Ung thư và quá trình tiến triển của tế bào ung thư

Có khi nào bạn thắc mắc con người ngày nay sống trong sự phát triển không ngừng nghỉ của kinh tế, xã hội, công nghệ, y học nhưng lại mắc rất nhiều bệnh khó chữa như béo phì, tiểu đường, dịch bệnh, ung thư… Trong đó bệnh mắc phải có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số đó phải kể đến ung thư. Có bao nhiêu loại và chúng phát triển như thế nào trong cơ thể, cùng tìm hiểu quá trình tiến triển của tế bào ung thư qua bài viết dưới đây của GENK STF bạn nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư là gì?

Những tế bào sinh sản phát triển một cách bất thường tạo thành mô có thể ở dạng rắn, dạng chứa dịch gọi là khối u. Khối u có thể được chia thành hai loại điển hình là u lành tính và u ác tính hay còn  gọi là Ung thư.

Ung thư là quá trình bệnh lý, trong đó có 1 số tế bào thoát khỏi sự kiểm soát, sự biệt hóa sinh lý của tế bào và tiếp tục nhân lên. Những tế bào này có khả năng xâm lấn và phá hủy các tổ chức xung quanh. Đồng thời chúng di trú và đến phát triển ở nhiều cơ quan khác nhau và hình thành nên di căn, cuối cùng bệnh nhân sẽ bị tử vong.

Tế bào ung thư
Tế bào ung thư

2. Sự phát triển của tế bào ung thư

Ban đầu, các tế bào ung thư xuất hiện trong mô của cơ thể ví dụ: biểu mô da- ung thư tế bào đáy, niêm mạc bàng quang – ung thư bàng quang, tuyến sữa – ung thư vú…

Các tế bào ung thư phát triển và phân chia để tạo ra nhiều tế bào hơn và cuối cùng sẽ tạo thành một khối u. Một khối u có thể chứa hàng triệu tế bào ung thư.

Tất cả các mô cơ thể có một lớp (một màng) giữa các tế bào của mô đó bên trong. Khi tế bào ung thư phát triển mạnh có thể phá vỡ cấu trúc màng này. Nếu điều này xảy ra, ung thư được gọi là xâm lấn. 

3. Tế bào ung thư cần cung cấp dinh dưỡng như thế nào?

Khi khối u ngày càng lớn, trung tâm của nó càng ngày càng xa các mạch máu. Vì vậy, trung tâm của khối u ngày càng ít oxy và chất dinh dưỡng.

Giống như các tế bào khỏe mạnh, các tế bào ung thư không thể sống mà không có oxy và chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng gửi thông tin, tín hiệu được gọi là các yếu tố tạo mạch, tín hiệu này kích thích các mạch máu mới phát triển bên trong mô của khối u. Điều này được gọi là sự hình thành mạch. Không có nguồn cung cấp máu, một khối u không thể  phát triển được.

Một khi ung thư có thể kích thích sự phát triển của mạch máu thì  nó có thể phát triển lớn hơn một cách nhanh chóng. Nó kích thích sự phát triển của hàng trăm mạch máu nhỏ mới (mao mạch) để mang lại chất dinh dưỡng và oxy.

Sự kích thích tăng sinh mạch máu cho tế bào ung thư
Sự kích thích tăng sinh mạch máu cho tế bào ung thư

4. Làm thế nào tế bào ung thư lây lan vào các mô xung quanh

Khi một khối u trở nên lớn hơn, nó chiếm nhiều không gian hơn trong cơ thể. Ung thư sau đó có thể gây ra áp lực lên các cấu trúc xung quanh. Nó cũng có thể phát triển thành các cấu trúc cơ thể gần đó. Đây có thể được gọi là cuộc xâm lược địa phương.

Ung thư có thể phát triển theo hướng ngẫu nhiên từ nơi nó bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu  cho biết các khối u có thể lan vào một số mô dễ dàng hơn các mô khác. Ví dụ, các mạch máu lớn có thành mạnh và các mô dày đặc như sụn rất khó để các khối u phát triển thành. Vì vậy, các khối u thường phát triển dọc theo ‘con đường ít kháng cự nhất’. Điều này có nghĩa là khối u có thể đi con đường dễ nhất.

Nghiên cứu đã tìm thấy 3 cách khác nhau mà các khối u có thể phát triển thành các mô xung quanh. Một khối u có thể sẽ sử dụng cả 3 cách lây lan này. Cách nào được sử dụng nhiều nhất phụ thuộc vào loại khối u, và nơi nó đang phát triển.

4.1. Tế bào ung thư xâm lấn các mô xung quanh

Khi khối u phát triển và chiếm nhiều không gian hơn, nó bắt đầu chèn ép vào các mô cơ thể bình thường gần đó. Sự phát triển mạnh mẽ của khối u sẽ buộc chính nó phải xâm lấn  vào mô bình thường, như trong sơ đồ dưới đây.

Sự phát triển của tế bào ung thư (màu xanh) cho thấy chúng dễ dàng xâm lấn mô bình thường bằng việc len lỏi qua giữa các mô cơ chứ không phải đi qua cơ.

Khi ung thư phát triển, nó sẽ chèn ép và chặn các mạch máu nhỏ trong khu vực. Do nồng độ oxy trong máu thấp, một số mô bình thường sẽ bắt đầu chết. Điều này làm cho ung thư dễ dàng tiếp tục vượt qua.

Sự phát triển của tế bào ung thư
Sự phát triển của tế bào ung thư

4.2. Tế bào ung thư sử dụng enzyme

Các tế bào sử dụng các enzyme để tấn công vi khuẩn và virus xâm nhập. Chúng cũng sử dụng enzyme để phá vỡ và dọn sạch các khu vực bị hư hại trong cơ thể. Đây là một phần của quá trình chữa bệnh tự nhiên.

Nhiều bệnh ung thư chứa lượng lớn các enzyme này. Một số bệnh ung thư cũng chứa rất nhiều tế bào bạch cầu bình thường và tạo ra các enzyme. Chúng là một phần của phản ứng miễn dịch trong cơ thể đối với bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn các enzyme đến từ đâu, nhưng chúng có khả năng giúp ung thư dễ dàng lây lan qua các mô khỏe mạnh.

Khi ung thư đẩy qua và phá vỡ các mô bình thường, nó có thể gây chảy máu do tổn thương các mạch máu gần đó.

4.3. Tế bào ung thư di chuyển qua các mô

Một trong những điều làm cho ung thư phát triển nhanh chóng là vì chúng có thể di chuyển từ mô, cơ quan này sang mô, cơ quan khác. Điều này đã được các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu các tế bào ung thư có thể một số chất giúp chúng có thể di chuyển được.  

Nghiên cứu này rất thú vị bởi vì, nếu một chất có thể giúp các tế bào ung thư di chuyển, thì các nhà nghiên cứu có thể tìm cách ngăn chặn chất này hoạt động. Họ cũng có thể tìm cách ngăn chặn các tế bào ung thư tạo ra chất này ngay từ đầu. 

Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng hiểu làm thế nào các tế bào ung thư thay đổi hình dạng khi chúng di chuyển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Để đẩy lùi bệnh ung thư một cách hiệu quả cho bản thân và những người xung quanh chúng ta nên có chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, hơn nữa nên sử dụng các sản phẩm bổ trợ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Một trong số rất nhiều các sản phẩm tốt cho sức khỏe có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đó là Genk STF – một sản phẩm giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh ung bướu và đặc biệt giảm các tác dụng phụ khi điều trị hóa chất, xạ trị, sau phẫu thuật…đối với bệnh nhân ung thư.

Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7