Ung thư vú: Nên cắt bỏ hay bảo toàn?

Đối với bệnh ung thư vú, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, có một vấn đề mà hầu hết phụ nữ đều băn khoăn: nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay phẫu thuật cắt bỏ khối u để bảo toàn vú? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 2 phương pháp này để có quyết định phù hợp.

Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (mastectomy) là phương pháp phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai vú. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ loại bỏ tất cả các mô vú và các hạch bạch huyết gần đó. Trong khi đó, phẫu thuật bảo toàn vú (phẫu thuật cắt bỏ khối u – lumpectomy) chỉ loại bỏ các khối u và một phần của các mô vú xung quanh, do đó bầu vú vẫn còn nguyên vẹn.

Hầu hết phụ nữ phù hợp để phẫu thuật bảo toàn vú cũng có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú. Sự lựa chọn giữa hai phương pháp có thể là một quyết định rất khó khăn. Phẫu thuật bảo toàn vú có thể giúp phụ nữ tự tin hơn, phục hồi sức khỏe nhanh hơn, nhưng cắt bỏ tuyến vú lại khiến người bệnh cảm thấy yên tâm rằng ung thư đã loại bỏ hoàn toàn.

So sánh về tỷ lệ sống và tỷ lệ tái phát ở 2 phương pháp

Ung thư vú: Nên cắt bỏ hay bảo toàn vú?
Những người phù hợp cho phẫu thuật bảo toàn vú cũng có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng:

  • Tỷ lệ sống sau 10 năm ở những người đã cắt bỏ tuyến vú và phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp xạ trị là như nhau.
  • Tỷ lệ di căn xa (ung thư vú lây lan vượt ra ngoài các hạch bạch huyết) cũng không khác nhau giữa hai nhóm.
  • Tỷ lệ tái phát tại chỗ cho những người cắt bỏ khối u cao hơn một chút so với những người cắt bỏ tuyến vú. Tuy nhiên, tỷ lệ sống không khác nhau.

Nhìn chung, phẫu thuật bảo tồn vú và xạ trị mang lại hiệu quả tương đương so với cắt bỏ vú. Để giúp người bệnh có quyết định phù hợp nhất, chúng ta hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của từng phương pháp.

Ưu điểm và nhược điểm của phẫu thuật bảo toàn

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu phẫu thuật bảo toàn vú có ưu thế là kết quả thẩm mỹ tốt hơn, phụ nữ hài lòng hơn về cơ thể mình, quan hệ vợ chồng ít bị ảnh hưởng, thời gian phục hồi nhanh. Đặc biệt, người bệnh không cần trải qua phẫu thuật tái tạo vú hoặc phải đeo bộ phận giả trang bên ngoài.

Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm, đó là cần phải xạ trị sau phẫu thuật bởi nó giảm nguy cơ tái phát và cải thiện tỷ lệ sống. Tuy nhiên, xạ trị có thể là một quá trình lâu dài, hầu hết phụ nữ được xạ trị trong vòng 5-6 tuần và có một số tác dụng phụ.

Ngoài ra phẫu thuật bảo toàn đôi khi không thể cắt bỏ hết toàn bộ khối u, tế bào ung thư có thể còn sót ở các lề mép phẫu thuật, và nếu tái phát người bệnh phải cắt bỏ cả vú.

Ưu, nhược điểm của cắt bỏ tuyến vú

benh-ung-thu-vu_12
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú ở giai đoạn đầu

Cắt bỏ tuyến vú giúp người bệnh có cảm giác yên tâm rằng ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn, nguy cơ tái phát thấp hơn, và người bệnh không cần xạ trị nhiều lần sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, cắt bỏ tuyến vú mất nhiều thời gian để phục hồi và để lại nhiều tác dụng phụ (như đau mạn tính). Hơn nữa, loại bỏ vĩnh viễn một vú, sẽ khiến người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm về diện mạo mới của mình. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, người bệnh có thể phẫu thuật tái tạo vú, hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ.

Thông tin liên hệ