Ung thư trực tràng sống được bao lâu? Điều trị như thế nào?

Ung thư trực tràng sống được bao lâu là băn khoăn của nhiều người, nhất là với những người đang mắc căn bệnh này. Lý do là số người mắc ung thư trực tràng ngày càng có xu hướng trẻ hóa và tỷ lệ tử vong của căn bệnh này rất cao. Tuy nhiên, chỉ cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao. Cùng Genk STF tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Tổng quan về bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là căn bệnh xuất hiện khi các khối u ác tính hình thành và phát triển ngay tại trực tràng. Bệnh không từ một ai và có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, tỷ lệ người dễ mắc bệnh này nhất là nam giới trên 50 tuổi do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ.

Ban đầu, khối u có kích thước nhỏ và lành tính nên hầu như không gây tác hại gì đến cơ thể và sức khỏe. Thế nhưng, theo thời gian, nếu các khối u không được phát hiện và loại bỏ, chúng sẽ lớn dần về kích thước, tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng việc đào thải các chất xuống hậu môn. Nếu các khối u phát triển thành ác tính sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư trực tràng.

dấu-hiệu-ung-thư-đại-trực-tràng_1
Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng chia thành 4 giai đoạn với mức độ nguy hiểm khác nhau. Đó là:

 • Giai đoạn 1: Lúc này, khối u chưa phát triển và vẫn nằm trong trực tràng.
 • Giai đoạn 2: Khối u lúc này đã phát triển lớn hơn và xuyên qua đại tràng. Kèm theo đó là xuất hiện biểu hiện di căn.
 • Giai đoạn 3: Khối u cùng tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng. Giai đoạn này, chúng sẽ lan sang những hạch bạch huyết ở xung quanh trực tràng.
 • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư di căn sang nhiều cơ quan của cơ thể như đại tràng, dạ dày, phổi…

2. Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là:

 • Giai đoạn tiến triển của bệnh.
 • Độ tuổi, sức khỏe.
 • Các phương pháp điều trị, loại thuốc dùng để hỗ trợ.
 • Cơ địa của người bệnh.

Theo thống kê của tổ chức y tế, thời gian sống trên 5 năm của người bị ung thư trực tràng chiếm 65%. Và thời gian sống trên 10 năm của người bệnh giảm chỉ còn chiếm tỷ lệ 58%. Ngoài ra, thời gian sống bao lâu khi bị ung thư trực tràng còn dựa trên yếu tố chính là giai đoạn của bệnh. Cụ thể như sau:

2.1. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư trực tràng chưa di căn

Với những người phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 1 và được điều trị kịp thời, đúng cách thì tỷ lệ sống cao và thời gian sống kéo dài hơn. Theo đó, giai đoạn này, thời gian sống trên 5 năm của người bệnh đạt tới 90%.

Lý do là ở giai đoạn này, tế bào ung thư chỉ tác động đến lớp niêm mạc bên ngoài của trực tràng và chúng chưa phát triển. Vì thế, việc điều trị sẽ đơn giản và dễ dàng hơn, hỗ trợ ức chế sự phát triển, hoạt động của tế bào ung thư đạt hiệu quả cao.

2.3. Thời gian sống của người mắc ung thư trực tràng đã di căn

Khi các khối u đã có dấu hiệu di căn hoặc di căn thì thời gian sống của người bệnh sẽ giảm. Đồng thời, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cũng khó hơn.

Ung thư trực tràng giai đoạn 2

Giai đoạn này, các khối u đã có dấu hiệu di căn nên tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chỉ đạt 71% nếu được phát hiện, điều trị đúng cách.

dấu-hiệu-ung-thư-đại-trực-tràng_12
Ung thư trực tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phương pháp điều trị trong giai đoạn 2 thường sẽ được chỉ định xạ trị, hóa trị và cắt bỏ khối u.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, câu trả lời cho câu hỏi ung thư trực tràng sống được bao lâu sẽ giảm xuống 13% với tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh.

Ung thư trực tràng giai đoạn 4

Với giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Lúc này, việc điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và kéo dài sự sống. Do đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chỉ còn vài %.

Khi các tế bào ung thư di căn sang những cơ quan khác sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng mạnh và nhiều. Vì thế, các cơ quan bị di căn đều suy giảm chức năng và hoạt động. Bởi thế, tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này là rất cao và sự sống cũng rút ngắn.

3. Những phương pháp điều trị ung thư trực tràng phổ biến

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị khoa học để khắc phục bệnh lý, loại bỏ khối u. Thế nhưng, với giai đoạn 2 trở đi, việc điều trị ung sẽ khó khăn hơn và chủ yếu là kéo dài thời gian sống, giảm đau cho người bệnh. Theo đó, những phương pháp được chỉ định thường là:

Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ tiến hành loại bỏ các khối u ác tính tron trực tràng nên mang lại hiệu quả điều trị cao.

Căn cứ vào giai đoạn, mức độ bệnh và các khối u, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật một trong những cách sau:

 • Phẫu thuật một phần.
 • Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vị trí có tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật loại bỏ cả tế bào ung thư cũng như các cơ quan bị xâm lấn xung quanh.

Xạ trị

Để giảm kích thước của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị. Kết hợp với phương pháp này là phẫu thuật loại bỏ khối u. Khi các khối u đã giảm kích thước thì việc phẫu thuật sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. Đồng thời, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

dấu-hiệu-ung-thư-đại-trực-tràng_13
Xạ trị là một trong những phương pháp dùng để điều trị ung thư

Tuy nhiên, chỉ nên lựa chọn phương pháp này khi thực sự cần thiết và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi mặc dù giúp giảm kích cỡ khối u nhưng xạ trị cũng gây nhiều tác dụng phụ đến sức khỏe và cơ thể như buồn nôn, nôn, rụng tóc, cơ thể suy nhược, tổn thương thần kinh ngoại biên, viêm niêm mạc miệng…

Hóa trị

Những bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối thì xạ trị sẽ được chỉ định nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời, hạn chế các cơn đau cho người bệnh, mang lại sự thoải mái cho người bệnh.

4. Những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng sống được bao lâu đã giải đáp trên đây. Tuy nhiên, để gia tăng hiệu quả cho việc điều trị, bệnh nhân cần áp dụng những phương pháp hỗ trợ sau:

 • Người bệnh nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Bổ sung các thực phẩm giàu selenium, axit folic vào thực đơn. Đồng thời, tăng cường sử dụng trái cây, rau củ để giúp cơ thể dung nạp thêm nhiều khoáng chất, vitamin.
 • Tránh thức khuya quá 23h, tốt nhất nên ngủ trước 22h và duy trì ngủ mỗi ngày đủ từ 7 – 8 tiếng.
 • Vận động, luyện tập hàng ngày bằng những bài tập phù hợp nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, chạy bộ chậm…
 • Nói không với thuốc lá, rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas và những chất kích thích khác.
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, tránh lo âu, phiền muộn.

Rất khó để trả lời chính xác người mắc bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu? Tuy nhiên, dù trong giai đoạn nào, người bệnh cũng cần lạc quan, vui vẻ và tuân thủ đúng liệu trình điều trị, lời khuyên của bác sĩ để đạt hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Thông tin liên hệ