Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Không ít bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp khi còn rất trẻ. Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không là lo lắng của tất cả người bệnh. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Genk STF tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Xem thêm:

1. Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp – tuyến nằm ở đáy cổ có vai trò quan trọng trong sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, giai đoạn tiến triển bệnh, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị…

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể khác nhau là ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng sống cao nhất. Tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I, II là gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 93% và giai đoạn IV là 51%.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang, cơ hội sống giai đoạn I, giai đoạn II gần như tuyệt đối 100%, giai đoạn III là 71%, giai đoạn cuối là 50%.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II là 98%, giai đoạn III là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

Với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (chiếm tỷ lệ dưới 2%), tiên lượng thường thấp.

2. Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không, điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ chỉ định là:

điều trị ung thư tuyến giáp
Để biết chính xác ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ
  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp cùng với nạo vét hạch xung quanh.
  • Điều trị I ốt phóng xạ: tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thụ I ốt rất tốt vì vậy I 131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại. Các tế bào của cơ quan khác do không có đặc tính bắt giữ I 131 nên ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này.
  • Xạ trị: có thể chỉ định nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị I ốt phóng xạ.
  • Hóa trị: ít phổ biến và thường chỉ xem xét trong trường hợp ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân ung nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO CHA CHỐNG LẠI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Thông tin liên hệ