Ung thư vú có uống được cà phê không?
Ung thư vú là bệnh lý có tốc độ phát triển rất nhanh và nguy cơ gây tử vong cao. Vì thế lựa chọn thực phẩm nào sử dụng để không làm gia tăng tình trạng bệnh được nhiều người quan tâm. Vậy người bị ung thư vú có uống được cà phê không? Bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để giải đáp cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Tâm sự của người phụ nữ sau 2 lần vượt qua đại phẫu u vú
- Ung thư vú có ăn được sầu riêng không?
- Khám tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?
- Bị ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?
Nội dung bài viết
Mối liên quan giữa caffeine và bệnh ung thư vú
Theo nghiên cứu của Đại học Buffalo Mỹ trên mẫu nghiên cứu gần 80.000 phụ nữ cho thấy rằng những phụ nữ sau mãn kinh sử dụng trà hay cà phê đều có chứa caffeine sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.
Nghiên cứu khác của Đại học Florida Mỹ đã chỉ ra những phụ nữ sau mãn kinh sử dụng hơn 4 tách cà phê mỗi ngày giúp làm giảm 16% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ uống ít cà phê hơn. Tuy nhiên, với những phụ nữ sau mãn kinh đang sử dụng liệu pháp hoóc môn sử dụng nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày lại làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người có tình trạng tương tự sử dụng ít hơn 4 tách cà phê.
Theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, sử dụng cà phê có thể làm tăng cơ hội sống sót ở những bệnh nhân mắc ung thư vú. Những bệnh nhân sử dụng cà phê đều đặn mỗi ngày 3 tách có tỷ lệ tử vong do bệnh thấp hơn 25% so với những người không sử dụng cà phê. Bên cạnh đó, những người uống trà thường xuyên 3 cốc mỗi ngày cũng giảm được 26% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không dùng.
Ngoài ra, việc sử dụng loại cà phê nào cũng liên quan rất nhiều đến nguy cơ mắc ung thư vú. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hồng Công năm 2019 cho thấy những người sử dụng cà phê hạt từ bào chế, tự pha sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư vú tới 52%. Còn những người sử dụng cà phê hòa tan đóng gói thường xuyên lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50% so với người không dùng.
Trong nghiên cứu ở những bệnh nhân ung thư vú tại Thụy Điển, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc nội tiết tamoxifen và sử dụng đều đặn 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm được nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên về cơ chế tại sao sử dụng cà phê cùng với thuốc nội tiết tamoxifen có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú lại chưa được tìm hiểu rõ.
Không chỉ riêng ung thư vú, nhiều nghiên cứu còn cho thấy hiệu quả của việc sử dụng cà phê trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư nói chung. Ví dụ, nghiên cứu của trường y Harvard cho rằng sử dụng đều đặn 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm được 20% nguy cơ mắc ung thư da xâm lấn.
Bị ung thư vú có uống được cà phê không?
Ung thư vú là bệnh lý phổ biến thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nữ giới. Các nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư vú hiện nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố được chỉ ra có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm tuổi tác, tiền sử mắc bệnh khối u lành tính ở vú, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, thể trạng thừa cân, tiền sử tiếp xúc với tia xạ, lạm dụng rượu bia.
Như vậy, việc sử dụng cà phê không nằm trong danh sách những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư vú. Và theo những nghiên cứu ở trên thì việc sử dụng cà phê không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà còn làm giảm tỷ lệ mắc và giảm nguy cơ tái phát sau điều trị cho bệnh nhân ung thư vú. Do đó, đáp án cho câu hỏi ung thư vú có uống được cà phê không là có bạn nhé.
Việc sử dụng dụng cà phê một cách phù hợp còn mang lại nhiều tác dụng cho bệnh nhân ung thư vú như:
Chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu
Nhiều người có sở thích sử dụng cà phê hàng ngày vì hương vị thơm ngon và dễ sử dụng. Ít ai biết rằng cà phê cũng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm: vitamin B2, B5, B3, mangan và kali. Mặc dù hàm lượng những thành phần này không nhiều nhưng chúng cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Và kể cả khi được pha chế dưới nước nóng, hàm lượng những thành phần dinh dưỡng này cũng không bị mất đi.
Cải thiện tâm trạng
Cà phê có chứa caffeine là một chất kích thích, làm tăng dẫn truyền thần kinh đi khắp cơ thể và giúp chức năng của não bộ được cải thiện bao gồm cả trí nhớ, tâm trạng và năng lượng. Đặc biệt, với người bệnh ung thư vú các triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của phương pháp điều trị thường gây ra tâm trạng chán nản, phiền muộn.
Sử dụng cà phê giúp người bệnh đỡ mệt mỏi và có tâm trạng vui vẻ, thư giãn hơn, đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu ở Harvard, những người sử dụng thường xuyên 4 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm được 20% nguy cơ mắc trầm cảm so với những người không sử dụng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống cà phê có thể làm tăng nhẹ chỉ số huyết áp và mức độ tăng này không gây ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đến sức khỏe kể cả với những người uống thường xuyên. Và có nhiều nghiên cứu chỉ ra sử dụng cà phê không gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến cục máu đông. Cụ thể, những người sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm 20% tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh lý đột quỵ.
Các tác dụng khác
Cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào, và một số nghiên cứu chỉ ra chất chống oxy hóa từ cà phê nhiều người hấp thụ được còn nhiều hơn chất chống oxy hóa từ hoa quả. Chất chống oxy hóa từ cà phê sẽ giúp làm chậm lại tốc độ lão hóa của cơ thể, đây là công dụng rất tốt với chị em mắc ung thư vú.
Ngoài ra, sử dụng cà phê còn mang lại nhiều tác dụng khác như giảm nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư đại tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson và còn có tác dụng tăng tuổi thọ với một số người.
Lưu ý về sử dụng cà phê cho bệnh nhân ung thư vú
Với những thông tin trên chúng ta đã có được đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có uống được cà phê không. Vậy sử dụng cà phê như nào là phù hợp với bệnh nhân ung thư vú? Chúng ta cùng theo dõi thông tin dưới đây.
Bệnh nhân ung thư vú nên uống lượng cà phê như nào là phù hợp?
Chúng ta đã biết rõ cà phê có chứa thành phần caffeine là một chất gây nghiện, nếu sử dụng ở mức độ vừa phải thì không gây hại mà mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ gây hại đến cơ thể do kích thích mạnh đến hệ thần kinh trung ương. Một số phản ứng khi bạn sử dụng cà phê quá nhiều là kích thích, mất ngủ, tim đập nhanh, tiểu nhiều lần, ù tai, dạ dày cồn cào khó chịu.
Vì thế người bệnh ung thư vú cần lưu ý sử dụng cà phê với hàm lượng phù hợp. Theo một số nghiên cứu, liều dùng caffeine phù hợp cho người Mỹ trưởng thành là 300 mg mỗi ngày tương đương với 3 ly cà phê. Còn với người Việt Nam trưởng thành thì liều dùng caffeine phù hợp là 200 mg mỗi ngày, tương đương với 2 ly cà phê.
Thời điểm dùng cà phê
Thời điểm dùng cà phê sao cho phù hợp cũng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư vú. Vì tác dụng của cà phê là làm tỉnh táo tinh thần, kích thích dẫn truyền thần kinh. Vì thế nếu bạn uống quá muộn dễ gây ra tình trạng mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời điểm dùng cà phê được khuyến cáo là nên uống trước 2 giờ chiều mỗi ngày.
Nếu bệnh nhân ung thư vú cảm thấy mệt mỏi, cần thức uống giúp cơ thể tỉnh táo hơn vào buổi chiều có thể lựa chọn cách uống trà. Hàm lượng caffeine trong trà thấp hơn cà phê nên sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng mất ngủ vào buổi tối.
Các lưu ý về cách pha cà phê
Cà phê nguyên chất có vị đắng đặc trưng, vì thế nhiều người có sở thích cho thêm nhiều đường và sữa nguyên kem vào cà phê để làm gia tăng hương vị, giúp dễ uống hơn. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư vú thì đây là lựa chọn không phù hợp. Hàm lượng đường và chất béo dung nạp vào cơ thể nhiều làm bệnh nhân dễ bị đầy bụng, khó chịu và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như tiểu đường, mỡ máu.
Khi pha cà phê, bạn có thể cho thêm cacao hoặc một chút quế, cách pha chế này vừa giúp tăng hương vị của cà phê, vừa giúp làm gia tăng thêm công dụng đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư vú. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại cà phê rang xay nguyên chất để sử dụng sẽ mang lại tác dụng tốt hơn rất nhiều so với các loại cà phê hòa tan đóng gói sẵn.
Một lưu ý khác khi pha cà phê là bạn nên dùng bộ lọc giấy giúp loại bỏ cafestol là một thành phần trong cà phê có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Và bộ lọc giấy cũng sẽ không gây cản trở về đường đi xuống của các chất chống oxy hóa có trong cà phê.
Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi bị ung thư vú có uống được cà phê không là có. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm một số thông tin về cách sử dụng cà phê sao cho phù hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho tình trạng bệnh ung thư vú.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư