Ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không?
Hải sản là loại thực phẩm giàu đạm và nhiều nguồn dinh dưỡng khác. Ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu về mối liên quan giữa việc sử dụng hải sản và người bệnh ung thư tuyến giáp trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Riêng tư: Cụ ông 85 tuổi vẫn sống khỏe sau 4 năm mắc ung thư tiền liệt tuyến
- Tìm hiểu: Ung thư tuyến giáp uống I131 có khỏi không?
- Ung thư tuyến giáp có ăn được giá đỗ không?
Nội dung bài viết
Hải sản cung cấp những thành phần dinh dưỡng gì cho sức khỏe?
Hải sản là những sinh vật sống dưới nước bao gồm tôm, cua, cá, mực,… Đây là nguồn thực phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì những giá trị dinh dưỡng mà hải sản mang lại. Hải sản có chứa thành phần dinh dưỡng rát cao bao gồm protein, canxi, sắt, omega 3, chất béo bão hòa thấp và nhiều loại vitamin khác như vitamin B12, P1, P2,…
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, sử dụng hải sản mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
Sử dụng hải sản giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Hải sản giúp cung cấp hàm lượng axit béo omega 3 khá lớn. Theo nhiều nghiên cứu, axit béo omega 3 có tác dụng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Bổ sung axit béo omega 3 thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, đột quỵ, đau tim,…
Hiện nay có nhiều chế phẩm bổ sung omega 3 dưới dạng viên nang, nhưng nếu bạn bổ sung được nguồn omega 3 trực tiếp từ hải sản sẽ mang lại các lợi ích tốt hơn rất nhiều.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Ngoài tác dụng tốt cho tim mạch, omega 3 có trong hải sản còn có tác dụng làm mềm các khớp, giảm tình trạng cứng khớp vào buổi sáng đối với những người bệnh bị viêm khớp dạng thấp. Vì thế, sử dụng hải sản thường xuyên mang lại tác dụng rất tốt đối với những người đang bị viêm khớp.
Bên cạnh, hàm lượng canxi mà hải sản cung cấp khá lớn, giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Với tác dụng trên cả hệ xương và hệ khớp như vậy, việc sử dụng hải sản thường xuyên giúp giảm nhẹ các triệu chứng của các bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, viêm khớp. Hàm lượng protein cao có trong hải sản còn giúp mang lại tác dụng củng cố sức mạnh cơ bắp sau những giờ luyện tập thể dục thể thao cường độ cao.
Sử dụng hải sản giúp duy trì thị lực
Theo kết quả của một số nghiên cứu, việc sử dụng axit béo omega 3 thường xuyên từ hải sản giúp giảm nguy cơ mắc chứng thoái hóa macular liên quan đến tuổi tác, một bệnh lý có thể làm mất thị lực ở những người cao tuổi. Bên cạnh đó, ăn hải sản thường xuyên giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe và làm gia tăng thị lực vào ban đêm cho bạn.
Axit béo trong hải sản giúp tăng cường trí óc
Thành phần omega 3 có trong hải sản còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh lý Alzheimer. DHA và EPA có trong omega 3 còn có vai trò rất tốt trong việc tăng cường sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng hải sản thường xuyên có tác dụng làm tăng cơ hội phát triển chỉ số thông minh ở trẻ sơ sinh sau này.
Đối với người cao tuổi, sử dụng omega 3 dài hạn có tác dụng làm gia tăng nhận thức cho người sử dụng khi cơ thể ngày càng lão hóa.
Một số tác dụng khác
Ngoài các tác dụng trên omega 3 có trong hải sản còn có tác dụng làm đẹp da thông qua cơ chế tăng độ ẩm cho da, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen bên trong cơ thể và bảo vệ da khỏi tác động từ tia UV.
Ăn hải sản thường xuyên giúp người sử dụng có cái nhìn và suy nghĩ lạc quan hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý trầm cảm.
Ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không?
Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính của tuyến nội tiết, gây ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng các cơ quan khác trong cơ thể. Vì hooc môn tuyến giáp tiết ra có liên quan đến nhiều hoạt động của các cơ quan khác. Mặc dù tỷ lệ điều trị khỏi thành công cao hơn nhiều so với các bệnh lý ung thư khác, nhưng nếu người bệnh chủ quan không tuân thủ điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong.
Như những thông tin phần bên trên chúng ta đã biết sử dụng hải sản mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế, nhiều người bệnh thắc mắc không biết ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không. Đáp án cho câu hỏi trên là có, vì hải sản mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm:
- Hải sản chứa nhiều vi chất giúp chức năng tuyến giáp hoạt động được tốt hơn như iod, kẽm, vitamin B. Thiếu iod là một nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ bị tái phát khối u tuyến giáp mới. Vì thế, bổ sung hải sản thường xuyên giúp cơ thể được bổ sung iod giúp tuyến giáp duy trì hoạt động chức năng và phòng ngừa tái phát sau điều trị tốt hơn.
- Omega 3 có trong hải sản giúp người bệnh ung thư tuyến giáp hạn chế được các nguy cơ về các bệnh lý nền khác như bệnh tim mạch, xương khớp. Đặc biệt, người bệnh ung thư tuyến giáp thường hay gặp triệu chứng rối loạn nhịp tim, bổ sung hải sản thường xuyên giúp các triệu chứng trên được cải thiện tốt hơn.
- Trong quá trình điều trị, người bệnh thường gặp phải tác dụng phụ gây mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt. Ăn hải sản giúp cơ thể người bệnh được bổ sung nguồn dinh dưỡng phong phú để sức khỏe nhanh chóng phục hồi hơn và phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho người bệnh ung thư tuyến giáp.
- Trầm cảm là chứng bệnh nhiều người ung thư gặp phải. Sử dụng hải sản giúp cung cấp omega 3 thường xuyên, giúp người bệnh ung thư tuyến giáp hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh này và giúp tinh thần người bệnh được thoải mái lạc quan hơn.
Lưu ý khi sử dụng hải sản cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp có nên ăn nhiều hải sản không?
Ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không chúng ta đã có câu trả lời. Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp có nên ăn nhiều hải sản để tăng cường bồi bổ cho cơ thể không? Câu trả lời là người bệnh nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều hải sản vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm:
- Một số loại hải sản nếu ăn nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc thủy ngân rất cao. Lượng thủy ngân từ hải sản dung nạp vào cơ thể quá cao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
- Hải sản chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu protein. Hơn nữa người bệnh ung thư tuyến giáp thường sức khỏe yếu và hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hơn người bình thường. Nếu người bệnh ăn quá nhiều hải sản sẽ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng không được tiêu hóa, chuyển hóa kịp gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn cho người bệnh.
- Đặc biệt, một số người còn có tình trạng dị ứng với hải sản, vì thế bạn nên sử dụng 1 lượng nhỏ hải sản để đánh giá mức độ dị ứng của bản thân, không nên ăn quá nhiều một lúc.
Một số lưu ý khác
- Một số loại hải sản thường bị nhiễm ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan,… Nếu người bệnh ung thư tuyến giáp ăn phải những loại hải sản chưa được nấu chín kỹ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vì thế, người bệnh cần lưu ý ăn đồ ăn đã được nấu chín kỹ, không ăn hải sản sống như gỏi cá, sushi hoặc đồ ăn chưa được nấu chín hẳn.
- Không ăn hải sản với trái cây cùng một lúc, vì tanin có trong trái cây dễ tác dụng với protein và canxi có trong hải sản sẽ gây cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng và có thể gây ra tình trạng đau bụng, buồn nôn. Tốt nhất, bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau tối thiểu 2 giờ để không xảy ra tương tác bất lợi cho sức khỏe.
- Không nên sử dụng hải sản kết hợp cùng lúc với bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ tăng axit uric trong máu, dễ dẫn đến tình trạng bệnh lý gout, sỏi thận.
- Cần lựa chọn các loại hải sản tươi sống để sử dụng, không dùng các loại hải sản đã chết vì lượng chất béo bão hòa thấp trong hải sản dễ bị oxy hóa, nếu sử dụng phải sẽ không tốt cho sức khỏe.
Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc nắm rõ được đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có nên ăn hải sản không. Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hải sản sai cách có thể gây tác động xấu đến sức khỏe người bệnh ung thư tuyến giáp. Vì thế, người bệnh cần lưu ý một số thông tin khi sử dụng hải sản để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: