Ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không?
Gạo lứt là loại gạo được biết đến với công dụng giúp giảm cân và nhiều lợi ích khác. Người bị ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên.
Xem thêm:
- Cụ ông 72 tuổi chiến đấu với bệnh ung thư dạ dày
- Tư vấn: Ung thư tuyến giáp có nên tập thể dục không?
- Ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không?
Nội dung bài viết
Sử dụng gạo lứt mang lại lợi ích gì cho sức khỏe
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ loại bỏ phần lớp vỏ bên ngoài nên giữ nguyên được các chất dinh dưỡng bên trong bao gồm cám gạo và các mầm dinh dưỡng. Khác với gạo trắng đã qua quá trình xay giã làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng, thì gạo lứt giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể.
Cụ thể, khi ăn 1 chén gạo lứt thì cơ thể sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng bao gồm: 216 kcal, 3.5g chất xơ, 44g carbohydrate, 5g protein, 1.8g chất béo, các loại vitamin như vitamin B2, B3, B1, B5, B6 và các loại khoáng chất như magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, selen, mangan.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, sử dụng gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng như:
Giảm cân với những người thừa cân, béo phì
Những người đang có tình trạng thừa cân, béo phì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, huyết áp. Sử dụng gạo lứt là phương pháp được nhiều người sử dụng để giảm cân.
Trong thành phần của gạo lứt có chứa rất nhiều chất xơ, giúp cơ thể nhanh thấy no và no lâu hơn so với sử dụng gạo trắng thông thường. Từ đó, sử dụng gạo lứt sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy thèm ăn hơn, hạn chế việc nạp thêm calo vào trong cơ thể, giúp bạn giảm cân một cách an toàn.
Hữu ích cho những người đang có vấn đề về sức khỏe tim mạch
Với đặc điểm giàu chất xơ, gạo lứt còn có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho những người đang có bệnh lý về tim mạch, tắc nghẽn động mạch, bệnh hô hấp. Theo một số nghiên cứu, những người sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, trong đó có gạo lứt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành 21% so với những người khác.
Bên cạnh đó hợp chất lignans có trong gạo lứt có tác dụng rất tốt với việc hỗ trợ điều hòa huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu và giảm độ xơ cứng động mạch. Thông qua đó, nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch được giảm xuống rất nhiều.
Ngoài ra, magie có trong gạo lứt giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ suy tim đột quỵ và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày phụ nữ bổ sung thêm 100g magie vào các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch từ 24-25%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chỉ số đường huyết của gạo lứt thấp hơn rất nhiều so với gạo trắng, vì thế sử dụng gạo lứt thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tiểu đường hơn so với sử dụng gạo trắng. Bên cạnh đó, lượng chất xơ nhiều và mức độ tiêu hóa gạo lứt cũng chậm hơn nên ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, những người bị tiểu đường tuýp 2 mỗi ngày sử dụng 2 khẩu phần gạo lứt sẽ làm giảm đáng kể mức độ đường huyết trong máu.
Không chứa Gluten
Gluten là một loại protein có thể gây các phản ứng dị ứng cho cơ thể trên đường tiêu hóa như đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy cho những người không dung nạp được gluten. Gạo lứt hoàn toàn không chứa loại đạm này nên rất an toàn và lành tính với những người đang bị dị ứng với gluten.
Giúp xương khớp chắc khỏe hơn
Trong thành phần của gạo lứt có chứa magie có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Đồng thời vitamin D3 có trong gạo lứt giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì thế, sử dụng canxi có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số tình trạng như rạn xương, loãng xương, viêm khớp.
Xem thêm >>> Những ai không nên uống nước gạo lứt rang?
Ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không?
Với những lợi ích mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe thì đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không là có bạn nhé. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể bổ sung gạo lứt thêm vào các bữa ăn hàng ngày giúp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:
- Gạo lứt chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú nhiều hơn gạo trắng rất nhiều. Thông qua đó, sử dụng gạo lứt giúp cơ thể người bệnh được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
- Trong thành phần của gạo lứt có chứa một số hợp chất như axit phytic, axit phenolic và saponin, những hợp chất này có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế tốc độ phát triển của tế bào ác tính. Thông qua đó, sử dụng gạo lứt giúp người bệnh ung thư tuyến giáp kiểm soát được tốc độ phát triển của tế bào ung thư tốt hơn, phòng ngừa nguy cơ tái phát sau điều trị.
- Sử dụng gạo lứt giúp người bệnh ung thư tuyến giáp phòng ngừa các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu rất tốt.
- Một trong những tác dụng phụ của thuốc điều trị hoóc môn tuyến giáp nếu không sử dụng đúng liều phù hợp là thay đổi về cân nặng. Sử dụng gạo lứt hợp lý sẽ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp kiểm soát cân nặng tốt hơn, phòng ngừa tình trạng thừa cân béo phì.
Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người bệnh truyền tai nhau sử dụng gạo lứt và muối vừng để điều trị ung thư mà không cần can thiệp đến các biện pháp tây y. Về tác dụng chữa ung thư của gạo lứt muối vừng đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh cụ thể.
Gạo lứt chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị. Người bệnh vẫn cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra và sử dụng gạo lứt với mức độ vừa phải để hỗ trợ thêm về sức khỏe trong quá trình điều trị.
Xem thêm >>> Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?
Người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng gạo lứt như nào cho phù hợp?
Cách lựa chọn gạo lứt
Gạo lứt có giá bán cao hơn nhiều so với gạo trắng thông thường, vì thành phần dinh dưỡng và tác dụng của gạo lứt nhiều hơn gạo trắng. Vì thế, nhiều người muốn có lợi nhuận đã trà trộn thêm các loại gạo lứt kém chất lượng vào để bán. Sử dụng các loại gạo lứt không đảm bảo chất lượng có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn còn có thể gây hại đến sức khỏe.
Với người bệnh ung thư thì việc chọn lựa gạo lứt để sử dụng càng phải cẩn thận hơn. Để chọn lựa được gạo lứt đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo gợi ý sau:
- Bạn lựa chọn dựa vào cảm quan bên ngoài: gạo lứt đạt chuẩn sẽ có mùi thơm nhẹ, hạt thuân dài, có mùi nâu nhẹ hoặc đỏ nâu. Nhìn hạt gạo trơn nhẵn do có lớp dầu bên ngoài.
- Lựa chọn mua gạo lứt tại các cơ sở uy tín để đảm bảo mua được gạo lứt đảm bảo chất lượng, không bị mốc, mọt, không bị nhiễm hóa chất độc hại.
Nên ăn gạo lứt bao nhiêu là phù hợp?
Như đã đề cập phần bên trên, gạo lứt không thể thay thế được các phương pháp điều trị ung thư, vì thế nhiều người sử dụng gạo lứt thường xuyên để chữa ung thư là không có căn cứ khoa học. Việc sử dụng gạo lứt cũng nên có liều lượng, tần suất phù hợp, không nên ăn quá nhiều.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần bạn có thể sử dụng gạo lứt 2-3 lần và mỗi lần có thể sử dụng khoảng 150g.
Một số cách chế biến gạo lứt cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Cơm gạo lứt:
Gạo lứt nấu cơm là cách sử dụng đơn giản cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Cách nấu cơm gạo lứt tương tự như nấu gạo trắng thông thường. Khi nấu cơm gạo lứt, bạn cần vo gạo và ngâm với nước khoảng 25-30 phút để cơm được dẻo và ngon hơn. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu cơm gạo lứt, bạn đổ nước và nấu bình thường như nấu cơm gạo trắng.
Cháo gạo lứt:
Bạn có thể kết hợp gạo lứt với hạt sen, nấm mối để nấu món cháo thơm ngon bổ dưỡng cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Hạt sen và gạo lứt bạn nên ngâm qua đêm để khi nấu cháo mềm và ngon hơn. Nấm mối bạn sơ chế làm sạch và ngâm với nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Bạn phi thơm nấm mối cùng một chút dầu mè. Tiếp đến, bạn cho gạo lứt và hạt sen cùng nước lọc vào nồi đun sôi sau đó để lửa nhỏ để cháo chín nhừ. Cuối cùng, bạn cho phần nấm mối đã phi thơm vào cháo, nêm nếm thêm cho vừa miệng và đun sôi rồi tắt bếp.
Nước gạo lứt rang:
Gạo lứt bạn có thể sử dụng để làm nước gạo lứt rang, có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cách thực hiện khá đơn giản, đầu tiên bạn cho gạo lứt vào chảo rang nhỏ lửa đến khi gạo chuyển sang màu đậm thì tắt bếp. Trong quá trình rang gạo lứt, bạn chú ý để lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy. Sau đó, bạn cho gạo lứt rang vào cùng với nước lọc đun sôi đến khi hạt gạo mềm thì chắt lấy phần nước để sử dụng dần.
Nước gạo lứt rang bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần, bạn có thể cho thêm một chút muối vào nước gạo lứt rang để dễ sử dụng hơn.
Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc có được đáp án cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không. Việc sử dụng gạo lứt cũng nên dùng với mức độ và tần suất vừa phải, hợp lý mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh ung thư tuyến giáp.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: