Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn được xếp vào giai đoạn đầu của bệnh nên nếu được điều trị tích cực tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh khá cao. Vậy ung thư vòm họng giai đoạn 2 có triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Nội dung dưới đây của Genk STF sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào về ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng xảy ra khi tế bào ở vòm họng có sự phát triển, phân chia nhanh chóng vượt mức kiểm soát của cơ thể. Từ đó, gây ra các khối u ác tính ở vòm họng. Những khối u này sẽ phát triển lớn dần và nếu không được kiểm soát sẽ xâm lấn đến các cơ quan khác. Lúc này, việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

ung-thu-vom-hong-giai-doan-2
Ung thư vòm họng xảy ra khi tế bào ở vòm họng phân chia, phát triển nhanh chóng

Đến nay, chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có rất nhiều, có thể kể đến như:

 • Người thường xuyên hút thuốc, nghiện rượu.
 • Những người dung nạp nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Nhiễm virus HPV.
 • Chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm lên men như củ muối, dưa muối, kim chi…

Ung thư vòm họng được phân thành 4 giai đoạn dựa vào kích thước và sự xâm lấn của khối u là giai đoạn 1, 2, 3 và 4. Trong đó, giai đoạn 2 vẫn được xếp vào giai đoạn đầu của bệnh. Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 lúc này với kích thước khối u đã lớn hơn 2,5cm nhưng không vượt quá 6cm. Ung thư vẫn nằm trong phạm vi vòm họng và chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hay những bộ phận khác của cơ thể.

2. Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, ung thư vòm họng đã có triệu chứng rõ ràng hơn so với giai đoạn 1. Các dấu hiệu điển hình của giai đoạn này bao gồm:

 • Đau họng dữ dội.
 • Ho: Tình trạng ho kéo dài và ngày càng thường xuyên. Ho thường kèm theo đờm trắng, đôi khi có kèm theo máu.
 • Tại 1 bên mũi thường xuyên xảy ra tình trạng tắc mũi, nghẹt mũi. Lý do là niêm mạc mũi lúc này đã bị tế bào ung thư tác động. Vì thế, kích thích chất nhầy nhiều hơn và gây tắc mũi.
 • Thường xuyên ù tai 1 bên và thính lực suy giảm. Sau vài ngày, triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc tự biến mất. Thế nhưng, chỉ trong thời gian ngắn lại tái phát.
 • Giọng nói của người bệnh khàn hơn. Nếu khối u chèn ép lên dây thanh còn gây mất tiếng.
 • Chảy máu mũi. Ban đầu, lượng máu chảy ít nhưng theo thời gian khi khối u lớn dần thì lượng máu chảy cũng nhiều hơn.
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, uể oải, chán ăn.
 • Sụt cân nhanh mà trước đó không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào.

Những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh thường gặp như viêm họng, viêm mũi, viêm amidan, ù tai… Chính điều này khiến người bệnh chủ quan, tự mua thuốc về điều trị mà không đi khám. Đến khi bệnh chuyển nặng mới đi thăm khám thì việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ tử vong là rất cao.

3. Tiên lượng ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 mặc dù khối u đã tăng kích thước so với giai đoạn 1 nhưng vẫn được đánh giá là nhỏ. Kích thước khối u thường từ 4 – 6cm và chưa lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận mà vẫn trong giới hạn vòm họng. Vì vậy, tiên lượng sống của người bệnh khi được điều trị tích cực ở giai đoạn này vẫn rất tốt. Theo đó, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh giai đoạn 2 của ung thư vòm họng nếu có phác đồ điều trị tích cực đạt khoảng 64%.

Ngoài ra, tiên lượng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi, sức khỏe tổng thể, tâm lý của người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị…

4. Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 2

Thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng sẽ được thực hiện để chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 2. Cụ thể các phương pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng như sau:

4.1. Thăm khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi thăm về tiền sử bệnh tật của gia đình, bản thân người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bên ngoài để tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng hoặc những biểu hiện khác liên quan đến sự bất thường về sức khỏe.

tham-kham-vom-hong

 

Thăm khám lâm sàng ung thư vòm họng

Khi có nghi ngờ khối u hay những vấn đề khác liên quan đến mũi, cổ họng thì bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu (thăm khám cận lâm sàng)

4.2. Thăm khám cận lâm sàng

Một số xét nghiệm sẽ được bác sĩ thực hiện để đưa ra kết luận chính xác về bệnh cũng như giai đoạn của bệnh. Bao gồm:

 • Nội soi vòm họng

Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ quan sát khu vực vòm họng để xem có chảy máu hay sự bất thường nào hay không.

 • Chẩn đoán hình ảnh

Nếu nội soi vòm họng khó phát hiện khối u ở dưới niêm mạc mũi họng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các chẩn đoán hình ảnh khác. Những phương pháp thường được chỉ định là chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, siêu âm cổ.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh trên sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí, kích thước khối u. Đồng thời, đánh giá được mức độ lây lan của khối u.

 • Sinh thiết

Để biết chính xác khối u là ác tính hay lành tính thì sinh thiết sẽ được thực hiện. Mẫu mô bệnh phẩm sẽ được nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi.

5. Ung thư vòm họng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực và người bệnh có tâm lý tốt thì khả năng kéo dài thời gian sống sẽ tăng lên. Thậm chí, nhiều trường hợp sau điều trị có thể sống chung với căn bệnh này cả đời mà không bị tái phát. Điều quan trọng là người bệnh cần tự tin, lạc quan và kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao.

Ở giai đoạn 2, ung thư vòm họng được điều trị bằng một số phương pháp sau:

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 nhằm cắt bỏ một vùng bị ung thư để ngăn chặn sự phát triển, di căn sang các cơ quan khác. Tùy từng vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định hình thức phẫu thuật phù hợp, đó là:

 • Phẫu thuật nội soi: Nếu bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm có khối u xuất hiện thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u bằng tia laser hoặc dụng cụ phẫu thuật.
 • Phẫu thuật cắt một phần thanh quản: Nếu có khối nhỏ ở vùng thanh quản thì bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phẫu thuật cắt một phần thanh quản. Bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn nhịp thở bình thường cũng như khả năng nói của người bệnh sau phẫu thuật.
 • Phẫu thuật cắt hạch bạch huyết (bóc tách cổ): Được áp dụng khi khối u đã lan sâu trong cổ. Để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách cổ để loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết hoặc một phần khu vực có khối u.

5.2. Xạ trị

Xạ trị sẽ tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng bằng cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các tia phóng xạ như proton, gamma… để chiếu trực tiếp lên khối u.

Xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật để gia tăng hiệu quả. Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, viêm da, khô da, mệt mỏi, rụng tóc… Tuy nhiên, sau kết thúc đợt xạ trị các tác dụng phụ này sẽ dần biến mất nên không đáng lo ngại.

5.3. Hóa trị

Hóa trị cũng được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2. Đây là phương pháp tiêu diệt ung thư bằng cách sử dụng thuốc/hoá chất đưa vào cơ thể bằng người bệnh bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.

Hóa trị có thể được thực hiện riêng lẻ để giảm triệu chứng cho người bệnh, tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kết hợp cùng với xạ trị. Ở giai đoạn 2 của bệnh, hóa trị đa phần sẽ được sử dụng sau xạ trị nhằm loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc ngăn chặn, ức chế sự phát triển, phân chia của tế bào ung thư.

6. Biện pháp tránh tái phát ung thư vòm họng giai đoạn 2

Sau khi đã điều trị thành ung thư vòm họng, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và khoa học. Đồng thời, phòng ngừa bệnh tái phát và tăng thời gian sống bằng, người bệnh nên áp dụng một số biện pháp sau:

 • Trong 2 năm đầu sau điều trị, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp kiểm tra xem khối u có tái phát hay có bất thường nào không để xử lý nhanh chóng, hiệu quả.
 • Cần nhanh chóng đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết như chụp X-quang, chụp MRI, nội soi, chụp CT khi thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng, dấu hiệu nào của bệnh. Như vậy, sẽ giúp bác sĩ đánh giá có phải ung thư vòm họng tái phát hay không để có hướng điều trị phù hợp.
 • Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng tái phát, người bệnh cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ.
 • Người bệnh cần tránh xa những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng là hút thuốc, rượu bia, hóa chất…
 • Thường xuyên tập luyện thể dục với cường độ phù hợp để cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về ung thư vòm họng giai đoạn 2. Genk STF hy vọng các bạn sẽ nắm rõ được căn bệnh này để nhanh chóng đi thăm khám khi thấy dấu hiệu bất thường. Từ đó, được điều trị tích cực nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Fucoidan-Sulfate-Hoa-Cao.jpg

 

 
Fucoidan sulfate hóa cao
 

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7