Ung thư tuyến giáp di căn phổi: Triệu chứng và phương án điều trị

Ung thư tuyến giáp di căn phổi là giai đoạn bệnh tiến triển nặng nên việc điều trị lúc này rất khó khăn và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Vậy ung thư tuyến giáp di căn phổi có triệu chứng và phương án điều trị thế nào thì hãy cùng Genk STF tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư tuyến giáp di căn phổi xảy ra ở giai đoạn nào?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi tế bào tuyến giáp nhân chia, phát triển nhanh chóng mà cơ thể không thể kiểm soát được. Theo thời gian, các tế bào này tích tụ và hình thành nên khối u ác tính. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư ở khối u sẽ xâm lấn sang những cơ quan, tổ chức khác, bao gồm cả phổi.

ung-thu-tuyen-giap-di-can-phoi
Ung thư tuyến giáp di căn phổi xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh

Ung thư tuyến giáp di căn phổi xảy ra ở giai đoạn 4, tức là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này, khối u không chỉ ở phạm vi tuyến giáp mà đã lan ra ngoài tuyến giáp, lan đến các cơ quan, hạch bạch huyết ở xa hơn như não, gan, xương, phổi.

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp di căn phổi với các triệu chứng rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Lúc này, ngoài triệu chứng ở phế quản do khối u gây ra thì người bệnh sẽ xuất hiện thêm các dấu hiệu khác ở phổi và cả dấu hiệu toàn thân.

2.1. Dấu hiệu phế quản

Đối với những loại ung thư di căn phổi thì triệu chứng phế quản là đặc trưng nhất. Lúc này khối u tuyến giáp đã xâm lấn sâu hơn vào thành mạch nên mức độ tổn thương cũng nhiều hơn. Khối u lớn chèn ép nên đường thở bị chảy máu, dẫn đến phản xạ tự nhiên của cơ thể là ho nhằm mục đích đẩy “dị vật” ra ngoài. Người bệnh sẽ có biểu hiện ho nhiều, ho dai dẳng, ho có đờm lẫn máu. Tình trạng ho nhiều và trong thời gian dài còn khiến người bệnh khàn tiếng, mất tiếng.

Tuy nhiên, dấu hiệu này thường được nhiều người bỏ qua vì khá giống với bệnh cảm cúm thông thường. 

2.2. Dấu hiệu khối u di căn đến phổi

Khi khối u di căn đến phổi sẽ làm phổi tổn thương. Vì thế, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Thở khò khè, thở khó khăn, nặng nhọc: Khi khối u lớn làm đường thở bị chèn ép sẽ cản trở quá trình hô hấp, khiến người bệnh gặp khó khăn khi thở.
 • Đau tức ngực: Khối u lớn sẽ khiến các dây thần kinh bị chèn ép, làm cho người bệnh đau tức ngực. Mỗi khi người bệnh ho, hít thở sâu, hoạt động mạnh thì cơn đau sẽ càng rõ ràng hơn.
 • Tràn dịch màng phổi: Tình trạng này xảy ra khi khối xâm lấn ra màng phổi. Triệu chứng này khó phát hiện bằng mắt thường mà thường phải được thực hiện chẩn đoán, chụp X-quang.

2.3. Dấu hiệu toàn thân

Các dấu hiệu toàn thân của ung thư tuyến giáp di căn phổi đều giống với các bệnh ung thư khác di căn phổi. Các dấu hiệu toàn thân lúc này bao gồm:

 • Mệt mỏi, chán ăn: Khối u lớn và đã di căn nên chúng tiêu hao lượng dinh dưỡng lớn trong cơ thể. Thêm vào đó, khối u lớn chèn ép nhiều cơ quan nên người bệnh luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Mặc dù không hề áp dụng biện pháp giảm cân hay luyện tập khắt khe nào nhưng người bệnh vẫn bị giảm cân nhanh chóng.
 • Sốt, vã mồ hôi: Người bệnh có thể thường xuyên bị sốt, vã mồ hôi về đêm. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người mắc.

3. Ung thư tuyến giáp di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn phổi là giai đoạn cuối nên tiên lượng sống đã giảm rất nhiều so với giai đoạn đầu. Tuy nhiên, so với những căn bệnh ung thư khác thì ung thư tuyến giáp di căn có tiên lượng sống vẫn rất khả quan nếu được điều trị tích cực. Thời gian sống của người bệnh sẽ có sự khác nhau dựa vào loại ung thư tuyến giáp. Theo đó, tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến giáp di căn phổi được thống kê như sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 76%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Tiên lượng sống sau 5 năm đạt khoảng 64%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 38%.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá: Tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 3%. Tuy nhiên, thể bệnh này rất hiếm gặp.
ung-thu-tuyen-giap-di-can-phoi-song-duoc-bao-lau
Ung thư tuyến giáp di căn phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Ngoài ra, tiên lượng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, đó là sức khoẻ hiện tại khi phát hiện bệnh, khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị, độ tuổi… Điều quan trọng là người bệnh phải tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và giữ một tâm lý lạc quan, vui vẻ.

4. Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi 

Căn cứ vào mức độ di căn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mỗi phương pháp điều trị sẽ có mức chi phí khác nhau. Phổ biến là các phương pháp với mức chi phí dưới đây:

4.1. Phẫu thuật

Ở giai đoạn này, phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu nhằm giúp loại bỏ khối u và hạch.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ tiếp tục được điều trị bằng I-131 khi sức khoẻ đã được hồi phục.

Tuỳ từng hình thức phẫu thuật mà chi phí sẽ khác nhau, dao động trong khoảng 20 – 30 triệu đồng. Trong đó, phẫu thuật nội soi sẽ có chi phí đắt hơn so với phẫu thuật mở.

4.2. Xạ trị

Đối với ung thư tuyến giáp di căn phổi thì xạ trị ngoài là một trong những phương pháp điều trị phổ biến. Tác dụng của xạ trị ngoài là làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư sau phẫu thuật.

Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sẽ được chỉ định xạ trị trong, kết hợp với I-ốt phóng xạ đồng vị I-131.

Tuỳ từng kỹ thuật và xét nghiệm để xạ trị mà mức giá sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, mức giá phổ biến của từng phương pháp xạ trị tại các bệnh viện được Bộ Y tế ban hành như sau:

 • Mức giá đối với điều trị tia xạ Cobalt/Rx là 104.000 đồng/lần.
 • Mức giá cho xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 đồng.
 • Mức giá cho xạ trị áp sát liều cao tại các vị trí khác là 3.274.000 đồng. Tuy nhiên, mức giá này chưa bao gồm dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát.
 • Mức giá cho xạ trị áp sát liều thấp là 1.381.000 đồng/lần.
 • Mức giá xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính là 504.000 đồng/lần.
 • Mức giá xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều là 1.581.000 đồng/ngày.

Đối với xạ trị bằng I-131, mức giá cho mỗi lần điều trị liều thấp là khoảng 3 – 5 triệu đồng. Còn đối với điều trị liều cao thì mức giá cho mỗi lần xạ trị là khoảng 10 triệu đồng. Điều trị bằng xạ trị I-131 diễn ra 4 – 6 đợt.

4.3. Hoá trị

Hoá trị là phương pháp đưa thuốc vào cơ thể người bệnh bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời, kiểm soát, giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư gây ra.

Hoá trị thường được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Hoá trị được áp dụng trước khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp di căn phổi nhằm thu nhỏ khối u. Nhờ đó, việc phẫu thuật sẽ thực hiện dễ dàng hơn và giúp loại bỏ khối u hoàn toàn.
 • Bên cạnh đó, hoá trị cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
 • Trường hợp người bệnh không thể phẫu thuật khi khối u quá lớn, xâm lấn nhiều và lan rộng thì hoá trị là phương pháp điều trị chính được chỉ định.

Chi phí điều trị bằng hoá trị thường dao động trong khoảng 50 – 60 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu hoá trị diễn ra nhiều đợt thì chi phí sẽ tăng lên.

4.4. Điều trị kèm thuốc

Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc hormon tuyến giáp thay thế. Mục đích của thuốc này là thay thế các cho các hormone mà tuyến giáp sản xuất ra. Đồng thời, còn giúp tế bào ung thư biệt hóa sau khi đã phẫu thuật phát triển chậm lạ.

Hiện nay, loại thuốc Levothyroxine thường được chỉ định là thuốc hormone tuyến giáp. Mức giá của loại thuốc này là khoảng 52.000 đồng/hộp 30 viên.

5. Những cách giúp giảm chi phí điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi thường kết hợp nhiều phương pháp với nhau nên rất tốn kém chi phí. Để giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh và người nhà, mọi người có thể tham khảo một số cách sau:

5.1. Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế là một trong những giải pháp hay nhằm giảm chi phí thăm khám cũng như chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp để được hưởng chế độ và quyền lợi phù hợp, có chi trả cho các căn bệnh ung thư. Tuỳ từng loại bệnh, đối tượng mà người tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ trả một phần chi phí khám chữa bệnh hoặc chi trả toàn bộ chi phí.

5.2. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra những bất thường ở tuyến giáp. Từ đó, bác sĩ sẽ có hướng xử lý phù hợp. Đồng thời, giảm nguy bệnh tiến triển nặng. Bởi nếu ung thư tuyến giáp phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ đơn giản, dễ dàng mà lại cho hiệu quả cao.

kham-suc-khoe-dinh-ky
Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bất thường ở tuyến giáp

5.3. Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh

Khi sức đề kháng được cải thiện và tăng cường sẽ giúp người bệnh chống lại các tác nhân gây bệnh, mang đến một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, giảm triệu chứng của bệnh cũng như giảm các tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ung thư. 

Để tăng sức đề kháng, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời, chú ý tập luyện thể dục thể thao đều đặn, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

6. Phòng ngừa ung tuyến giáp như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc căn bệnh này bằng những biện pháp hữu ích sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Chú ý bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ lượng i-ốt khuyến cáo. Tránh các đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, chiên xào, món ăn nhiều dầu mỡ, gia vị…
 • Tránh tiếp xúc bức xạ: Trong trường hợp phải làm việc trong môi trường có bức xạ thì cần phải mặc đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất có thể thời gian tiếp xúc với bức xạ.
 • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas, không hút thuốc lá.
 • Kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định. Nếu bị béo phì, thừa cân thì cần có kế hoạch giảm cân khoa học.
 • Nếu thuốc đối tượng nguy cơ cao hoặc có dấu hiệu ung thư tuyến giáp thì nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ tại cơ sở uy tín.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

Kết luận

Ung thư tuyến giáp di căn phổi mặc dù đã ở giai đoạn cuối nhưng tiên lượng sống vẫn rất tốt nếu được điều trị tích cực. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, giữ cho mình sự lạc quan, tin tưởng. Cùng với đó là hình thành các thói quen tốt, ăn uống khoa học nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 14: HÀNH TRÌNH CHỐNG LẠI UNG THƯ – CUỘC CHIẾN LẦN 3 CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7