Ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư bắt đầu trong tuyến giáp. Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp

Các yếu tố rủi ro không thể thay đổi

Giới tính và tuổi tác

Vì những lý do không rõ ràng, ung thư tuyến giáp (giống như hầu hết các bệnh về tuyến giáp) xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ (gấp khoảng 3 lần so với nam giới).

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đối với phụ nữ nguy cơ này thường đến sớm hơn (độ tuổi 40 đến 50 tuổi ở phụ nữ còn ở nam giới thường ở độ tuổi 60 hoặc 70).

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới độ tuổi 40 đến 50
Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới độ tuổi 40 đến 50

Lịch sử gia đình

Có người thân là cha mẹ, anh trai, em gái hoặc con bị ung thư tuyến giáp, ngay cả khi không có hội chứng di truyền đã biết trong gia đình, bạn cũng có thể có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp.

Cơ sở di truyền cho các bệnh ung thư này không hoàn toàn rõ ràng.

Các yếu tố rủi ro có thể được thay đổi

Iốt trong chế độ ăn kiêng

Ung thư tuyến giáp thường phổ biến hơn ở những nơi mà chế độ ăn uống của người dân có ít iốt. Mặt khác, chế độ ăn nhiều iốt có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp dạng nhú.

Sự bức xạ

Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp. Nguồn phát xạ từ một số phương pháp điều trị y tế và bụi phóng xạ do tai nạn nhà máy điện hoặc vũ khí hạt nhân.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp do tiếp xúc với bức xạ đối với người trưởng thành ít hơn ở trẻ em.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp có liên quan đến một số bệnh di truyền, nhưng nguyên nhân chính xác của hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được biết.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp[
Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp[
Một số thay đổi trong DNA có thể khiến các tế bào tuyến giáp trở thành tế bào ung thư. Một số gen chứa các hướng dẫn để kiểm soát khi các tế bào của chúng ta phát triển và phân chia thành các tế bào mới hoặc khi chúng chết.

  • Một số gen giúp các tế bào phát triển và phân chia hoặc làm cho chúng sống lâu hơn chúng nên được gọi là gen gây ung thư .
  • Các gen làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc làm cho các tế bào chết đúng lúc được gọi là các gen ức chế khối u .

Ung thư có thể được gây ra bởi những thay đổi DNA bật gen sinh ung hoặc tắt gen ức chế khối u.

Mỗi người đều nhận được 2 bản sao của cha và mẹ. Chúng ta có thể thừa hưởng DNA bị hỏng từ một hoặc cả hai. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư không phải do sự thay đổi gen di truyền mà hầu như các gen thay đổi do môi trường sống và thói quen của mỗi người. Ung thư có thể xảy ra khi DNA của một tế bào bị phá hủy bởi một thứ gì đó trong môi trường, như phóng xạ, hoặc chúng có thể chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên xảy ra trong tế bào mà không có nguyên nhân bên ngoài.

Ung thư tuyến giáp có thể được ngăn chặn không?

Phơi nhiễm phóng xạ, đặc biệt là khi còn nhỏ, là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp được biết đến. Vì thế, các bác sĩ hiện nay hầu như không còn sử dụng bức xạ để điều trị các bệnh nếu không thực sự cần thiết.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang và chụp CT mặc dù sẽ khiến trẻ em tiếp xúc với phóng xạ, nhưng đã được điều chỉnh với liều thấp hơn nhiều. Nhưng để an toàn, trẻ em không nên thực hiện các xét nghiệm này trừ khi chúng thực sự cần thiết và nên được thực hiện bằng cách sử dụng liều phóng xạ thấp nhất trong giới hạn.

Hạn chế cho trẻ sử dụng phương pháp chụp X-quang và CT để tránh tiếp xúc với phóng xạ
Hạn chế cho trẻ sử dụng phương pháp chụp X-quang và CT để tránh tiếp xúc với phóng xạ

Các xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để tìm kiếm các đột biến gen được tìm thấy trong ung thư tuyến giáp tủy gia đình. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị sớm bằng cách loại bỏ tuyến giáp. Một khi căn bệnh được phát hiện trong gia đình, những thành viên còn lại trong gia đình có thể được kiểm tra gen đột biến.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp, bạn nên đi gặp bác sĩ để tiến hành tầm soát ung thư. Loại bỏ tuyến giáp ở trẻ em mang gen bất thường có thể sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.

Thông tin liên hệ