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để chữa khỏi bệnh, mau chóng phục hồi sức khỏe và hoạt động bình thường.

Ung thư xương có chữa được không? Câu trả lời hoàn toàn là “có”, việc phát hiện và điều trị sớm, trước khi bệnh có dấu hiệu tiến triển và lây lan là cách tốt nhất bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý, dinh dưỡng và vận động một cách hợp lý là những tiền đề quan trọng giúp bệnh nhân điều trị và phục hồi nhanh nhất.

Ung thư xương không phải là căn bệnh phổ biến trong các loại bệnh ung thư, nhưng tác hại của nó đến sức khỏe người bệnh là rất lớn. Để biết được ung thư xương có chữa được không người bệnh cần phát hiện càng sớm những triệu chứng bệnh ung thư xương để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho mình. 

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7