Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 và những thông tin cần biết

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất vì lúc này khối u mới hình thành với kích thước rất nhỏ, chưa lan sang các cơ quan khác. Việc hiểu rõ hơn căn bệnh này ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp mọi người sớm phát hiện và điều trị thành công.

1. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 là gì?

Giai đoạn 1 của ung thư tuyến giáp nằm trong giai đoạn đầu của bệnh. Đây là thời điểm mới mắc bệnh với các khối u bắt đầu hình thành, phát triển ở tuyến giáp. Vì các khối u còn nhỏ nên giai đoạn này rất khó phát hiện nếu không đi thăm khám sức khỏe định kỳ.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-1_1
Hình ảnh khối u xuất hiện ở tuyến giáp

Ở giai đoạn 1, bệnh ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ rất cao. Các khối u lúc này có kích thước nhỏ hơn 2cm và chỉ nằm bên trong tuyến giáp. Vì thế, việc điều trị cũng thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả cao.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp dù ở giai đoạn nào thì các nguyên nhân gây bệnh đều xuất phát từ những yếu tố chính sau:

2.1. Hệ miễn dịch rối loạn

Hệ miễn dịch rối loạn sẽ làm cho các cơ quan, bộ phận của cơ thể suy giảm chức năng hoạt động. Điều này tạo cơ hội để các virus, vi khuẩn tấn công, xâm nhập vào tuyến giáp cũng như những cơ quan khác. Vì thế, cơ thể dễ mắc rất nhiều bệnh lý nguy hiểm chứ không chỉ riêng ung thư tuyến giáp.

2.2. Sự thay đổi hormone 

Ung thư tuyến giáp thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới gấp 2 – 4 lần so với nam giới do nguyên nhân là thay đổi hormone. Lý do là phụ nữ trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt, mãn kinh sẽ có sự thay đổi hormone mạnh mẽ. Chính điều này đã khiến các hạch tuyến giáp, bướu giáp kích thích sự hình thành và phát triển.

2.3. Yếu tố di truyền

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gia đình có người thân cận huyết thống bị mắc ung thư tuyến giáp như bố mẹ, anh chị em ruột thì tỷ lệ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn. Đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chính xác về vấn đề này. Do đó, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và tìm hiểu kỹ hơn.

2.4. Nhiễm phóng xạ

Nhiễm phóng xạ vô cùng nguy hiểm vì sẽ gây nhiều tác hại trên cơ thể con người. Đặc biệt, đây còn là tác nhân gây ung thư tuyến giáp. Khi con người hấp thụ phóng xạ, bức xạ qua đường hô hấp, sẽ khiến vùng tuyến giáp bị biến đổi gen. Theo thời gian sẽ chuyển thành ung thư tuyến giáp.

2.5. Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể kể đến như:

 • Mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như bướu giáp, bệnh tuyến giáp mãn tính.
 • Lượng i ốt dung nạp vào cơ thể bị thiếu hụt.
 • Não từng bị chấn thương hoặc mắc bệnh về não.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, điển hình là i ốt phóng xạ để điều trị bệnh lý về tuyến giáp.

3. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Thế nhưng, nếu bạn quan tâm đến cơ thể mình và chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất thì vẫn có thể phát hiện ra bệnh với những dấu hiệu sau:

 • Ở vùng cổ xuất hiện hạch nhỏ, mềm.
 • Người bệnh có cảm giác nuốt khó.
ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-1_2
Ung thư tuyến giáp khiến người bệnh khó nuốt
 • Người bệnh bị khàn giọng. Nếu các khối u tuyến giáp lớn dần và lan rộng sẽ khiến thanh quản bị tổn thương, ảnh hưởng đến giọng nói.
 • Sậm màu hơn ở da vùng cổ, thậm chí da còn bị sùi loét.

Ngay khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường dù là rất nhỏ cũng không nên bỏ qua. Các bạn cần nhanh chóng đi thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng để phát hiện ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn sớm. Một số phương pháp cận lâm sàng được sử dụng để phát hiện bệnh như:

 • Siêu âm tuyến giáp.
 • Chụp X-quang, chụp CT-scan, chụp MRI ở khu vực cổ.
 • Làm xét nghiệm chẩn đoán tế bào học.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 nếu được điều trị tích cực thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Tùy từng dạng bệnh cụ thể mà khả năng điều trị khỏi cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú khi được điều trị tích cực sẽ cho tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 100%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy sẽ cho tỷ lệ sống sau 5 năm khi phát hiện ở giai đoạn đầu là gần 100%.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa cho tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, dạng ung thư này rất hiếm gặp.
ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-1_3
Thăm khám ung thư tuyến giáp khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng dù là nhỏ nhất

5. Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu như thế nào?

Ngay từ giai đoạn đầu phát hiện ung thư tuyến giáp thì việc điều trị sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn vì kích thước khối u còn nhỏ. Một số phương pháp được áp dụng để chữa bệnh bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt ghép tuyến giáp

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư. Tùy từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc cắt bỏ một thùy và eo giáp trạng; hoặc cũng có thể phải loại bỏ toàn bộ tuyến giáp.

 • I-ốt phóng xạ

Phương pháp này nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật bằng cách cho đồng vị phóng xạ i-ốt 131 vào cơ thể. 

 • Nội tiết trị liệu

Phương pháp này nhằm mục đích ngăn chặn và ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư còn lại. Nhờ đó, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tùy từng kích thước khối u, loại mô học… mà bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng phương pháp phẫu thuật, phóng xạ i-ốt… sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị cao, người bệnh cần chú ý giữ cho mình sự lạc quan, vui vẻ. Kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Đồng thời, tuân thủ thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 sẽ giúp quá trình điều trị được thuận lợi, dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Do đó, các bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ và chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bản thân để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Thông tin liên hệ