Góc tư vấn: Ung thư vú có ăn được sữa chua không?
Ung thư vú có ăn được sữa chua không là câu hỏi không phải ai cũng biết câu trả lời. Việc sử dụng sữa chua liệu có ảnh hưởng đến tình trạng bệnh không? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm hiểu mối liên quan giữa sữa chua với sức khỏe bệnh nhân ung thư vú để đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Giải pháp giúp người phụ nữ 7 năm sống khỏe với ung thư
- Ung thư vú có ăn được sầu riêng không?
- Bị ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?
- Nguyên nhân gây ung thư vú phổ biến ở chị em phụ nữ
Nội dung bài viết
Sữa chua có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Sữa chua là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người, vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có nhiều công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Sữa chua được sản xuất bằng cách dùng sữa bò tươi hoặc sữa khác cho lên men cùng với các loại vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Trong quá trình lên men đường lactose có trong sữa tươi trải qua các giai đoạn sẽ chuyển thành axit lactic.
Sử dụng sữa chua mang lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh bao gồm:
Sữa chua cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu
Protein là một thành phần quan trọng giúp duy trì hoạt động trao đổi chất và giúp duy trì sức đề kháng tốt cho cơ thể. Mỗi ngày bạn sử dụng 200g sữa chua đã giúp cơ thể được cung cấp thêm 12g protein. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng khác giúp cơ thể duy trì hoạt động và phát triển bao gồm:
- Canxi và vitamin D dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của răng và hệ xương. Sử dụng 1 cốc sữa chua giúp bạn cung cấp cho cơ thể 49% nhu cầu sử dụng canxi hàng ngày. Ngoài ra, vitamin D còn giúp nâng cao hiệu quả của hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trầm cảm.
- Sữa chua cung cấp các loại vitamin nhóm B, trong đó có vitamin B12 có vai trò rất quan trọng giúp bạn phòng ngừa được các bệnh lý về tim mạch và dự phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé trong quá trình mang thai.
- Các khoáng chất sữa chua cung cấp như photpho, magie, kali đều rất cần thiết trong với các chu trình sinh học trong cơ thể như điều hòa huyết áp, quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Rất tốt cho hệ tiêu hóa
Trong quá trình nuôi cấy ban đầu để tạo ra sữa chua, các loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa được thêm vào như Bifidobacteria và Lactobacillus, chúng mang lại những công dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các công dụng đó bao gồm: cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, giảm triệu chứng tiêu chảy do sử dụng kháng sinh kéo dài, cải thiện tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, một số loại sữa chua tiệt trùng các loại vi khuẩn có lợi này thường bị tiêu diệt hết. Để có lợi cho tiêu hóa, bạn nên lựa chọn những loại sữa chua có chứa vi khuẩn sống hoặc men vi sinh sống có ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thành phần của sữa chua có chứa nhiều thành phần có lợi cho hoạt động của hệ thống miễn dịch như selen, kẽm và vitamin D. Bên cạnh đó, probiotics có trong sữa chua cũng là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc giảm triệu chứng viêm nhiễm của các bệnh đường ruột liên quan đến virus.
Kiểm soát cân nặng và làm đẹp da
Thành phần protein và canxi có trong sữa chua với hàm lượng cao giúp tăng nồng độ hoóc môn làm giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời, một số nghiên cứu còn chỉ ra sử dụng sữa chua có thể làm giảm lượng mỡ thừa, giúp chỉ số vòng eo thon gon hơn. Do đó, sử dụng sữa chua mang lại một công dụng rất tốt cho chị em phụ nữ đó là kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, sữa chua còn được sử dụng để làm mặt nạ làm đẹp da, giúp chị em có làn da sáng mịn, mờ vết thâm rất tốt.
Giải đáp thắc mắc: Bị ung thư vú có ăn được sữa chua không?
Như vậy, sử dụng sữa chua mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số thông tin đưa ra là sử dụng sữa chua không tốt cho tình trạng bệnh ung thư vú. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân hoang mang không biết bệnh ung thư vú có ăn được sữa chua không.
Thực tế, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như sữa tươi nguyên kem, các chế phẩm từ sữa nguyên kem, phô mai có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, các chế phẩm từ sữa bò có thể tồn tại một lượng kháng sinh và chất tăng trọng tồn dư trong quá trình nuôi bò lấy sữa. Những hóa chất đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Và hiện nay đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra mối liên quan giữa bệnh ung thư vú và việc sử dụng sữa chua. Và các kết quả chỉ ra rằng không có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa việc sử dụng sữa chua và nguy cơ mắc ung thư vú. Và đến nay cũng chưa có khuyến cáo nào được đưa ra là bệnh nhân ung thư vú không được sử dụng sữa chua.
Do đó, người bệnh ung thư vú hoàn toàn sử dụng được sữa chua. Tuy nhiên, về thời điểm dùng và hàm lượng sử dụng sữa chua, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra lời khuyên phù hợp. Việc sử dụng sữa chua hợp lý có thể hỗ trợ thêm rất tốt cho những bệnh nhân ung thư vú đang hóa trị và gặp các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa. Đồng thời, sữa chua cũng có công dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp bệnh nhân ung thư vú có sức đề kháng tốt hơn.
Sử dụng sữa chua đúng cách cho người bệnh ung thư vú như nào?
Để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, bệnh nhân ung thư vú cần lưu ý một số thông tin sau khi sử dụng sữa chua:
Cách lựa chọn sữa chua
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn ra những loại phù hợp nhất với sức khỏe hiện tại. Những lưu ý dành cho người bệnh ung thư vú khi lựa chọn sữa chua bao gồm:
- Lựa chọn các loại sữa chua ít đường hoặc không đường để giảm thiểu tối đa lượng đường dung nạp vào cơ thể. Đặc biệt, những bệnh nhân đang bị viêm loét niêm mạc miệng do tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư vú nên hạn chế sử dụng sữa chua có đường. Vì chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công niêm mạc nhiều hơn.
- Nên sử dụng các loại sữa chua trắng nguyên chất thay vì các loại sữa chua có hương vị nhân tạo. Để tăng hương vị cho sữa chua bạn có thể tự mua sữa chua trắng về kết hợp cùng hoa quả để tạo ra những món sinh tố sữa chua hoa quả, giúp kích thích vị giác tốt hơn.
- Nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, bạn nên lựa chọn những loại sữa chua có chứa men vi sinh sống để cải thiện các triệu chứng trên được tốt hơn.
- Lựa chọn các hãng sữa chua có thương hiệu, uy tín và mua ở các cửa hàng, siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng.
- Bạn có thể lựa chọn sữa chua Hy Lạp để sử dụng vì loại sữa chua này có hàm lượng protein cao và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Cách sử dụng sữa chua
- Bệnh nhân ung thư vú không nên sử dụng quá 2 hộp sữa chua mỗi ngày và nên sử dụng sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ.
- Sữa chua có thể kết hợp cùng với các loại thực phẩm như bánh mỳ, hoa quả, ngũ cốc, không nên kết hợp cùng lúc với các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ.
- Nếu bạn đang phải dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng nên ăn sữa chua sau uống kháng sinh ít nhất 3-4 tiếng để không gây ảnh hưởng đến lợi khuẩn có trong sữa chua.
- Sữa chua dùng tốt nhất là được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không ăn sữa chua đóng đá và không ăn sữa chua hâm nóng vì lợi khuẩn đã bị tiêu diệt không mang lại tác dụng tốt nhất và chất lượng dinh dưỡng cũng bị giảm sút.
Bệnh nhân ung thư vú nên ăn những loại thực phẩm nào?
Chế độ ăn uống khoa học giúp bệnh nhân ung thư vú điều trị đạt kết quả tốt hơn và giảm nguy cơ tái phát sau điều trị. Một số loại thực phẩm bệnh nhân ung thư vú nên sử dụng thường xuyên bao gồm:
- Các loại rau họ cải đặc biệt là loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, cải chip, cải xoong không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn chứa hợp chất lưu huỳnh giúp phòng ngừa nguy cơ tái phát sau điều trị.
- Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như dầu oliu, bơ, quả hạch, các loại cá béo như cá mòi, cá trích, cá hồi có chứa axit béo omega 3, đây là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm các phản ứng viêm và phòng ngừa nguy cơ đột biến tế bào trở lại sau điều trị.
- Các loại quả mọng và quả có múi như cam, quýt, bưởi, dâu tây, việt quất,… chứa nhiều khoáng chất, giàu chất xơ và có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường đề kháng cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú.
- Thảo mộc và các loại gia vị vừa giúp tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác, vừa giúp bổ sung các chất kháng viêm tự nhiên, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ung thư vú có ăn được sữa chua không, hy vọng bạn đọc đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi trên. Sử dụng sữa chua đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú. Đồng thời, bạn nên kết hợp cùng những loại thực phẩm khác để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa
- Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
- Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư