Ung thư tuyến tiền liệt di căn – những điều bạn nên biết

Ung thư tuyến tiền liệt hiện đang là nỗi lo đáng bàn của bậc quý ông. Ung thư tuyến tiền liệt có đôi chút khác biệt với loại ung thư khác là khối u phát triển khá chậm, nhưng đến mức độ nhất định, khối u lan ra ngoài và được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Các tế bào của ung thư tiền liệt tuyến hay di căn nhất là bộ phận xương trong cơ thể bệnh nhân. Tế bào ung thư đi đến phần đầu tiên là các đốt sống tức là xương cột sống, có thể các tế bào đè lên phần tủy sống gây người bệnh khó có thể cúi gập người. Có khi còn di căn đến vùng xương chậu hay vùng xương sườn gây ra hiện tượng đau lưng và đau vùng chậu. Đến một lúc nào đó, ung thư di căn đến phần xương đùi và làm chân người bệnh bị yếu hơn, không đi lại được như người bình thường.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt lây lan như thế nào?
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt lây lan như thế nào?

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến cả bộ phận gần đó như bàng quang hay dạ dày của người bệnh hình thành nên khối u tại đó. Những dấu hiệu di căn được phát hiện tại vùng vẫn gọi là ung thư tiền liệt tuyến di căn chứ không phải là ung thư dạ dày hay ung thư bàng quang.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn có các triệu chứng phổ biến sau:

  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu, có lẫn máu trong nước tiểu
  • Thường xuyên đau quanh vùng bụng, đại tiện không tự chủ, đi tiêu phân lỏng…
  • Bệnh nhân có thể bị gãy xương trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu di căn tới xương
  • Trong chuyện chăn gối, bệnh nhân thường gặp tình trạng rối loạn chức năng cương dương
  • Ăn không ngon miệng, ăn uống kém, buồn nôn
  • Thiếu máu
  • Chèn ép tủy sống
  • Phù bạch huyết

Ung thư tuyến tiền liệt lây lan như thế nào?

Khi bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư sẽ thoát khỏi khối u ban đầu và di chuyển tới mạch máu hay hạch bạch huyết. Sau đó, chúng sẽ di chuyển khắp cơ thể, rồi dừng lại ở các mạch máu nhỏ.

Tiếp đến, các tế bào phá vỡ thành mạch máu rồi dính vào mô mà chúng tìm được. Chúng cần sinh sôi, phát triển tại các mạch máu mới để có dinh dưỡng cung cấp cho khối u mới. Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thích hợp phát triển tại một số khu vực riêng tại mạch mạch huyết hoặc xương sườn, xương chậu, thậm chí là cột sống.

Phần lớn, tế bào đều tách thành một khối u mới. Nhiều tế bào không thể tồn tại được nhưng cũng có nhiều tế bào không hoạt động nhiều năm hay không bao giờ hoạt động.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở các giai đoạn sớm.
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở các giai đoạn sớm.

Nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt di căn

Theo các chuyên gia, có tới 50% nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở khu vực tại chỗ chưa xâm lấn có nguy cơ phát triển thành ung thư di căn trong suốt cuộc đời của họ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở các giai đoạn sớm.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị

Hiện nay, bệnh có thể chữa theo nhiều cách khác nhau, tùy vào sự tiến triển của bệnh. Ở giai đoạn di căn, việc hỗ trợ điều trị sẽ trở nên hết sức khó khăn. Chủ yếu kiểm soát bệnh và chăm sóc giảm nhẹ.

Một số ít người ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn di căn có thể sống cuộc sống bình thường trong nhiều năm.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến: Hóa trị, xạ trị, sản phẩm giảm đau… Nhờ các phương pháp này sẽ làm giảm tốc độ phát triển của bệnh, kiểm soát cơn đau.

Trong trường hợp nếu như ung thư tuyến tiền liệt di căn xa đến bộ phận ở cơ thể, người bệnh nên thật bình tĩnh để đối mặt với nó, và không nên tuyệt vọng vào cuộc sống vì ngày nay có rất nhiều bệnh ung thư được ức chế và được chữa khỏi.

Thông tin liên hệ