Sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không?
Sau điều trị ung thư nhiều người thường muốn bổ sung thêm vitamin và thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe. Vậy sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu mối liên quan giữa vitamin E và bệnh lý ung thư vú trong bài viết dưới đây để đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Tâm sự của người phụ nữ sau 2 lần vượt qua đại phẫu u vú
- Cùng tìm hiểu: Sinh thiết ung thư vú bao lâu có kết quả?
- Điều trị ung thư vú có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?
- Ung thư vú nên ăn gì kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?
Nội dung bài viết
Vai trò của vitamin E đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không, chúng ta cần nắm rõ được vai trò của loại vitamin này đối với sức khỏe. Vitamin E có một số tác dụng đối với sức khỏe như sau:
Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin E có vai trò phòng ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch nhờ cơ chế chống oxy hóa cholesterol. Nhờ đó, vitamin E giúp phòng ngừa nguy cơ bệnh lý xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.
Đặc biệt, ở những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp sẽ có nguy cơ bị bệnh lý về cục máu đông cao hơn. Vitamin E sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những bệnh nhân này.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin E là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giúp giảm nguy cơ hình thành các gốc tự do gây hại trong cơ thể, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Bên cạnh đó, vitamin E còn giúp làm chậm lại tốc độ lão hóa khi cơ thể già đi và cũng giúp hệ miễn dịch của người cao tuổi tốt hơn.
Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng làm giảm tác dụng phụ của xạ trị và giúp cơ thể phục hồi sau điều trị nhanh hơn. Do đó, vitamin E có vai trò rất quan trọng với người bệnh ung thư sau điều trị.
Cân bằng nội tiết tố
Sử dụng vitamin E có vai trò quan trọng với những người đang bị hiện tượng rối loạn cân bằng hệ nội tiết. Những người thường gặp phải các triệu chứng như bốc hỏa, đau đầu, tính tình hay cáu gắt, rối loạn kinh nguyệt được bổ sung vitamin E sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.
Làm đẹp cho chị em phụ nữ
Vitamin E là loại vitamin nổi tiếng được nhiều chị em ứng dụng trong làm đẹp da và tóc. Nhờ cơ chế chống oxy hóa tế bào, vitamin E giúp da bạn hạn chế được nguy cơ tổn thương do tia cực tím và các tác nhân khác gây ra. Sử dụng vitamin E để đắp mặt thường xuyên giúp bạn có làn da căng bóng, khỏe mạnh.
Ngoài ra, vitamin E còn được sử dụng để dưỡng tóc giúp bạn có mái tóc bóng khỏe, hạn chế nguy cơ gãy rụng do yếu tố môi trường, hóa chất gây tổn hại đến tóc.
Tốt cho thị lực và hệ xương khớp
Vitamin E còn có vai trò giúp tăng cường lưu thông máu đến nuôi dưỡng tổ chức xương khớp, giúp làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp do tuổi tác. Ngoài ra, vitamin E cùng với vitamin A, C và kẽm giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra. Thông qua đó, nếu bổ sung vitamin E đầy đủ theo khuyến cáo bạn sẽ có thị lực tốt hơn, rất tốt cho những người mới phẫu thuật mắt bằng laser.
Sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không?
Như vậy, với những thông tin trên chúng ta đã biết vitamin E có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì thế, sau điều trị ung thư vú người bệnh có thể sử dụng bổ sung thêm vitamin E. Tuy nhiên, khi bạn muốn bổ sung thêm vitamin E hay bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào khác cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Việc bổ sung vitamin E đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng cho người bệnh như làm đẹp da, đẹp tóc. Đồng thời, các phương pháp điều trị ung thư vú như phương pháp hóa chất, liệu pháp nội tiết cũng gây ra những rối loạn cho người bệnh như rối loạn kinh nguyệt, khô da, mệt mỏi, bốc hỏa. Sử dụng thêm vitamin E sẽ làm giảm những tác dụng phụ khó chịu đó cho người bệnh.
Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin E đường uống chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân đang thiếu loại vi chất này hoặc chỉ nên dùng theo đợt với liều lượng vừa phải. Chính vì thế, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Việc bổ sung thừa vitamin E cũng có thể gây ra những tác hại như cản trở quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu, xuất huyết khó cầm.
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E bệnh nhân ung thư vú nên dùng
Với những thông tin ở phần bên trên chúng ta đã nắm rõ đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không. Việc bổ sung thêm bằng viên uống cần theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân không thể tự ý sử dụng. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin E một cách an toàn thì có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E như:
Hạt hướng dương
Đây là loại hạt đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin cao. Có đến 35,17g vitamin E trong 100g hướng dương. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có chứa nhiều loại vi chất khác có lợi cho sức khỏe như magie, đồng, vitamin B1… Đặc biệt, hạt hướng dương còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Bệnh nhân ung thư vú có thể sử dụng dầu hạt hướng dương để nấu ăn hoặc sử dụng hạt hướng dương kết hợp cùng các loại hạt khác ăn cùng với sữa chua rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể dùng hướng dương cùng các loại rau củ khác tạo thành món salad hoặc sinh tố hoa quả giúp tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là một loại hạt chứa nhiều vitamin E, có đến 25,63 mg vitamin E trong 100g hạnh nhân. Không chỉ cung cấp vitamin E, hạnh nhân còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, mọi người thường dùng hạnh nhân làm sữa hạt hoặc làm bánh để sử dụng, vừa giúp cung cấp thêm vitamin E cho cơ thể, vừa giúp giảm nguy cơ thừa cân, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hạt lạc
Hạc lạc hay còn gọi là đậu phộng, là loại hạt quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ chứa nhiều vitamin E, loại hạt này còn chứa hàm lượng lớn chất béo thực vật tốt cho sức khỏe tim mạch. Bạn có thể sử dụng hạt lạc trộn cùng với rau để làm món gỏi hoặc chế biến thành sữa hạt hoặc bơ đậu phậu.
Quả bơ
Quả bơ là loại quả nổi tiếng chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt chứa nhiều vitamin E. Khi bạn sử dụng 100g bơ đã giúp cung cấp cho cơ thể 2,07mg vitamin E. Loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin E, ít carbohydrate nên được nhiều chị em sử dụng thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp duy trì vóc dáng thon gọn và làm đẹp da.
Quả bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như salad, làm sinh tố, làm sữa chua hoa quả ăn cùng ngũ cốc,…
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, sử dụng 100g cải bó xôi có thể cung cấp cho cơ thể 2,03mg vitamin E. Khi bạn sử dụng nửa chén rau cải bó xôi, cơ thể đã được nạp thêm 16% nhu cầu vitamin E. Vì thế, bệnh nhân ung thư vú muốn bổ sung vitamin E nên sử dụng cải bó xôi thường xuyên dưới dạng luộc, ăn sống hoặc làm nước ép đều rất tốt cho sức khỏe.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm rất giàu vitamin E và có chứa hàm lượng protein dồi dào. Sử dụng bông cải xanh đều đặn vừa giúp bạn thanh lọc cơ thể, vừa giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và cung cấp thêm vitamin E cho cơ thể.
Cách chế biến lý tưởng nhất đối với bông cải xanh là hấp, luộc. Và bạn nên lưu ý, khi chế biến nên để nhiệt độ thấp để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong bông cải được giữ nguyên.
Cá
Các loại cá như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi,… chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như omega 3, omega 6 và vitamin E. Các thành phần này đều có công dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch, thị lực và trí não. Người bệnh ung thư vú có thể bổ sung thêm 2-3 bữa cá hàng tuần để cơ thể được cung cấp thêm vitamin E và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.
Hy vọng, qua những thông tin bài viết cung cấp, bạn đọc đã tìm được đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư vú có uống được vitamin E không. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E thường xuyên, còn việc dùng thêm viên uống cần theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư