Ung thư tuyến tiền liệt: chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?

Tuy hiếm gặp nhưng ung thư tuyến tiền liệt cũng là nỗi lo của nhiều người. Bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị với tiên lượng sống trên 5 năm sẽ rất cao. Vậy các chuyên gia sẽ tiến hành chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết bên dưới.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng của bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư tiền liệt tuyến là khái niệm chỉ tình trạng bệnh khởi phát từ tuyến tiền liệt ở người đàn ông. Bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi do vấn đề lão hóa, khiến các hormone nội tiết tố nam thay đổi. Hoặc do một số các nguyên nhân khác tác động đến những nội tiết tố này.

ung-thu-tuyen-tien-liet_1
Hình ảnh ung thư tuyến tiền liệt

Với ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ có một số các dấu hiệu ban đầu như:

 • Gặp khó khăn khi đi tiểu, đi tiểu nhiều về đêm và có thể có máu trong nước tiểu.
 • Có những cơn đau ở vùng lưng, hông hoặc khung xương chậu.
 • Vấn đề cương cứng không diễn ra thuận lợi.

Khi bệnh phát triển đến các giai đoạn nặng hơn, tức là các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến nhiều bộ phận khác, thì các biểu hiện cũng nhiều hơn:

 • Đau nhức xương khớp.
 • Nửa người dưới hoặc hai chi dưới bị yếu, thậm chí bị liệt.
 • Đường tiêu hóa bị xuất huyết.
 • Các triệu chứng nguy hiểm do thiếu máu… 

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ra sao

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu có khá ít những triệu chứng điển hình. Người bệnh thường không có biểu hiện gì hoặc nếu có thì khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường khác. Ngay cả các bác sĩ với những biện pháp khám lâm sàng cũng khó có thể nhận biết đó là dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến.

Tuy nhiên, về cơ bản thì một số những biện pháp thông dụng thường dùng trong chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Khám trực tràng

Việc khám trực tràng bằng biện pháp lâm sàng sẽ có thể giúp phát hiện ra sự xuất hiện của các khối u tại tuyến tiền liệt. Các yếu tố như kích cỡ, mật độ cũng như đặc điểm và mức độ xâm lấn của các khối u ra sao sẽ được thể hiện rõ qua thăm khám trực tràng.

ung-thu-tuyen-tien-liet_12
Khám trực tràng phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Với các bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng các khối u xâm lấn và khiến đường tiết niệu bị tác động, dẫn đến đái dắt, đái khó, ra máu thì sẽ được khám trực tràng. Đây là một biện pháp chẩn đoán có giá trị cao trong việc xác định được tình trạng của tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt qua phương pháp PSA

PSA là một trong những loại kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Việc theo dõi chỉ số PSA trong máu sẽ cho thấy khá chính xác vấn đền liệu bệnh nhân có đang bị hoặc nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Với biện pháp chẩn đoán PSA, tính khách quan của kết quả đưa ra sẽ khá cao. Nó cũng giúp bệnh nhân vừa tiết kiệm được thời gian thăm khám, vừa tránh được vấn đề tâm lý ngượng ngùng trong khám bệnh.

Siêu âm

Siêu âm là biện pháp có tác dụng rất hữu hiệu trong việc hỗ trợ khám lâm sàng ung thư tuyến tiền liệt đưa ra kết quả chính xác hơn. Có các biện pháp siêu âm để xác định bệnh gồm:

 • Siêu âm qua xương mu: Biện pháp siêu âm qua xương mu sẽ cho những kết quả thiên về hướng tác động của các tế bào ung thư tới đường tiết niệu trên. Những tổn thương ở bàng quang, niệu quản bể thận… cũng được thể hiện hết.
 • Siêu âm qua trực tràng: Biện pháp này cho hình ảnh rõ nét và phát hiện ra được những khối u có kích cỡ từ 2mm đến 4mm. 

Biện pháp sinh thiết

Sinh thiết là biện pháp giúp xác định xem các tế bào bất thường trong tuyến tiền liệt là lành tính hay ác tính. Các chuyên gia có thể sử dụng biện pháp sinh thiết qua đường trực tràng hoặc sinh thiết qua đường tầng sinh môn tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau.

Chẩn đoán hình ảnh xác định ung thư tuyến tiền liệt

Một số biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác cũng có thể được áp dụng để giúp xác định ung thư tiền liệt tuyến. Các biện pháp này có thể bao gồm:

 • Chụp cắt lớp vi tính.
 • Chụp cộng hưởng từ.
 • PET Scan.
 • X-Quang xương.
 • Xạ hình xương.
 • Chụp thận thuốc tĩnh mạch.

Các biện pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Dựa vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, nồng độ PSA, độ tuổi, thể trạng của người bệnh, các chuyên gia sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau. Theo đó, việc điều trị bệnh cơ bản sẽ bao gồm những phương án sau:

 • Theo dõi bệnh trạng: Với bất kỳ ai bị ung thư tuyến tiền liệt nào thì việc đầu tiên cần phải làm trong quá trình điều trị là theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đặc biệt, là ở những người bệnh dưới 60 tuổi mới chớm bị bệnh thì việc theo dõi bệnh là biện pháp đầu tiên. 
 • Biện pháp xạ trị: Các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt bởi một nguồn năng lượng lớn từ những tia bức xạ. Hiệu quả của xạ trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến là rất cao. Nó mang tính tức thời và có thể được áp dụng ở bất kỳ giai đoạn bệnh nào.
ung-thu-tuyen-tien-liet_13
Xạ trị điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, với những bệnh nhân cao tuổi, thể trạng sức khỏe chung không tốt thì có thể nghiên cứu không áp dụng xạ trị. Biện pháp này thường áp dụng chủ yếu ở những đối tượng bị bệnh ở giai đoạn 3.

 • Biện pháp hóa trị: Hóa trị là việc sử dụng thuốc với các thành phần có tác động mạnh đến sự tồn tại và phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt. Bệnh nhân có thể được chỉ định một số những loại thuốc hóa trị khác nhau để tiêu diệt hoặc làm chậm quá trình phát triển của các tế bào này.

Tuy nhiên, hóa trị không phải là phương án tốt trong việc điều trị tận gốc bệnh. Nó chỉ được sử dụng để hỗ trợ cho các biện pháp khác. Và thường thì bệnh nhân chỉ được chỉ định tiến hành hóa trị khi các biện pháp kháng cắt tinh hoàn không hiệu quả.

 • Phẫu thuật: Ở giai đoạn bệnh sớm thì phẫu thuật sẽ cho hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt cao nhất. Việc phẫu thuật có thể tiến hành mở hoặc nội soi tùy thuộc vào bệnh trạng của bệnh nhân.
ung-thu-tuyen-tien-liet_14
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, công nghệ phẫu thuật nội soi ung thư tuyến tiền liệt bằng robot đang rất được ưa chuộng. Nó giúp quá trình phẫu thuật đạt hiệu quả cao hơn, khắc phục được nhiều hạn chế của phương pháp nội soi cũ và phẫu thuật mở.

 • Biện pháp điều trị nội tiết tố: Với phương án này, bệnh nhân sẽ được áp dụng một số cách để làm cho nội tiết tố nam trong cơ thể giảm bớt. Các nội tiết tố này có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, việc hạn chế chúng sẽ giúp kìm hãm các khối u phát triển.

Hiện nay, bệnh nhân có thể điều tiết vấn đề nội tiết tố nam bằng thuốc nội tiết hoặc bằng phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Tùy thuộc vào bệnh trạng và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phương án phù hợp.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Hi vọng rằng thông tin bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

Thông tin liên hệ