Ung thư vòm họng có chữa được không? nhưng lưu ý khi điều trị

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao đứng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng có chữa được không là lo lắng của tất cả bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư này.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ, đứng thứ 6 về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam. Để đưa ra kết luận bệnh ung thư vòm họng có chữa được không, bác sĩ phải dựa vào nhiều yếu tố:

  • Giai đoạn tiến triển ung thư
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
  • Tình trạng sức khỏe chung của người bệnh
  • Hướng điều trị bệnh cụ thể…
Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ
Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ

Tuy tiên lượng sống không cao như một số bệnh ung thư thường gặp khác, bệnh nhân ung thư vòm họng vẫn có cơ hội điều trị tích cực nếu được phát hiện sớm.

Ở giai đoạn I, khi khối u vẫn giới hạn ở trong vòm họng, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Theo Hiệp Hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn I có khoảng 72% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IIA, u xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết, chưa di căn. Ở giai đoạn IIB, u giới hạn trong vòm họng (hoặc có xâm lấn khoang miệng, hốc mũi), có 1 hay nhiều hạch cổ cùng bên kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 6 cm, phía trên hố thượng đòn… Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn II có khoảng 64% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn III, u có thể xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, có hạch cổ ở cả 2 bên đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn. U cũng có thể xâm lấn cấu trúc xương, các xoang cận mũi, không hoặc có di căn hạch nhỏ hơn hoặc bằng 6 cm. Bệnh nhân ung thư giai đoạn III có khoảng 62% cơ hội sống.

Đến giai đoạn cuối, ung thư có thể đạt kích thước, lan đến hạch bất kì, di căn xa, bệnh nhân có khoảng 38% cơ hội sống.

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

  • Xạ trị: là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u… Ở mỗi giai đoạn khác nhau mà liều lượng chiếu xạ sẽ khác nhau.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân kết hợp đa hoa chất, thường chỉ định khi bệnh nhân có di căn hạch.
  • Phẫu thuật: thường chỉ dành cho lấy hạch còn sót lại sau tia xạ

Nhưng lưu ý trong quá trình điều trị ung thư vòng họng

  • Tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sỹ
  • Người nhà bệnh nhân thường xuyên quan tâm đến chế độ ăn của người bệnh, nên cho người bệnh xử dụng những thực phẩm bổ xung chất chống oxy hoá, nâng cao sức đề kháng, thực phẩm có thể hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Người bệnh cần lạc quan yêu đời, những lời động viên, thái độ chăm sóc là liều thuốc tinh thần cực kỳ quan trọng với người bệnh.
Thông tin liên hệ