Ung thư tủy sống: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư tủy tạo thành do các bệnh u ác tính phát triển bên trong tủy sống. Các khối u có thể phát triển ở những vùng khác nhau của tủy sống. Đây là căn bệnh nguy hiểm, phát triển nhanh, tỉ lệ tử vong cao.

Tủy sống là một thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương điều khiển cảm giác và phong trào trong cơ thể. Thần kinh dài chạy từ não nhỏ lại, và nó sẽ gửi thông điệp từ não đến các phần còn lại của cơ thể. Cùng với xương được gọi là đốt sống , nó bao gồm các cột sống. Cả hai chất lỏng và màng tế bào bao quanh và bảo vệ dây cột sống. Những màng này được bao gồm một lớp bên trong, lớp giữa và lớp ngoài màng cứng.

Phát hiện bệnh sớm giúp bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn
Phát hiện bệnh sớm giúp bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn

1. Triệu chứng ung thư tủy

Triệu chứng ung thư tủy không giống nhau, phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u cũng như thể trạng của bệnh nhân. Kể từ khi một khối u tủy sống có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, đau lưng là một triệu chứng ung thư tủy sống chung. Ngoài ra có thể có các triệu chứng khác ở thần kinh:

 • Mất cảm giác hoặc giảm độ nhạy cảm yếu đuối
 • Đau hoặc tê ở cả 2 chân, tê liệt ở mức độ khác nhau
 • Đi đứng khó khăn hoặc duy trì sự cân bằng, không kiểm soát
 • Có vấn đề về thần kinh
 • Bị cong, vẹo cột sống hoặc các dị tật cột sống
Bấm tím không nguyên nhân cũng là dấu hiệu bạn cần chú ý
Bấm tím không nguyên nhân cũng là dấu hiệu bạn cần chú ý

Các triệu chứng bệnh ung thư tuỷ sống thường thấy:

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Thường xuyên nóng sốt hoặc bị lạnh run
 • Dễ bị nhiễm trùng, nổi hạch (ở cổ, nách, háng, bẹn…)
 • Chán ăn, sụt cân
 • Xuất hiện vết bầm tím trên da không rõ nguyên nhân
 • Xương khớp bị đau nhức
 • Dễ bị chảy máu như chảy máu dưới da (petechiae), chảy máu răng, mũi
 • Gan và lá lách có thể to ra
 • Ở thể cấp tính, nhất là trẻ em, hay di căn đến nào nên có thể có những triệu chứng như nhức đầu, kinh giật, giảm thị giác, nôn, ói…

Ở giai đoạn đầu, ung thư tủy ở cấp độ nhẹ, khối u và tế bào ung thư tủy chỉ phát triển trong xương chứ chưa lan ra các cơ quan hoặc hạch bạch huyết xung quanh. Thế nên, nếu thấy những dấu hiệu trên kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa xương để chứng thực tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

2. Phân loại bệnh ung thư tủy

Ung thư tủy xương đã được các chuyên gia chuyên ngành chia thành rất nhiều loại dựa trên những đặc điểm của từng loại. Bao gồm:

2.1. Loại đa u tủy xương

Đây là loại ung thư tủy xương xuất hiện phổ biến nhất hiện nay. Loại ung thư tủy xương này sẽ gây ảnh hướng đến các tế bào Plasma – Tế bào bạch cầu có nhiệm vụ giúp cho cơ thể chống bệnh tật và chống nhiễm trùng.

Khi bệnh nhân mắc phải loại ung thư tủy này thì các tế bào plasma sẽ đẩy các tế bào đang bình thường và khỏe mạnh ra bên ngoài tủy. Đồng thời chúng sẽ tiêu diệt các tế bào bình thường này, làm suy yếu xương của người bệnh.

2.2. Loại u bạch huyết

Loại ung thư tủy này thường sẽ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Nhưng chúng vẫn sẽ ảnh hưởng đến phần tủy xương của bệnh nhân.

U lympho không Hodgkin hay còn gọi là ung thư hạch không Hodgkin sẽ bắt đầu xuất hiện ở trong các tế bào lympho. Đây là một loại tế bào bạch cầu, các tế bào này là một phần trong hệ miễn dịch của cơ thể.

2.3. Loại bệnh bạch cầu

Loại này sẽ bắt đầu hình thành ở bên trong các tế bào bạch cầu nhưng đôi khi nó vẫn xuất hiện ở trong tế bào khác. Chúng tạo ra các tế bào máu không bình thường.

Những tế bào không bình thường này sẽ dần chiếm chỗ và tiêu diệt các tế bào máu bình thường. Bệnh bạch cầu đôi khi sẽ phát triển rất nhanh và được gọi là trường hợp cấp tính. Nhưng đôi khi tiến triển của bệnh sẽ khá là chậm đối với trường hợp mãn tính.

2.4. Loại bệnh bạch cầu thời thơ ấu

Bệnh bạch cầu thời thơ ấu xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em và thiếu niên. Đa phần các trường hợp mắc phải loại ung thư tủy này đều là thuộc loại bạch cầu cấp tính. Do đó thời gian phát triển của bệnh sẽ rất nhanh.

Các tế bào ung thư xuất hiện ở bên trong tủy xương và có ở bên trong các tế bào máu ngay từ dạng đầu tiên. Phần còn lại là loại ung thư xuất hiện ở trong các tế bào máu. Sau đó chúng sẽ dần di chuyển và lan sang các tế bào máu bình thường.

Mỗi loại sẽ có các dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách điều trị riêng. Bởi vậy, điều đầu tiên khi muốn chữa ung thư tủy là người bệnh cần xác định mình đang mắc bệnh nào thông qua các xét nghiệm và chẩn đoán tại bệnh viện.

3. Điều trị ung thư tủy

Ghép tủy tạo cơ hội sống cho nhiều người bệnh
Ghép tủy tạo cơ hội sống cho nhiều người bệnh

Việc điều trị ung thư tủy ngày nay thường là điều trị ghép tủy. Bệnh nhân được nhận tủy từ những người thân trong gia đình như anh, chị em ruột hầu như là thành công. Hoặc có thể tự ghép thân, tức là lấy của mình nhân bản lên. Rất nhiều cách điều trị mang lại thành công. Hiện nay ở Việt nam cũng có thể phẫu thuật thành công cách ghép tế bào gốc của người bị bệnh.

Nếu được điều trị bệnh nhân có thể sống như người bình thường hoặc vài chục năm. Ngoài ra, cách chữa trị cơ bản là điều trị bằng hóa chất song cần được theo dõi và thận trọng, tốt nhất phải được điều trị tại bệnh viện đề phòng những biến chứng thần kinh trong thời gian hóa trị liệu.

Thông tin liên hệ