Ung thư tuyến giáp thể nhú: Nguyên nhân, dấu hiệu và chẩn đoán

Ung thư tuyến giáp là một bệnh mà các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Trong 4 loại ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp ở thể nhú chiếm chủ yếu (khoảng 70-80%). Vậy ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

1. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Tuyến giáp là một tuyến ở đáy cổ họng gần khí quản. Nó có hình dạng giống hình cánh bướm, với một thùy phải và một thùy trái được nối với nhau bằng một mảnh mô mỏng. Tuyến giáp sử dụng i ốt, một khoáng chất có trong một số loại thực phẩm và trong muối iốt, để giúp tạo ra một số hormone để kiểm soát nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và tốc độ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và kiểm soát lượng canxi trong máu. Ung thư thư tuyến giáp thể nhú là tăng sinh tế bào không kiểm soát. Các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ có thể là:

 • Tuổi tác: Những người độ tuổi từ 25 đến 65 tuổi có nguy cơ ung thư tuyến giáp thể nhú cao hơn các nhóm tuổi khác
 • Giới tính: Khoảng 2/3 người bị ung thư tuyến giáp là phụ nữ
 • Bị nhiễm phóng xạ vào đầu và cổ khi còn là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em hoặc công việc có tiếp xúc với bụi phóng xạ: Khi đó nguy cơ gây ung thư có thể xuất hiện sớm nhất là 5 năm sau khi tiếp xúc.
 • Bị bệnh bướu cổ cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người không bị.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp: Nếu gia đình bạn có người thân bị ung thư tuyến giáp thể  nhú thì nguy cơ bạn mắc nó sẽ cao hơn.
ung-thu-tuyen-giap-the-nhu_1
Bướu cổ là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú

2. Các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp có thể không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đôi khi ung thư tuyến giáp được các bác sĩ phát hiện trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xảy ra khi khối u lớn hơn, bao gồm:

 • Một khối u (nốt) ở cổ
 • Khó thở
 • Khó nuốt
 • Đau khi nuốt
 • Khàn tiếng

Lời khuyên cho bạn, nếu phát hiện những dấu hiệu trên thì ngay lập tức đến các cơ sở y tế được được tư vấn và điều trị kịp thời.

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu_12
Hình ảnh bệnh ung thư tuyến giáp

3.  Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú

 • Giai đoạn I của ung thư tuyến giáp thể nhú: Khối u có kích thước khoảng 4cm hoặc nhỏ hơn.
 • Giai đoạn II của ung thư tuyến giáp thể nhú: Ung thư được tìm thấy ở tuyến giáp, khối u lớn hơn 4cm, và ung thư có thể đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó; 
 • Giai đoạn III của ung thư tuyến giáp thể nhú: Trong giai đoạn này thì khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan rộng từ tuyến giáp đến mô mềm dưới da, thực quản, khí quản, thanh quản hoặc dây thần kinh thanh quản. 
 • Giai đoạn IV của ung thư tuyến giáp thể nhú: Ở giai đoạn này ung thư tuyến giáp được chia thành các giai đoạn IVA và IVB. Trong giai đoạn IVA của ung thư tuyến giáp, hình ảnh khối u rất rõ và ung thư đã lan đến mô phía trước cột sống hoặc đã bao quanh động mạch cảnh hoặc các mạch máu ở khu vực giữa phổi. Trong giai đoạn IVB, khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương. Ung thư có thể đã lan sang các hạch bạch huyết.

4. Phương pháp phát hiện và chẩn đoán ung thư tuyến thể nhú

 • Khám sức khỏe và tiền sử bệnh: Kiểm tra cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe chung, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu của bệnh, chẳng hạn như các cục u (nốt) hoặc sưng ở cổ, trong cổ họng và các hạch bạch huyết, và bất kỳ điều gì khác có vẻ bất thường. Tiền sử về thói quen sức khỏe của bệnh nhân và các bệnh trong quá khứ và các phương pháp điều trị cũng sẽ được thực hiện.
 • Nội soi thanh quản: Một thủ thuật trong đó các bác sĩ  sẽ kiểm tra thanh quản bằng gương hoặc ống nội soi thanh quản. Nếu khối u to thì nội soi có thể thấy khối u đè lên dây thanh âm. Nội soi thanh quản được thực hiện để xem các dây thanh quản có di chuyển bình thường hay không.
 • Kiểm tra hormone trong máu: Một quy trình trong đó mẫu máu được kiểm tra để đo lượng hormone nhất định được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu. Một lượng chất bất thường (cao hơn hoặc thấp hơn bình thường) có thể là dấu hiệu của bệnh trong cơ quan hoặc mô tạo ra chất đó. Máu có thể được kiểm tra để tìm mức độ bất thường của hormone kích thích  được tạo ra bởi tuyến yên trong não. Nó kích thích giải phóng hormone tuyến giáp và kiểm soát tốc độ phát triển của các tế bào tuyến giáp dạng nang. Máu cũng có thể được kiểm tra để tìm mức độ cao của hormon calcitonin và kháng thể kháng giáp.
 • Xét nghiệm máu: Các mẫu máu được kiểm tra để đo lượng một số chất, chẳng hạn như canxi, được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu. Một lượng chất bất thường (cao hơn hoặc thấp hơn bình thường) có thể là một dấu hiệu của bệnh.
 • Kiểm tra bằng siêu âm: Bác sĩ sẽ dùng sóng âm năng lượng cao chiếu thẳng vào khu vực cổ. Phương pháp này có thể cho biết kích thước của nhân giáp giúp bác sĩ chẩn đoán là khối u đặc hay u nang chứa đầy dịch. Siêu âm có thể được sử dụng để hỗ trợ sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ.
 • Chụp cắt lớp CT: Hình ảnh chụp cắt lớp CT có thể thấy rõ khu vực bên trong cổ để các bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương cổ nếu có. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn chiếu qua máy quét CT.
 • Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ của tuyến giáp: Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng một cây kim mỏng. Kim được đưa qua da vào tuyến giáp. Sau đó một số mẫu mô được lấy ra từ các phần khác nhau của tuyến giáp. Sau đó các mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư
ung-thu-tuyen-giap-the-nhu_14
SIêu âm vùng cổ để chẩn đoán khối u ung thư

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong những loại ung thư phổ biến trong các loại ung thư tuyến giáp. Nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ tiên lượng sống sau 5 năm gần như là 100%. Chính vì vậy bạn đừng ngại hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7