Bệnh ung thư vòm họng – Nỗi lo không của riêng ai

Trên thực tế, ung thư vòm họng là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất thường gặp tại vùng đầu – cổ. Theo thống kê, có tới 12% số ca mắc ung thư vòm họng, trong đó 70% trong số đó đang bước vào giai đoạn cuối.

Rất nhiều người chủ quan bởi nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh với một số bệnh hô hấp thông thường. Ung thư vòm họng thường có các biểu hiện như: Ngứa, rát cổ họng, chảy máu cam, ù tai và nổi hạch ở cổ.

Các giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

– Giai đoạn I:

Đây là thời điểm khởi phát, các tế bào ung thư nhỏ và chưa có dấu hiệu lây lan đến các hạch bạch huyết. Ở thời điểm này, người bệnh hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi. Cho tỷ lệ sống rất cao.

– Giai đoạn II:

Khi bước vào giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển khá nhanh. Kích thước khối u đạt  5 – 6cm. Lúc này, chúng vẫn chưa lây lan sang hạch bạch huyết và chủ yếu vẫn phát triển trong phần thanh quản.

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 vẫn có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

– Giai đoạn III:

Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn III bắt đầu có dấu hiệu lây lan đến các khu vực lân cận. Chúng có thể gây ra biến chứng và hậu quả khó khắc phục.

Thời điểm này, kích thước của khối u đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu khối u vẫn còn nhỏ hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp phẫu thuật.

– Giai đoạn cuối:

Khi bước vào giai đoạn cuối, khối u sẽ lan rộng ra môi, miệng đồng thời phá hủy hạch bạch huyết. Các khối u có thể lây lan đến hạch bạch huyết phía bên kia.

Trên thực tế, mỗi hạch bạch huyết có thể chứa khối u lớn tới hơn 6cm. Tỷ lệ bệnh nhân kéo dài sự sống sau điều trị ở giai đoạn 4 chỉ còn khoảng 15%.

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

– Đau đầu

Các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có thể cảm thấy đau đầu âm ỉ thậm chí đau cuộn từng cơn rất khó chịu.

– Ù tai

Khi bắt đầu có dấu hiệu xâm lấn, người bệnh rất dễ bị ù tai, ù một bên. Thậm chí có cảm giác trầm như tiếng ve kêu.

– Ngạt mũi

Ban đầu, bạn chỉ bị ngạt một bên, sau ngạt theo từng lúc, thậm chí có thể chảy máu mũi

– Khàn tiếng, khó nuốt

Rất nhiều người bỏ qua khi thấy cơ thể có triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu bị khàn tiếng, khó nuốt kéo dài trong suốt 3 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Vì thế, khi thấy cơ thể có những triệu chứng sau, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù, không có cách nào phòng chống đặc hiệu được căn bệnh này, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyên rằng, duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để có thể phòng tránh và duy trì một sức khỏe tốt.

– Không hút thuốc lá: trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc không hút thuốc là có thể làm giảm được đáng kể nguy cơ gây lên ung thư vòm họng. Nếu như bạn là một người có thói quen hút thuốc lá, một lời khuyên tốt nhất là bỏ thuốc trong thời gian sớm nhất để đảm bảo sức khỏe.

– Hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày.

– Không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như: thịt muối, dưa muối, cà muối…

– Không ăn thức ăn khi còn nóng tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng

– Hoạt động thể chất đều đặn để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư vòm họng, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh. Không uống rượu bia, hút thuốc lá hay sử dụng các sản phẩm có chứa cồn. Tránh ăn nhiều các loại thực phẩm lên men: Thịt muối, dưa muối, cà muối và không ăn nhiều thức ăn nóng để tránh gây tổn thương cho vùng họng.

Thông tin liên hệ