Ung thư vòm họng có chữa được không? Cách điều trị như thế nào?

Đa số các trường hợp ung thư vòm họng phát hiện khi ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công thấp. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, có thể chữa được bệnh. Bởi vậy, nhiều người thắc mắc là ung thư vòm họng có chữa được không, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về ung thư vòm họng

1.1. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm họng chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Yếu tố gia đình: Những người có người thân mắc ung thư vòm họng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn những người bình thường.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Ví dụ như việc ăn những thực phẩm nhiều muối, lên men như dưa cà muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Virus Epstein-Barr (EBV): Đây cũng là virus làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
 • Virus HPV: Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến ung thư vòm họng.
Thói quen hút thuốc lá và nghiện rượu làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng
Thói quen hút thuốc lá và nghiện rượu làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng
 • Nghiện thuốc lá, bia rượu: Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

1.2. Triệu chứng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Sau khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng:

Ung thư vòm họng (ung thư mũi hầu) xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu, khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau cổ họng.

Mặc dù các triệu chứng ung thư vòm họng không khó để nhận biết, đặc biệt là ở giai đoạn sớm do các triệu chứng bệnh thường là “mượn” của các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… nhưng cách nhận biết ung thư vòm họng qua biểu hiện bệnh vẫn rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Một số biểu hiện sớm thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng là:

Đau đầu là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng thường gặp, ngay cả ở giai đoạn sớm
Đau đầu là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng thường gặp, ngay cả ở giai đoạn sớm
 • Đau đầu: bệnh nhân đau âm ỉ, không thành cơn.
 • Ù tai: ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu.
 • Ngạt mũi một bên: lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo có chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Các triệu chứng lâm sàng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa, thần kinh nhưng đặc điểm của chúng là thường ở cùng bên, tăng dần. Các phương pháp điều trị chống viêm, chống đau không đỡ…

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân còn có biểu hiện liệt dây thần kinh não, nổi hạch góc hàm…

1.3. Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Khi thấy các dấu hiệu ung thư vòm họng, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

 • Kiểm tra vùng đầu, cổ: Người bệnh sẽ được các bác sĩ sẽ quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng để xác định vị trí hạch và kích thước.
 • Nội soi vòm họng: Giúp xác định vị trí và kích thước khối u vòm họng.
 • Siêu âm: Giúp xác định vị trí, kích thước khối u và xác định bệnh có lây lan sang các vị trí khác hay không.
 • Chụp X-quang, chụp CT hoặc chụp MRI: Giúp xác định hình thái, kích thước và vị trí khối u. Những phương pháp giúp chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh cụ thể.

2. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, để biết được bệnh ung thư vòm họng có chữa được không, cần phải căn cứ vào 4 giai đoạn phát triển của bệnh bao gồm:

Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh

Trong giai đoạn này, bệnh ung thư vòm họng không có các biểu hiện rõ rệt. Đôi khi triệu chứng đau họng hoặc ho có đờm của nó rất giống với bệnh viêm họng thông thường nên hầu như chúng ta đều không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của những biểu hiện đó. Nhưng nếu được tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện sớm thì, tỷ lệ điều trị bệnh thành công sẽ rất cao.

Giai đoạn 2: Bệnh ung thư vòm họng tiến triển

Khi bước qua giai đoạn ủ bệnh ung thư vòm họng, các khối u sẽ lớn dần lên khiến triệu chứng bộc lộ rõ ràng hơn. Người bệnh có thể thấy đau họng dữ dội, trong đờm có máu, khó nuốt thức ăn hoặc đồ uống…

Nhưng trong giai đoạn này, khối u vẫn chưa di căn sang các hạch bạch huyết nên bạn hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 3: Khối u lây lan

Khi các khối u phát triển lớn hơn, chúng sẽ chèn vào hạch bạch huyết gần đó và lây lan sang những khu vực khác. Ở giai đoạn này, dù có thể chữa được bệnh nhưng hầu như tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp.

Giai đoạn 4: Ung thư vòm họng di căn

Ở giai đoạn di căn, bệnh ung thư vòm họng đã phá hủy một phần hoặc toàn bộ hệ thống hạch bạch huyết và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Ở giai đoạn di căn này, bệnh sẽ không thể chữa khỏi!

3. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

3.1. Các giai đoạn bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: Khối u mới xuất hiện trong vòm họng, kích thước khoảng 2 cm. Ở giai đoạn này, ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn II: Kích thước khối u tăng dần lên đến 2-4 cm, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và vẫn nằm trong họng hoặc thanh quản.
 • Giai đoạn III: Khối u có kích thước 4cm hoặc nhỏ hơn và bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IV: Kích thước khối u lớn hơn 4cm và đã lan đến môi và miệng, phá hủy các hạch bạch huyết. Bệnh có thể đã di căn xa tới nhiều vị trí khác trong cơ thể như gan, phổi.

3.2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

 • Xạ trị: Tia X với năng lượng cao sẽ được chiếu trực tiếp vào vị trí khối u, giúp tiêu diệt khối u mà không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể. Đây là phương pháp điều trị chính đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này ít được sử dụng bởi do một số khó khăn trong quá trình phẫu thuật: vị trí khối u gần sọ có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt và các cấu trúc gần đó.
 • Hóa trị: Phương pháp này là dùng các loại thuốc hóa chất truyền vào trong cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Hóa trị nhằm tiêu diệt các mầm mống ung thư còn sót lại. Hóa trị có thể được chỉ định kết hợp với phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
 • Liệu pháp sinh học: Là sử dụng thuốc làm thay đổi cách tương tác tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư tiến triển.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7